Blog

Hệ Mặt Trời Có Bao Nhiêu Hành Tinh? Tính Chất Của Các Hành Tinh

89

Chắc hẳn không ai trong chúng ta  không quen thuộc với khái niệm Hệ Mặt Trời. Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc trong thiên hà, Hệ Mặt Trời có bao nhiêu hành tinh chưa? Có bao nhiêu hành tinh trong Hệ Mặt Trời và được sắp xếp theo thứ tự nào? Sự khác biệt giữa các hành tinh trong Hệ Mặt trời là gì? Hãy cùng chúng tôi giải đáp mọi thắc mắc về Hệ Mặt Trời của bạn thông qua bài viết dưới đây nhé!

Hệ mặt trời là gì?

Chúng ta không còn xa lạ với cái tên Hệ Mặt Trời phải không? Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết về chúng. Hệ Mặt Trời hay còn gọi là Hệ Mặt Trời, trong tiếng Anh gọi là Solar System.

Hệ Mặt trời (Hệ Mặt trời) là một hành tinh có Mặt trời ở trung tâm và các thiên thể nằm trong trường hấp dẫn của hệ mặt trời. Chúng đều hình thành từ sự sụp đổ của một đám mây phân tử khổng lồ khoảng 4,6 tỷ năm trước. Để trả lời câu hỏi có bao nhiêu hệ mặt trời trong thiên hà, chỉ có một hệ mặt trời. Hầu hết các thiên thể sẽ quay quanh Mặt trời và khối lượng chủ yếu tập trung ở các hành tinh có quỹ đạo hình elip và mặt phẳng quỹ đạo gần tròn. Hệ Mặt trời cũng có hai vùng tập trung các thiên thể nhỏ hơn. Cùng với lực hấp dẫn của các hành tinh lớn và các hành tinh lùn, cùng với hàng nghìn thiên thể nhỏ nằm giữa hai vùng này và chuyển động tự do giữa hai vùng này, với kích thước thay đổi như sao chổi, bụi hành tinh, nhân mã… Ngoài ra, Mặt trời Hệ thống bao gồm một số sao chổi, bao gồm lõi rắn bụi và băng, có đuôi hơi nước, theo quỹ đạo hình elip cao kéo dài hàng triệu km quanh mặt trời.

Từ những thông tin trên, Hệ Mặt trời nằm trong vũ trụ. Về cơ bản, Mặt trời là một hành tinh ở vị trí trung tâm. Các thiên thể xung quanh nằm trong trường hấp dẫn của Hệ Mặt Trời. Chúng đều được hình thành do sự sụp đổ của một đám mây phân tử khổng lồ khoảng 4,6 tỷ năm trước.

Các hành tinh trong hệ mặt trời

Sự hình thành của Hệ Mặt Trời

Hệ Mặt trời hình thành và phát triển hơn 4,6 tỷ năm trước, khi một tác động hấp dẫn lớn khiến một phần nhỏ của đám mây phân tử khổng lồ bắt đầu sụp đổ. Thời điểm đó là sự ra đời của một quá trình mới. Trong quá trình này, khối lượng tập trung chủ yếu ở trung tâm và biến thành ngọn lửa sáng là mặt trời. Đồng thời, phần còn lại mở rộng tạo thành một đĩa bụi và khí mỏng mờ trở thành nguyên liệu thô cho sự hình thành và tiến hóa của các hành tinh, mặt trăng, tiểu hành tinh và các thiên thể khác, tạo ra một tương lai sáng tạo trong hệ mặt trời.

Tham khảo thêm: Mặt trời mọc hướng nào? Lặn hướng nào?

Hệ Mặt Trời có bao nhiêu hành tinh

Hệ mặt trời có 8 hành tinh, thứ tự các hành tinh trong hệ mặt trời bắt đầu gần mặt trời nhất và hướng ra ngoài là: Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương và sau đó là Hành tinh thứ 9. Cụ thể, các hành tinh này lấy Mặt trời làm trung tâm và được sắp xếp theo thứ tự sau:

Hành tinh đầu tiên của Hệ Mặt trời – Sao Thủy

Hành tinh đầu tiên của hệ mặt trời Sao Thủy là hành tinh gần Mặt trời nhất và cũng là hành tinh nhỏ nhất với đường kính khoảng 4874km. Sao Thủy lớn hơn một chút so với mặt trăng của Trái đất. Vì vậy, hành tinh này chỉ mất 88 ngày để quay một vòng quanh Mặt trời. Vì rất gần Mặt trời nên sao Thủy có sự thay đổi nhiệt độ đáng kể giữa ngày và đêm. Nhiệt độ ban ngày của sao Thủy có thể lên tới 450 độ C. Vào ban đêm – nó có thể giảm xuống 180 độ C. Bầu khí quyển của sao Thủy rất mỏng và chứa oxy, natri, hydro, kali và heli. Chúng không thể phá vỡ các thiên thạch bay tới nên bề mặt có nhiều điểm rỗng.

Hành tinh thứ 1 - Sao Thuỷ

Sao Thủy là hành tinh gần mặt trời nhất và nó cũng là hành tinh nhỏ nhất, lớn hơn một chút so với mặt trăng của Trái đất. Vì quá gần Mặt trời (khoảng 2/5 khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trời), Sao Thủy trải qua những thay đổi đáng kể về nhiệt độ ngày và đêm: nhiệt độ ban ngày có thể lên tới 840 F (450 C), nóng đến mức tan chảy. chỉ huy. Trong khi đó, nhiệt độ qua đêm giảm xuống 290 F (-180 C).

Sao Thủy có bầu khí quyển rất mỏng gồm oxy, natri, hydro, heli và kali và không thể phá vỡ các thiên thạch bay tới nên bề mặt của nó có nhiều vết sẹo giống như mặt trăng. Trong sứ mệnh kéo dài 4 năm của mình, tàu vũ trụ MESSENGER của NASA đã tiết lộ những khám phá mới đáng ngạc nhiên, thách thức sự mong đợi của các nhà thiên văn học. Những phát hiện này bao gồm việc phát hiện ra nước đá và các hợp chất hữu cơ đông lạnh ở cực bắc của Sao Thủy và bằng chứng cho thấy núi lửa đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành bề mặt hành tinh.

Hành tinh thứ 2 của Hệ Mặt trời – Sao Kim

Hành tinh thứ hai tính từ Mặt trời, Sao Kim có kích thước tương đương với Trái đất. Hình ảnh radar bên dưới bầu khí quyển của nó cho thấy bề mặt của nó có rải rác một số ngọn núi và núi lửa. Nhưng ngoài điều đó ra, hai hành tinh không thể khác nhau hơn. Do bầu khí quyển dày đặc và độc hại của các đám mây axit sulfuric, Sao Kim là một ví dụ điển hình về hiệu ứng nhà kính. Nó nóng, thậm chí còn nóng hơn cả sao Thủy. Nhiệt độ trung bình của sao Kim là 900 F (465 C). Ở mức 92 bar, áp suất bề mặt sẽ đè bẹp bạn và giết chết bạn. Và thật kỳ lạ, sao Kim quay chậm từ đông sang tây, ngược hướng với hầu hết các hành tinh khác.

Người Hy Lạp tin rằng sao Kim là hai vật thể khác nhau: một ở bầu trời buổi sáng và một ở buổi tối. Thường sáng hơn bất kỳ vật thể nào khác trên bầu trời, sao Kim đã tạo ra nhiều báo cáo về UFO.

Hành tinh thứ ba của Hệ Mặt Trời – Trái Đất

2/3 Trái Đất được bao phủ bởi đại dương. Nó được biết đến là nơi duy nhất có sự sống. Do đó, bầu không khí rất giàu nitơ và oxy. Trái đất quay quanh trục của nó với tốc độ 467 m/s và hơn 1600 km/h ở xích đạo. Quỹ đạo của Trái đất là 365,24 ngày. Một ngày kết thúc lúc 23h56 Đường kính của hành tinh thứ ba xấp xỉ 12.760 km.

Trái Đất - Hành tinh thứ 3 trong hệ mặt trời

Hành tinh thứ 4 của Hệ Mặt trời – Sao Hỏa

Hành tinh thứ tư tính từ mặt trời là sao Hỏa, đây là một nơi lạnh lẽo, bụi bặm và giống như sa mạc. Bụi này được tạo thành từ các oxit sắt, khiến hành tinh này có màu đỏ biểu tượng. Sao Hỏa có những điểm tương đồng với Trái đất: nó có nhiều đá, có núi, thung lũng và hẻm núi, đồng thời đã nhấn chìm hành tinh này trong mọi thứ, từ những cơn lốc bụi cục bộ giống như lốc xoáy cho đến những cơn bão bụi dữ dội.

Bằng chứng khoa học đáng chú ý cho thấy sao Hỏa là một thế giới ấm hơn và ẩm ướt hơn nhiều tỷ năm trước. Sông và có lẽ cả đại dương đều tồn tại. Mặc dù bầu khí quyển của Sao Hỏa quá mỏng để nước ở dạng lỏng có thể tồn tại trên bề mặt trong thời gian dài, nhưng vẫn còn tàn tích của Sao Hỏa ẩm ướt hơn này. Những tảng băng nước có kích thước bằng bang California nằm bên dưới bề mặt Sao Hỏa và ở cả hai cực là các lớp băng nước đóng băng. Vào tháng 7 năm 2018, các nhà khoa học tiết lộ rằng họ đã tìm thấy bằng chứng về một hồ nước lỏng trên bề mặt dải băng Nam Cực. Đây là ví dụ đầu tiên về vùng nước vĩnh viễn trên Hành tinh Đỏ.

Các nhà khoa học tin rằng sao Hỏa cổ đại sẽ có những điều kiện hỗ trợ sự sống, chẳng hạn như vi khuẩn và các vi sinh vật khác. Hy vọng rằng những dấu hiệu của kiếp trước — và khả năng tồn tại các dạng sống ngày nay — có thể tồn tại trên Hành tinh Đỏ đã thúc đẩy nhiều sứ mệnh thám hiểm không gian và Sao Hỏa hiện là một trong những hành tinh được phát hiện nhiều nhất trong hệ mặt trời.

Hành tinh thứ 5 của Hệ Mặt trời – Sao Mộc

Sao Mộc là một thế giới khí khổng lồ. Đây là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta. Chúng nặng gấp đôi tổng khối lượng của các hành tinh khác. Đặc điểm của hành tinh này là có nhiều đám mây xoáy với nhiều màu sắc khác nhau trên bề mặt. Nó được gây ra bởi các loại khí vi lượng khác nhau. Điều thú vị nhất là trên sao Mộc có một cơn bão có tên tiếng Anh là Vết Đỏ Lớn. Trong 150 năm qua đã có một cơn bão khổng lồ di chuyển với tốc độ 400 km/h. Cơn bão lớn đến mức chúng ta có thể nhìn thấy nó qua kính viễn vọng từ Trái đất. Đường kính của Sao Mộc là 139.822 km, quỹ đạo Trái đất là 11,9 năm.

Hành tinh thứ 6 của Hệ Mặt trời – Sao Thổ

Sao Thổ: Sự thật - Khoa học NASA

Hành tinh thứ sáu tính từ mặt trời, Sao Thổ, được biết đến với các vành đai. Khi nhà bác học Galileo Galilei lần đầu tiên nghiên cứu Sao Thổ vào đầu những năm 1600, ông đề xuất rằng nó là một vật thể có ba phần: một hành tinh và hai mặt trăng lớn ở hai bên. Không biết rằng mình đang nhìn thấy một hành tinh có các vành đai, nhà thiên văn học bối rối đã nhập một hình vẽ nhỏ — với một vòng tròn lớn và hai vòng tròn nhỏ hơn — vào sổ tay của mình như một danh từ trong câu mô tả khám phá này. Hơn 40 năm sau, Christiaan Huygens cho rằng chúng là những chiếc nhẫn. Những chiếc nhẫn được làm từ băng và đá và các nhà khoa học vẫn không biết chúng hình thành như thế nào. Hành tinh khí chủ yếu là hydro và heli và có nhiều mặt trăng.

Sao Thiên Vương (Uranus)

Hành tinh thứ bảy tính từ mặt trời, Sao Thiên Vương, thật kỳ lạ. Nó tạo ra những đám mây hydro sunfua, chất hóa học tương tự khiến trứng thối có mùi rất khó chịu. Nó quay từ đông sang tây giống như sao Kim. Nhưng không giống như Sao Kim hay bất kỳ hành tinh nào khác, đường xích đạo của nó gần như vuông góc với quỹ đạo của nó; về cơ bản, nó quay về phía nó. Các nhà thiên văn học tin rằng một vật thể có kích thước gấp đôi Trái đất đã va chạm với Sao Thiên Vương khoảng 4 tỷ năm trước và làm Sao Thiên Vương nghiêng. Độ nghiêng này gây ra các mùa khắc nghiệt kéo dài hơn 20 năm và mặt trời chiếu vào cực này hay cực kia trong 84 năm Trái đất cùng một lúc. Vụ va chạm cũng được cho là đã ném đá và băng vào quỹ đạo của Sao Thiên Vương. Sau này chúng trở thành một trong số 27 mặt trăng của hành tinh. Khí mê-tan trong khí quyển mang lại cho Sao Thiên Vương màu xanh lam. Nó cũng có 13 bộ vòng đông lạnh.

Sao Thiên Vương - Uranus

Sao Hải Vương (Neptuno)

Là hành tinh thứ tám tính từ Mặt trời, Sao Hải Vương có kích thước tương đương Sao Thiên Vương và được biết đến với những cơn gió siêu thanh mạnh mẽ. Sao Hải Vương ở xa và lạnh lẽo. Hành tinh này cách Mặt trời gấp 30 lần so với Trái đất. Sao Hải Vương là hành tinh đầu tiên được dự đoán về mặt toán học trước khi nó được phát hiện bằng mắt thường. Sự bất thường trong quỹ đạo của Sao Thiên Vương khiến nhà thiên văn học người Pháp Alexis Bouvard cho rằng một trong những hành tinh đang tác dụng lực hấp dẫn. Nhà thiên văn học người Đức Johann Galle đã sử dụng các phép tính để tìm thấy Sao Hải Vương qua kính viễn vọng. Sao Hải Vương nặng gấp 17 lần Trái đất và có lõi đá.

Sao Diêm Vương

Sao Diêm Vương từng là một hành tinh, bây giờ nó là một hành tinh lùn. Từng là hành tinh thứ chín tính từ Mặt trời, Sao Diêm Vương khác với các hành tinh khác ở một số điểm. Nó nhỏ hơn mặt trăng của Trái đất; Quỹ đạo của nó rất hình elip, rơi vào một số điểm bên trong và bên ngoài quỹ đạo của Sao Hải Vương; và quỹ đạo của Sao Diêm Vương không rơi cùng mặt phẳng với tất cả các hành tinh khác; thay vào đó, nó quay quanh quỹ đạo hơn 17,1 độ. Từ năm 1979 đến đầu năm 1999, Sao Diêm Vương là hành tinh thứ tám tính từ Mặt trời. Sau đó, vào ngày 11 tháng 2 năm 1999, nó đi ngang qua quỹ đạo của Sao Hải Vương và một lần nữa trở thành hành tinh xa nhất trong hệ mặt trời, cho đến khi nó được xác định lại là hành tinh lùn. Đó là một thế giới đá lạnh lẽo với bầu không khí thánh thiện. Các nhà khoa học tin rằng nó có thể là một tảng đá nằm ngoài hệ mặt trời. Nhưng khi sứ mệnh Chân trời mới của NASA thực hiện chuyến bay lịch sử đầu tiên tới hệ thống Sao Diêm Vương vào ngày 14 tháng 7 năm 2015, nó đã thay đổi cách các nhà khoa học nhìn nhận Sao Diêm Vương. Sao Diêm Vương là một thế giới băng rất năng động, với sông băng, tảng băng trôi, cồn băng và có thể cả tảng băng trôi phun ra dung nham nước đóng băng, khí mê-tan hoặc amoniac.

Sao Diêm Vương được lấy tên theo vị thần địa ngục

Hành tinh thứ 9

Tìm kiếm các hành tinh ở rìa hệ mặt trời Năm 2016, các nhà nghiên cứu đã đề xuất khả năng tồn tại của một hành tinh thứ 9, hiện được gọi là “Hành tinh 9” hoặc Hành tinh X. Nó được ước tính có khối lượng gấp 10 lần hành tinh Trái đất và quỹ đạo của nó . mặt trời ở xa hơn trái đất từ 300 đến 1.000 lần. Các nhà khoa học chưa nhìn thấy hành tinh thứ 9. Họ suy ra sự tồn tại của nó thông qua tác động hấp dẫn của nó lên các vật thể khác trong Vành đai Kuiper, một khu vực ở rìa hệ mặt trời, nơi đá băng vẫn còn tồn tại từ khi hệ mặt trời ra đời. Còn được gọi là các vật thể xuyên sao Hải Vương, những vật thể này trong Vành đai Kuiper có quỹ đạo hình elip hoặc hình bầu dục cao thẳng hàng theo cùng một hướng.

Trên đây những khám phá về hệ mặt trời, câu trả lời hệ mặt trời có bao nhiêu hành tinh, tính chất của các hành tinh… Hy vọng các bạn sẽ hiểu và có thêm nhiều kiến thức về bầu trời, vũ trụ. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật và cung cấp cho bạn những nội dung mới thú vị trong thời gian tới.

trang chủ Thời Tiết 4M

Thời Tiết 4M là nền tảng dự báo thời tiết và khí hậu đáng tin cậy nhất tại Việt Nam. Nó cung cấp nhiệt độ, lượng mưa, áp suất, độ ẩm, tầm nhìn và gió giúp bạn chủ động trong mọi hoạt động ngoài trời.

Hệ thống của Thời Tiết 4M cung cấp thông tin dự báo thời tiết cho 63 tỉnh, thành phố, bao gồm hơn 11.000 đơn vị hành chính, từ cấp tỉnh/thành phố, huyện/quận đến cấp huyện/xã hội. Người dân từ mọi miền đất nước có thể dễ dàng tìm kiếm, định vị thông tin chỉ bằng một cú click chuột đơn giản.

Để biết thêm thông tin cập nhật về khoa học tự nhiên, khí hậu, thời tiết hay những thông tin mới nhất, bạn có thể theo dõi https://www.facebook.com/thoitiet4m/

Thông tin liên hệ:

  • Trụ sở chính: Số Đội Cấn 8/2B, khu 8, TP Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Điện thoại: 0378021557
  • Email: thoitiet4m@gmail.com
  • Website: https://thoitiet4m.com/

0 ( 0 bình chọn )

Cộng Đồng Đánh Giá

https://congdongdanhgia.com
Cộng Đồng Đánh Giá toàn diện các dịch vụ, sản phẩm, địa điểm.. Cam kết trung thực khách quan. Đặt lợi ích người đọc lên trên hết

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan