Blog

Biến Tần Không Chạy ⚡ +5 Nguyên Nhân & Cách Khắc Phục

1427

Vì một số nguyên nhân khách quan và chủ quan, chắc chắn bạn sẽ gặp phải rủi ro biến tần không chạy khi đang sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những lỗi thường gặp nhất ở biến tần không chạy và gợi ý cách khắc phục để việc sử dụng thiết bị này được hiệu quả hơn, giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động của hệ thống sản xuất dẫn đến thất thoát.

Biến tần là gì?

Biến tần là một thiết bị thay đổi tần số của dòng điện cung cấp cho cuộn dây bên trong động cơ và thông qua nó có thể điều khiển vô cấp tốc độ của động cơ mà không cần sử dụng bánh răng cơ khí.

Bộ nghịch lưu sử dụng các phần tử bán dẫn để chuyển đổi tuần tự dòng điện đặt vào cuộn dây động cơ để tạo ra từ trường quay làm quay động cơ.

Có nhiều loại biến tần như:Biến tần AC, biến tần DC; biến tần 1 pha 220V, biến tần 3 pha 220V, biến tần 3 pha 380V, biến tần 3 pha 660V, biến tần trung thế,…

Bên cạnh các dòng biến tần phổ thông, các công ty còn sản xuất các dòng biến tần chuyên dụng: biến tần chuyên dùng nâng hạ; biến tần chuyên dụng cho thang máy; Biến tần chuyên dụng cho hệ thống HVAC;…

Tại sao nên dùng biến tần?

 • Dễ dàng thay đổi tốc độ của động cơ, đảo chiều quay của động cơ.
 • Giảm dòng khởi động so với phương pháp khởi động trực tiếp, khởi động sao-tam giác nên không gây sụt áp, cản trở khởi động.
 • Quá trình khởi động biến tần từ tốc độ thấp giúp ngăn động cơ tải nặng khởi động đột ngột, tránh hư hỏng phần cơ, chịu lực và kéo dài tuổi thọ của động cơ.
 • Sử dụng biến tần cho phép bạn tiết kiệm năng lượng đáng kể so với phương pháp vận hành động cơ trực tiếp.
 • Biến tần thường có hệ thống bảo vệ quá dòng, quá áp và quá áp điện tử, tạo nên một hệ thống an toàn trong quá trình vận hành.
 • Nhờ nguyên lý nghịch lưu bằng điốt và tụ điện nên công suất phản kháng từ động cơ rất thấp, nhờ đó dòng điện trong quá trình hoạt động giảm đáng kể, giảm chi phí lắp đặt tụ bù, giảm thiểu tổn thất điện năng trên đường dây.
 • Biến tần được tích hợp các module giao tiếp giúp cho việc điều khiển và giám sát từ trung tâm trở nên rất dễ dàng.

Biến tần không chạy là do đâu? Cách khắc phục triệt để

Biến tần không chạy bị lỗi do nhiều nguyên nhân khác nhau như: hỏng motor, quá tải hoặc máy bị nghẹt cơ, hỏng cáp nối motor,… và nhiều nguyên nhân khác. Dưới đây là danh sách các lỗi thường gặp và cách sửa chữa biến tần.

Biến tần chạy một lúc rồi dừng

 • Nếu đèn trạng thái “RUN” tắt, có thể do các nguyên nhân sau: tín hiệu lệch biến tần đã bị ngắt, dây điều khiển bị đứt, hoặc lỏng dây trên cực điều khiển, biến tần hiển thị và màn hình “Alarm” đang bật.
 • Nếu đèn báo “RUN” vẫn sáng thì nguyên nhân có thể là: tốc độ biến tần giảm về 0, động cơ bị nghẹt cơ khí hoặc có thể bị hỏng bo mạch điều khiển.

Cách khắc phục: Kiểm tra dây điều khiển lệnh chạy của biến tần, siết terminal điều khiển lại, tham khảo bảng mã lỗi để tìm cách khắc phục.

Biến tần chạy nhưng motor không chạy

Nguyên nhân: Tần số hoạt động bằng 0, động cơ bị hỏng, tải quá nặng hoặc máy bị tắc cơ, biến tần bị mất pha đầu ra hoặc không cân bằng được pha đầu ra, cáp nối giữa động cơ và biến tần bị hỏng hoặc động cơ không đóng, bảng điều khiển nó có thể bị hỏng.

Cách khắc phục: có thể kiểm tra bằng cách thử tăng tần số của biến tần, sửa chữa biến tần động cơ và giải quyết sự cố cơ học, kiểm tra kết nối của động cơ biến tần, nếu tình trạng không cải thiện vui lòng liên hệ với nhà cung cấp.

Cấp nguồn hiển thị bình thường nhưng nhảy CB

Nguyên nhân: Thông thường nguyên nhân là do ngắn mạch các pha đầu ra của biến tần.

Cách khắc phục:

 • Bạn nên kiểm tra kỹ và liên hệ với nhà cung cấp để được trợ giúp. Bạn kiểm tra xem có tình trạng lỗi chạm đất nếu có rồi xử lý trước khi khởi động biến tần.
 • Nếu nó bị gián đoạn không liên tục và khoảng cách giữa biến tần và động cơ dài, hãy lắp đặt một bộ điện kháng AC ở đầu ra biến tần.
 • Ngoài ra, nó có thể do tình trạng cầu dao có dòng định mức quá thấp, cáp kết nối của biến tần và động cơ bị lệch pha, nối đất hoặc động cơ bị hỏng.

Sau khi cấp nguồn thì biến tần không hiển thị đèn

Nguyên nhân: Điện áp cung cấp cho biến tần có thể không đủ, cầu chỉnh lưu bị hỏng, hoặc cũng có thể do điện trở nạp tụ và nguồn chuyển đổi bị hỏng.

Cách khắc phục: bạn dùng đồng hồ đo giá trị điện áp nguồn để kiểm tra xem có đúng với điện áp định mức của biến tần không, kiểm tra xem đèn “CHARGE” có sáng không, nếu như đèn bị tắt thì rất có thể là do lỗi ở cầu chỉnh lưu hoặc là điện trở sạc tụ bị lỗi.

Gắn biến tần nhưng motor chạy nóng

Nguyên nhân: thông số động cơ được cài đặt không chính xác, đấu dây động cơ không chính xác, động cơ đang chạy dưới 30 Hz.

Cách khắc phục: kiểm tra thông số động cơ trên nhãn và thiết lập lại thông số, xem lại đấu dây động cơ và điện áp biến tần cung cấp cho động cơ không chính xác, tăng tần số hoạt động của động cơ.

Đơn vị sửa chữa biến tần không chạy uy tín, nhanh chóng

DH Automation cung cấp dịch vụ sửa chữa Driver Servo, sửa các dòng biến tần hiện có trên thị trường của tất cả các hãng.

 • Khắc phục các lỗi của biến tần như: mất nguồn, quá áp, quá dòng, quá tải, quá áp, mất pha đầu ra, mất điện áp đầu ra, chập mạch đầu ra, nhấp nháy biến áp, ..
 • Phụ tùng chính hãng, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng
 • Sau khi dán, sơn PCB bằng keo. Bảo đảm chống bụi và độ ẩm. Kéo dài tuổi thọ của biến tần.
 • Giá cả dịch vụ phải chăng.
 • Hoàn thành sửa chữa theo đúng tiến độ đã thống nhất.
 • Thời gian bảo hành lên đến 1 năm (theo thỏa thuận của 2 bên).
 • Cung cấp giải pháp kỹ thuật lắp đặt biến tần, bán biến tần nguyên bản, đủ dải công suất.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 5B6, Đường Số 8, KP. Phước Lai, P. Long Trường, TP Thủ Đức, TP.HCM.
 • Điện thoại : 0907054879 (Zalo)
 • Email: dhautomation2022@gmail.com
 • Website: dhautomation.vn

Bài viết là các lỗi và cách khắc phục biến tần không chạy đơn giản, hiệu quả để bạn tham khắc và nhanh chóng khắc phục biến tần để có thể sử dụng lại một cách tốt nhất.

0 ( 0 bình chọn )

Cộng Đồng Đánh Giá

https://congdongdanhgia.com
Cộng Đồng Đánh Giá toàn diện các dịch vụ, sản phẩm, địa điểm.. Cam kết trung thực khách quan. Đặt lợi ích người đọc lên trên hết

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan