Toplist

TOP 9 Chấn Thương Bóng Đá Phổ Biến Nhất Bạn Cần Biết

119

Trong những tháng gần đây, các cuộc tranh luận xung quanh mức độ phổ biến đáng lo ngại của chấn thương ngày càng gay gắt. Vậy cụ thể có những chấn thương bóng đá phổ biến nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Tổng hợp các chấn thương bóng đá phổ biến

Dây chằng chéo trước (ACL)

Theo tin tức từ Jun 88, ACL được cho là chấn thương đáng sợ nhất của bóng đá chuyên nghiệp. Đây cũng là chấn thương đầu gối phổ biến nhất ở các cầu thủ bóng đá, điều này phần nào giải thích mức độ lo lắng. Chấn thương ACL là vết rách một phần hoặc toàn bộ, bong gân hoặc bong ra khỏi xương của dây chằng chéo trước, một dải mô nối xương đùi và xương ống chân của bạn.

Chấn thương ACL có thể do một số nguyên nhân gây ra, bao gồm trẹo đầu gối khi chân cầu thủ chạm đất, thay đổi hướng nhanh chóng hoặc khớp gối bị căng quá mức. Tác động vào phía trước đầu gối, đây là một cú va chạm đặc biệt nguy hiểm vì dây chằng khó có thể co rút hơn cơ hoặc gân, điều này làm tăng khả năng bị tổn thương của chúng.

Khi chấn thương ACL xảy ra, bạn thường có thể nghe thấy âm thanh “bốp” lớn. Đầu gối có thể cảm thấy không ổn định hoặc bị lệch, trở nên khó dồn trọng lượng lên. Sau đó, trong vòng 24 giờ, sưng và đau sẽ phát triển và bạn sẽ mất phạm vi cử động dọc theo đường khớp. Khi một cầu thủ gặp chấn thương ACL, họ có thể phải nghỉ thi đấu khoảng sáu đến chín tháng.

11 chấn thương bóng đá phổ biến nhất

Dây chằng chéo sau (PCL)

Các dây chằng chéo tạo thành hình chữ thập bên trong đầu gối, chạy theo các hướng khác nhau từ đùi đến xương ống chân. Trong khi chấn thương ACL xảy ra ở phía trước đầu gối, Dây chằng chéo sau (PCL) có thể được tìm thấy ở phía sau đầu gối, nơi xương đùi của bạn được nối với mặt sau của xương ống chân.

Nói chung, lực cần thiết để làm tổn thương PCL của bạn mạnh hơn lực đối với ACL; Các trường hợp phổ biến có thể gây ra sự cố PCL có thể là ngã về phía trước với đầu gối cong hoặc một cú đánh trực tiếp vào đầu gối do va chạm với người chơi khác. Nói như vậy, nó không rõ ràng ngay lập tức khi bạn gặp phải kiểu gõ cửa này.

Các dấu hiệu nhận biết là sưng tấy và giảm cử động, và thông thường nếu ban đầu không được chú ý, cơn đau nhức sẽ tăng lên theo thời gian. Tất cả các chấn thương ở đầu gối đều được chẩn đoán theo thang đo ba bậc, với Độ 1 là Bong gân nhẹ, Độ 2 là Rách một phần và Độ 3 là Rách toàn bộ.

Chấn thương dây chằng đầu gối

Nhiều cầu thủ bóng đá bị chấn thương dây chằng đầu gối cũng sẽ gặp chấn thương ở các bộ phận khác của đầu gối, trong đó phổ biến nhất có lẽ là rách sụn chêm.

Sụn chêm là một miếng sụn hình chữ C có tác dụng đệm khoảng trống giữa xương đùi (xương đùi) và xương ống chân (xương chày), rách sụn chêm thường xảy ra khi bạn vặn đầu gối hoặc xoay người hoặc giảm tốc nhanh trong một trận đấu hoặc buổi tập. .

Điều này sẽ gây đau nhức, cứng khớp hoặc sưng quanh đầu gối, có thể mất vài giờ hoặc thậm chí vài ngày mới xảy ra. Tổn thương sụn đầu gối thường sẽ cần thời gian phục hồi khoảng ba đến sáu tháng.

Bong gân mắt cá chân

Nguồn tin tham khảo của những người chơi cá cược thể thao cho biết, bong gân mắt cá chân xảy ra khi dây chằng xung quanh khớp mắt cá chân bị kéo căng hoặc rách và chúng xảy ra khá thường xuyên trong bóng đá. Bong gân mắt cá chân một bên (xảy ra bên ngoài mắt cá chân, thường xảy ra khi một cầu thủ đá bóng bằng mu bàn chân) là loại chấn thương mắt cá chân phổ biến nhất trong bóng đá.

Trong khi đó, bong gân mắt cá chân ở giữa (xảy ra bên trong mắt cá chân) có thể xảy ra khi các ngón chân hướng ra ngoài trong khi bàn chân gập lên trên.

Khi một cầu thủ bị bong gân mắt cá chân, họ nên để mắt cá chân nghỉ ngơi ít nhất 24-48 giờ mà không phải chịu bất kỳ trọng lượng nào và không nên cố gắng quá sức vì điều đó có thể làm chậm quá trình hồi phục. Khi sức mạnh của mắt cá chân bắt đầu trở lại sau khi bị bong gân, việc giãn cơ nhẹ và các bài tập được thiết kế để dần dần xây dựng cơ bắp là một phần quan trọng của quá trình phục hồi.

Viêm gân Achilles

Nếu achilles của bạn bị đau khi bạn chơi bóng đá, rất có thể bạn đã bị viêm gân achilles. Đây là một chấn thương mãn tính thường do hoạt động quá mức, thời gian phục hồi không đủ hoặc thực hiện các động tác lặp đi lặp lại hoặc đột ngột theo thời gian. Gây đau ở phía sau mắt cá chân, viêm gân achilles đòi hỏi một chương trình phục hồi chức năng phối hợp và thường có thể khiến các cầu thủ phải ngồi ngoài từ ba đến sáu tháng. Một vấn đề liên quan cũng thường thấy trong bóng đá là đứt gân Achilles.

Kéo cơ bắp chân

Bắp chân là một trong những bộ phận thường bị chấn thương nhất trên cơ thể khi chơi bóng đá. Về mặt kỹ thuật, hai cơ được gọi là bắp chân (nằm ở phía sau của cẳng chân) là cơ bụng chân và cơ dép. Thông thường nhất, phần giữa của cơ sinh đôi sẽ bị thương khi người chơi căng phần cơ bề ngoài về phía da, ngay dưới đầu gối.

Thông thường, nguyên nhân gây căng cơ bắp chân là do cầu thủ cố gắng tiếp cận bóng nhanh chóng, theo một kiểu chuyển động căng cơ bùng nổ. Khi loại chấn thương này xảy ra, người chơi khó có thể phải nghỉ thi đấu trong thời gian dài, FitToPlay đánh giá rằng “trong khoảng 90% trường hợp, vận động viên sẽ trở lại tập luyện đầy đủ trong vòng 28 ngày.” Tuy nhiên, có nguy cơ tái chấn thương cao khi gặp vấn đề về bắp chân nên cần phải có một quá trình phục hồi toàn diện.

Chấn thương đầu

11 chấn thương bóng đá phổ biến nhất

Các quy tắc của bóng đá chuyên nghiệp về chấn động gần đây đã trở thành một chủ đề nóng, với những sự cố như chấn thương đầu mà Raul Gimenez gặp phải trong trận đấu với Wolves trong mùa giải 2020-21 đã gây ra những lời chỉ trích về cách tiếp cận khá đơn giản của môn thể thao này để đối phó với chấn động so với các môn thể thao tiếp xúc khác.

Các pha va chạm đầu trên sân bóng có thể cực kỳ nguy hiểm và vì lý do đó, chúng được xử lý theo một cách riêng, đó là các trọng tài được hướng dẫn dừng trận đấu ngay lập tức khi xảy ra chấn thương ở đầu.

Lúc đầu có thể khó biết liệu có bị chấn động hay không. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) mô tả chấn động là “một loại chấn thương sọ não do va đập, va đập hoặc va đập vào đầu hoặc do một cú đánh vào cơ thể khiến đầu và não nhanh chóng di chuyển trở lại.” Và ra.”

Mặc dù tiên lượng có thể khác nhau rất nhiều, FA (đưa ra chính sách ‘Nếu nghi ngờ, hãy ngồi ngoài’) khuyên rằng sau khi bị chấn động, các cầu thủ nên trải qua một khoảng thời gian nghỉ ngơi về thể chất và tinh thần trong ít nhất 24 giờ, sau đó sẽ có nhiều đánh giá và điều trị khác nhau. các xét nghiệm sinh lý thần kinh sẽ được thực hiện để đánh giá mức độ tổn thương.

Chấn thương ở háng

Háng là bộ phận thường bị chấn thương trên cơ thể trong bóng đá, với hầu hết các chấn thương ở háng thuộc một trong ba loại: căng cơ cơ khép, chấn thương gân hoặc viêm xương mu. Căng cơ khép là một chấn thương cấp tính, cụ thể là rách hoặc đứt cơ ở bất kỳ cơ nào trong năm cơ dẫn, thường do một cú trượt quá căng hoặc thay đổi hướng đột ngột. Mặt khác, chấn thương gân là chấn thương do sử dụng quá mức mãn tính đối với gân cơ dẫn, phát triển do quá tải, kỹ thuật kém hoặc tích tụ sau chấn thương trước đó.

Cuối cùng, viêm xương mu đề cập đến sự mất ổn định xung quanh xương chậu, cũng là một chấn thương do vận động quá mức do chấn thương lặp đi lặp lại và liên quan đến tải trọng nặng ở vùng chậu. Cũng giống như chấn thương đầu gối, lực kéo háng được xếp hạng theo thang điểm Cấp 1-3, với thời gian điều trị và vắng mặt thay đổi tương ứng.

Chấn thương gân kheo

11 chấn thương bóng đá phổ biến nhất

Thuật ngữ “gân kheo” dùng để chỉ nhóm 3 cơ chạy dọc phía sau đùi, từ hông đến ngay dưới đầu gối của bạn. Chấn thương gân kheo liên quan đến 3 cơ này khá phổ biến trong bóng đá (theo báo cáo, khoảng 1 trên 5 các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp bị chấn thương gân kheo trong cả mùa giải) và chúng có thể từ mức độ căng cơ nhẹ đến đứt hoàn toàn.

Một chấn thương gân khoeo nghiêm trọng thường sẽ khiến một cầu thủ phải nghỉ thi đấu tối đa ba tháng và một chấn thương gân khoeo nhẹ có thể khiến một cầu thủ phải trở lại sân thi đấu trong vòng 8-10 ngày. Để tránh bất kỳ mức độ chấn thương nào ở phần chân này, việc giãn gân kheo thường xuyên phải là một phần thiết yếu trong lịch trình tập luyện của bất kỳ cầu thủ bóng đá nào.

Làm thế nào để ngăn ngừa chấn thương trong bóng đá

11 chấn thương bóng đá phổ biến nhất

Mặc dù hầu hết các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp và nghiệp dư đều có thể gặp ít nhất một chấn thương vừa phải trong sự nghiệp của họ, nhưng có một số điều có thể được thực hiện để giảm nguy cơ điều này xảy ra. Dưới đây là một số điểm quan trọng:

  • Khởi động ít nhất 30 phút trước mỗi trận đấu, tập trung vào việc kéo căng các cơ chính trong bóng đá: gân kheo, hông, háng, cơ tứ đầu và gân achilles.
  • Hãy cho bản thân thời gian phục hồi thích hợp sau các buổi tập và trận đấu, đặc biệt nếu bạn cảm thấy bị va chạm. Vội vã quay lại không bao giờ là một ý tưởng hay.
  • Mang thiết bị phù hợp như giày bóng đá vừa vặn, chất lượng tốt và miếng đệm ống chân để bảo vệ.
  • Kiểm tra sân chơi trước khi vào và đảm bảo rằng không có bất kỳ mối nguy hiểm tiềm ẩn nào (hố, sân cỏ bẩn, vũng nước, đá, mảnh vụn, v.v.)
  • Duy trì chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh, bạn sẽ ít gặp chấn thương khi chơi bóng đá hơn.

Vậy là bài viết này đã tổng hợp các chấn thương bóng đá phổ biến mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!

0 ( 0 bình chọn )

Cộng Đồng Đánh Giá

https://congdongdanhgia.com
Cộng Đồng Đánh Giá toàn diện các dịch vụ, sản phẩm, địa điểm.. Cam kết trung thực khách quan. Đặt lợi ích người đọc lên trên hết

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan