Blog

Top +4 Cách Nhận Biết Gốm Sứ Bát Tràng Đơn Giản & Chính Xác

588

Trải qua bao thăng trầm, giữa nhịp sống đương đại sôi động, gốm sứ của làng nghề truyền thống Bát Tràng vẫn giữ được vẻ đẹp vốn có và tinh túy của nó, không bị ảnh hưởng ngoại lai. Chọn gốm sứ Bát Tràng không chỉ là chọn tinh hoa của dân tộc, không chỉ là tìm những sản phẩm gốm sứ chất lượng nhất mà còn là thú vui đặc trưng của những người yêu nghệ thuật. Hãy cùng tìm hiểu về những cách nhận biết gốm sứ Bát Tràng đơn giản trong bài viết sau nhé.

Giới thiệu làng gốm Bát Tràng

Theo “Đại Việt sử ký toàn thư” và Dư địa chí của Nguyễn Trãi, làng gốm Bát Tràng được hình thành từ thời Lý, nằm ở tả ngạn sông Hồng, thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội ngày nay.

Sau hơn 500 năm tồn tại và phát triển, làng gốm Bát Tràng ngày nay đã trở thành một trung tâm sản xuất gốm sứ quy mô chuyên nghiệp. Bên cạnh những đơn vị sản xuất nhỏ mang tính gia đình, nhiều công ty lớn nhỏ đã được thành lập. Tuy nhiên, làng nghề vẫn giữ được giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống quý báu trong từng sản phẩm.

Ngoài những vật dụng phục vụ đời sống tâm linh, thờ cúng của người Việt, các lò gốm ở Bát Tràng còn làm các mặt hàng tiêu dùng, trang trí, trưng bày với kiểu dáng, mẫu mã, chất liệu hiện đại hơn. Sản phẩm gốm sứ Bát Tràng hiện nay đã có mặt trên khắp thị trường Việt Nam và xuất khẩu sang nhiều nước Châu Âu, Châu Á.

Điều thú vị nhất khi đến Làng Gốm Bát Tràng là được xem các nghệ nhân thực hiện quy trình làm gốm rất công phu và tỉ mỉ. Ngoài ra, bạn có thể trải nghiệm làm những sản phẩm gốm sứ mà mình yêu thích.

Các loại gốm sứ Bát Tràng thông dụng

Gốm Bát Tràng có các loại sau:

 • Gốm gia dụng: các sản phẩm này rất đa dạng, giá thành không cao tùy theo chất lượng và yêu cầu riêng nếu đặt hàng. Trong số đó phải kể đến các bộ ấm chén, bát, đũa, thìa, đĩa, chén, lọ cắm hoa, bình vôi, chậu hoa, ly uống rượu, chum, bát, lọ… Đôi khi những đồ gốm này được sử dụng trong gia đình. Ngoài ra còn được sử dụng để trở thành vật trang trí vô cùng độc đáo, mang đến vẻ đẹp mới lạ cho không gian nhà bạn.
 • Gốm dùng trong văn hóa thờ cúng: Đồ gốm tượng trưng cho Đất, được dùng trong thờ cúng rất phổ biến. Đồ gốm rất cổ xưa và linh thiêng, vì vậy chúng đặc biệt thích hợp cho mục đích này. Một số sản phẩm gốm sứ dùng cho thờ cúng như: đỉnh, đài thờ, mâm đặt quả, chân nến, chân đèn, lư hương, kiếm… Thậm chí, một số lư hương, chân đèn bàn thờ có giá trị lịch sử đáng kể vì chúng có niên đại hàng trăm năm.
 • Gốm trang trí: ngoài việc sử dụng các loại gốm sứ gia dụng, với tính chất đặc biệt và tính thẩm mỹ cao gốm Bát Tràng còn có một số sản phẩm đồ gốm trang trí chuyên dùng cho mục đích trang trí như: tượng nghê, tượng ngựa, tượng voi, tượng hổ, tượng rồng, tượng rắn, tượng thần các loại,…

Các cách nhận biết gốm sứ Bát Tràng

Quy trình sản xuất thủ công

Ngày nay, nhiều nơi đã áp dụng công nghệ tiên tiến và dây chuyền hiện đại vào sản xuất gốm, nhưng gốm Bát Tràng vẫn được làm thủ công để người nghệ nhân có thể thỏa sức sáng tạo trên bàn xoay để tạo ra những sản phẩm độc đáo, mới lạ.

Do gốm Bát Tràng được đúc thủ công nên xương gốm dày và chắc, trọng lượng khá nặng, lớp men thường ngả màu ngà, đục bên cạnh đó còn có một số dòng men riêng độc đáo chỉ có tại Bát Tràng như men xanh rêu, men trắng, nâu, men xanh rạn và cốt gốm xốp màu mâu xám.

Men gốm

Có thể nói, ngoài hình dáng của cốt gốm thì lớp men của gốm cũng rất quan trọng, và nó cũng là nét đặc trưng của mỗi làng gốm khác nhau. Và men gốm Bát Tràng cũng rất đa dạng và độc đáo mà không nơi nào có được

 • Men nâu: Đây là loại men được sử dụng đầu tiên trên các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng và có sắc độ màu đậm hoặc nhạt tùy thuộc vào chất liệu xương gốm. Loại men này thường được dùng để trang trí chân đèn, thạp, chậu, âu, đĩa,… Vì loại men này có đặc điểm là không bóng nên thường có các vết sần trên bề mặt. Ngoài ra, men nâu thường được sử dụng kết hợp với các màu men khác để tạo ra nhiều sắc thái khác nhau rất phong phú.
 • Men trắng (ngà): Đây là loại men trắng. Khi nhiệt độ nung cao, nhiều trường hợp ngả sang màu vàng ngà, bóng, nhưng nhiều trường hợp có màu trắng ngà, trắng sữa, đục. Bên cạnh kiểu dáng và trang trí, men trắng ngà cũng tạo nên nét riêng của gốm Bát Tràng . Men trắng ngà đã từng được sử dụng để phủ  trang trí cho men xanh hoặc men nâu, nhưng chỉ có men trắng ngà được sử dụng nhiều trong đồ gốm Bát Tràng .
 • Men rạn: Đây là loại men độc đáo do sự chênh lệch về độ co giữa xương gốm và lớp men. Cho đến nay, các tài liệu về men cổ ở Việt Nam đều khẳng định loại men này chỉ được sản xuất tại các lò gốm Bát Tràng từ khoảng cuối thế kỷ 16 cho đến đầu thế kỷ 20.
 • Men xanh rêu: Từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 19, men xanh rêu được sử dụng rộng rãi cùng với men ngà và men nâu. Các loại men xanh rêu, trắng ngà và men nâu đã tạo loại Tam thái riêng của gốm Bát Tràng thế kỉ 16–17. Trên chân đèn men xanh rêu tô lên những bông sen nổi, băng hoa tròn của dải cánh sen các bông hoa tròn hình bánh xe, các hình rồng, các bông hoa nổi đường diềm quanh vai.

Họa tiết trang trí

Gốm sứ Bát Tràng xuất hiện cách đây hàng trăm năm vào thế kỷ 14 – 15, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử dưới các triều đại khác nhau nên hoa văn trang trí trên gốm sứ Bát Tràng cũng khác nhau.

 • Thế kỷ 14 – 15: Các hoa văn trang trí thời kỳ này chủ yếu được chạm và vẽ bằng men nâu theo nghề thủ công gốm hoa nâu thời Lý Trần. Dòng gốm hoa lam độc đáo cũng xuất hiện từ thời gian này.
 • Thế kỷ 16: Thời kỳ này, làng gốm Bát Bát Tràng chủ yếu sản xuất đồ gốm tế lễ cỡ lớn như chân đèn, lư hương. Thời kỳ này, kỹ thuật đắp nổi, vẽ tranh trên men phát triển nhanh với những hình rồng, phượng, mây,…
 • Thế kỷ 17: Kỹ thuật chạm khắc, phù điêu tiếp tục phát triển rực rỡ, với các đề tài gần gũi, phức tạp hơn thế kỷ 16 và một số đề tài trang trí mới như tứ linh, hổ phù, hạc… Gốm men rạn, gốm men nhiều màu với các chủ đề độc đáo chẳng hạn như hoa sen, chim,… bắt đầu xuất hiện trong thời kỳ này.
 • Thế kỷ 18: Trang trí phù điêu chiếm ưu thế, thay thế tranh men lam trên gốm Bát Tràng. Nó có các chủ đề trang trí phong phú như cây cối, âm dương.
 • Thế kỷ 19: Đồ gốm hoa lam được phát triển lại trên cơ sở các chủ đề hiện có, được trang trí bằng nhiều loại men và thêm một số chủ đề mới du nhập từ nước ngoài, chủ yếu dựa trên kinh điển Trung Quốc.
 • Từ thế kỷ 20 đến nay: Với sự hỗ trợ của khoa học kỹ thuật và tài năng sáng tạo của những người thợ gốm ngày nay, bên cạnh cách trang trí trạm khắc phù điêu, trên gốm hoa lam đã xuất hiện nhiều kiểu trang trí mới như: dán decal, in logo, hình ảnh…  màu sắc đa dạng với nhiều đề tài khác nhau.

Minh văn

Minh văn trên gốm Bát Tràng được thể hiện bằng cách khắc chìm hoặc viết bằng men lam dưới men trắng. Một số minh văn ghi rõ năm chế tạo, quê quán tác giả, có khi là cả chức tước của người đặt hàng.

Cửa hàng bán Gốm sứ Bát Tràng chính hãng, uy tín

Gốm sứ Văn Lang là cửa hàng chuyên phân phối gốm sứ Bát Tràng nằm trong cụm Làng nghề Bát Tràng. Đặc biệt hơn, đây là cửa hàng mà bạn có thể lựa chọn và đặt hàng trực tuyến mà không cần phải đến tận nơi để lựa chọn.

Tiêu chuẩn chất lượng và dịch vụ của Văn Lang rõ ràng nên khách hàng có thể yên tâm mua hàng. Bằng sự tập trung và chuyên nghiệp, Gốm sứ Văn Lang cam kết mang đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho khách hàng. Với mục đích hướng đến lợi ích của khách hàng, Gốm sứ Văn Lang không chỉ thiết kế đẹp mắt mà còn phù hợp với nhiều mục đích sử dụng hàng ngày hay còn mang dến bộ quà tặng ý nghĩa hoàn hảo cho mọi nhà.

Cam kết cung cấp các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng chuẩn 100% với chất lượng tốt nhất. Khi chọn mua sản phẩm tại đây, khách hàng luôn nhận được sự tư vấn và hỗ trợ chi tiết, bao gồm dịch vụ giao hàng tận nơi, thanh toán tại nhà, linh hoạt đổi hàng nếu hàng gửi do bên đóng gói sai quy cách, lỗi sản xuất như móp méo, nứt vỡ,…

Gốm sứ Văn Lang sẽ vận chuyển sản phẩm gốm sứ an toàn đến tận nhà bạn. Khách hàng được kiểm tra hàng trước khi thanh toán.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Căn 05, Cụm làng nghề tập trung xã Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội.
 • Website: https://gomsuvanlang.vn
 • Hotline: 084 6611 777
 • Email: gomsuvanlang@gmail.com

Mong rằng qua những thông tin chia sẻ về các cách nhận biết gốm sứ Bát Tràng trên đây, bạn sẽ có thêm kiến thức khi chọn mua gốm Bát Tràng đúng sản phẩm, đúng giá, đúng chất lượng, đặc biệt là đảm bảo an toàn khi sử dụng vì sức khỏe của chính mình và gia đình.

0 ( 0 bình chọn )

Cộng Đồng Đánh Giá

https://congdongdanhgia.com
Cộng Đồng Đánh Giá toàn diện các dịch vụ, sản phẩm, địa điểm.. Cam kết trung thực khách quan. Đặt lợi ích người đọc lên trên hết

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan