Blog

Học Lái Xe Ô Tô Mất Bao Lâu? ⚡️ Khi Nào Được Cấp Bằng Lái Ô Tô?

428

Khi học lái xe ô tô thi lấy bằng, học viên thường phải quan tâm đến rất nhiều yếu tố. Vấn đề là điểm đào tạo ở đâu? Phòng tập có gần nhà bạn không? Học phí có phù hợp không? Chất lượng chương trình đào tạo có tốt không? Và câu hỏi quan trọng nhất là học lái xe ô tô mất bao lâu? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau đây.

Học lái xe ô tô mất bao lâu?

Thời gian học bằng lái xe ô tô hạng B1, B2

Theo quy định của Bộ GTVT, người học lái xe ô tô hạng B1, B2 phải hoàn thành khóa đào tạo chính thức trong thời gian 3 tháng. Trong thời gian 3 tháng này, các học viên sẽ phải tham gia các buổi học và tiếp thu kiến thức lý thuyết cũng như thực hành các kỹ năng lái xe, xử lý các tình huống cơ bản cần thiết.

Do đó, muốn biết thời gian học lái xe ô tô B1, B2 là bao lâu thì bạn cần biết thời gian học cụ thể cho từng phần lý thuyết và thực hành.

Học lái xe ô tô mất bao lâu thì có bằng B1, B2, C mới nhất 2023 - Lái Xe An Ninh

Thời gian học lý thuyết lái xe ô tô B1, B2

Trong phần lý thuyết lái xe ô tô này học viên sẽ được tìm hiểu về luật giao thông đường bộ, quy tắc giao thông cơ bản, cấu tạo xe và sửa chữa ô tô cơ bản, lái xe an toàn và đạo đức của người lái xe.

Tổng thời gian học bằng lái xe hạng B1 và B2 là 3 tháng bao gồm lý thuyết và thực hành. Tuy nhiên, hai phần này không tách rời nhau và sẽ có những quy định khác nhau về thời gian học. Lộ trình này được phân chia như thế nào tùy thuộc vào quy định và cách thức đào tạo của từng trung tâm để đảm bảo việc học của học viên đạt hiệu quả cao nhất.

Thông thường các khóa học lý thuyết sẽ được Trung tâm giảng dạy trong thời gian 3 tháng học. Điều này giúp đảm bảo lượng kiến thức không bị quá tải, gây áp lực trong thời gian ngắn. Ngoài ra, học viên còn được ghi nhớ kiến thức lý thuyết lâu hơn, không bị gián đoạn cho đến khi thi chính thức.

Học lý thuyết với kiến thức chuẩn và thực tế

Tuy nhiên, để hỗ trợ tốt nhất cho những bạn đang học lái xe ô tô nhưng không có thời gian đến các lớp học lý thuyết thường xuyên trong thời gian dài, học viên có thể tự học tại nhà thông qua phần mềm.

Các ứng dụng học lý thuyết lái xe này hiện nay rất phổ biến, dễ dàng cài đặt và sử dụng cho mọi lứa tuổi. Không chỉ hỗ trợ bộ câu hỏi chi tiết giúp người học hiểu sâu bản chất câu hỏi, nhớ lâu hơn mà phần mềm còn cung cấp các bài thi thử để học viên tham gia đánh giá trình độ của bản thân trước khi bước vào kỳ thi chính thức.

Thời gian học lái xe B1, B2 thực hành

Trên thực tế, thời gian thực hành được tính bằng giờ, được quy định trong hợp đồng của trung tâm đào tạo lái xe. Đây là khóa học vô cùng quan trọng, học viên không chỉ biết lái xe, nắm vững các quy định mới nhất về lái xe mà còn phải thường xuyên thực hành để thành thạo hơn và bắt đầu xử lý các tình huống.

Tương tự với lý thuyết, nhiều trung tâm sẽ kết hợp dạy và học lý thuyết trong 3 tháng. Nhưng phần thực hành cũng có thể kéo dài để tăng thời gian thực hành của học viên bằng cách: giáo viên hướng dẫn đưa học viên ra sân tập giúp học viên nâng cao khả năng quan sát trực tiếp và phản ứng với các điều kiện giao thông. thực ra, thậm chí tập luyện vào cuối tuần nếu không có nhiều thời gian rảnh trong tuần,…

Ngoài ra, có rất nhiều trung tâm có thời gian thực hành linh hoạt. Học viên tự lên kế hoạch học tập phù hợp với thời gian rảnh của mình và đặt lịch học với trung tâm để chủ động hơn về thời gian học và nâng cao hiệu quả.

Thời gian học bằng lái xe ô tô hạng C

Điều kiện học bằng C

 • Đối tượng học phải là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài cư trú, làm việc, học tập hợp pháp tại Việt Nam.
 • Độ tuổi học tính đến ngày thi là 21 tuổi.
 • Người học dự thi sát hạch cấp giấy phép lái xe phải có đủ sức khỏe theo quy định. Hồ sơ đăng ký học lái xe hạng C phải có giấy khám sức khỏe của bệnh viện đa khoa hoặc bệnh viện đa khoa trở lên.
 • Bằng lái xe hạng C có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp. Trường hợp nếu quá 10 năm thì người được cấp giấy phép lái xe phải làm thủ tục đổi giấy phép.

Học lái xe ô tô mất bao lâu thì có bằng B1, B2, C mới nhất 2023 - Lái Xe An Ninh

Thời gian học lý thuyết bằng hạng C

Nội dung lý thuyết của bằng lái xe hạng C sẽ bao gồm các môn học chính: luật giao thông đường bộ, cấu tạo và sửa chữa cơ bản, nghiệp vụ vận tải, đạo đức người lái xe và văn hóa giao thông, kỹ thuật nghiệp vụ.

Theo quy định tại Điều 13 về phân hạng giấy phép lái xe, Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 01/6/2017, thời gian đào tạo lý thuyết của hạng C là 168 giờ. Vì vậy, học viên cần đảm bảo học đầy đủ thời lượng, nội dung phần lý thuyết trước ngày thi chính thức theo quy định của Trung tâm. Ngoài ra, thời gian học lái xe ô tô bán tải hạng C còn phụ thuộc vào thời gian học.

Thời gian học lý thuyết bằng hạng C

Bên cạnh lý thuyết, Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định mỗi học viên cần đảm bảo đủ 752 giờ thực hành lái xe đối với giấy phép lái xe hạng C. Quá trình thực tập sẽ được chia thành 10 nội dung học chính. , thời gian học được phân bổ linh hoạt theo cam kết giữa học viên và trung tâm.

Do đó, học viên cần tuân thủ nghiêm ngặt lộ trình mà trung tâm đưa ra để đảm bảo có đủ thời gian rèn luyện kỹ năng lái xe và xử lý tình huống một cách thành thạo nhất.

Quy định mới về thời gian học lái xe ô tô

Theo quy định của Thông tư 38, các khóa học lái xe trong giờ học không còn được tổ chức. Thay vào đó, học viên đăng ký học lái xe phải học đảm bảo số giờ học lý thuyết và thực hành theo lịch của trung tâm. Sau đây là thời gian bắt buộc cho mỗi khóa học bằng lái xe:

 • Đối với bằng lái xe ô tô B2 tổng thời gian học lý thuyết và thực hành là 588 giờ, tối thiểu là 92,5 ngày (3 tháng).
 • Bằng lái xe số tự động hạng B1 có thời gian học lý thuyết và thực hành là 556 giờ, thời gian học tối thiểu là 88,8 ngày (3 tháng).
 • Đối với bằng lái xe hạng C thời gian thi lý thuyết và thực hành sẽ là 920 giờ, tối thiểu là 140 ngày (4,5 tháng).

Có thể thấy, câu trả lời học lái xe ô tô mất bao lâu hay bao lâu thì có bằng lái xe ô tô sẽ phụ thuộc vào khóa học và loại bằng mà người học đăng ký. Mỗi học viên cần tìm hiểu kỹ thông tin về thời gian học để có thể sắp xếp hợp lý và hỗ trợ việc học đạt hiệu quả cao nhất.

Cơ sở vật chất phục vụ cho học thực hành

Thời gian cấp bằng lái xe ô tô là bao lâu?

Căn cứ Điều 35 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT và khoản 5 Điều 2 01/2021/TT-BGTVT, sau khi sát hạch đăng ký hạng giấy phép lái xe, chậm nhất là 10 ngày nếu người dự sát hạch đạt yêu cầu thì có thể đến nhận giấy phép lái xe.

Hoặc trong vòng 3 ngày sau ngày thi có thể đăng ký cấp giấy phép lái xe trực tuyến tại Trang thông tin điện tử của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, hoặc đăng ký với Sở Giao thông Vận tải để nhận bằng lái xe qua đường bưu điện tại nhà.

Học lái xe ô tô mất bao lâu thì có bằng B1, B2, C mới nhất 2023 - Lái Xe An Ninh

Quy trình học lái xe ô tô

Dù là bằng lái xe nào thì học viên học tại trung tâm đào tạo lái xe cần hoàn thành các thủ tục cố định sau:

 • Nộp đơn xin cấp giấy phép lái xe.
 • Học lý thuyết.
 • Học thực hành tại sân tập và lái xe trên đường trường.
 • Thi bằng lái xe và sát hạch lái xe.

Từng bước, các trung tâm đào tạo lái xe ô tô sẽ có quy định về hồ sơ, cung cấp đầy đủ thông tin và lộ trình học. Vì vậy, mỗi học viên cần hết sức lưu ý về chương trình đào tạo cũng như thông tin mà trường dạy lái xe cung cấp để đảm bảo quá trình học tập, rèn luyện đạt hiệu quả và thời gian lấy bằng sớm nhất.

Những điều cần lưu ý khi học lái xe ô tô

Đối với những học viên đã nắm rõ lộ trình học và thời gian học lái xe trong bao lâu, học viên cần đặc biệt lưu ý những vấn đề sau để quá trình ôn tập diễn ra suôn sẻ nhất:

 • Hãy cân đối thời gian biểu, công việc cá nhân với thời gian học lái xe ô tô để tham gia đầy đủ các ngày học.
 • Tuân thủ nghiêm túc và chặt chẽ kế hoạch học tập đã đăng ký tại trung tâm giảng dạy để tránh bỏ sót buổi học, tốn thời gian ôn tập và chi phí học tập.
 • Chú ý ghi nhớ và rèn luyện kỹ năng trên lớp, nhất là phần ghi chép của giáo viên. Điều này không chỉ giúp nâng cao khả năng lái xe của học viên mà còn có nhiều mẹo cần thiết để học viên vượt qua bài thi một cách dễ dàng.

Trung tâm đào tạo lái xe uy tín

Học lái xe ô tô tại Trung tâm đào tạo lái xe Nam Việt mang lại sự tự tin cho học viên. Mỗi khóa học của trung tâm đều vô cùng chất lượng, từ dạy học lái xe cho người mới bắt đầu với giá cả hợp lý đi kèm với chất lượng đạt tiêu chuẩn. Việc lựa chọn khóa học phù hợp phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi học viên. Hiện tại, trung tâm cung cấp 2 khóa học với các hạng xe B1 (số tự động) và B2 để học viên lựa chọn và theo học.

Giáo viên giàu kinh nghiệm hỗ trợ nhiệt tình trong việc học thực hành

Học lái xe ô tô tại Trung tâm đào tạo lái xe Nam Việt mang lại những lợi ích tuyệt vời sau:

 • Học tập trong môi trường chuyên nghiệp với hệ thống giáo viên giàu kinh nghiệm
 • Trung tâm luôn đề cao lợi ích của học viên, cung cấp cho học viên kiến thức chuẩn
 • Công tác giảng dạy đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật
 • Tham gia thi thử trong quá trình học để biết năng lực bản thân và được giáo viên kèm cặp
 • Dễ dàng lấy bằng lái xe đúng hạng mình mong muốn nhờ chương trình học vô cùng khoa học mà trung tâm đưa ra.

Thông tin liên lạc:

 • Địa chỉ: 436A/103 đường 3 tháng 2, Quận 10, TP.HCM
 • Điện thoại : 0938 471 112

Trên đây là một số thông tin giải đáp cho câu hỏi “học lái xe ô tô mất bao lâu?” Hi vọng với những kiến thức bổ ích này sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình.

0 ( 0 bình chọn )

Cộng Đồng Đánh Giá

https://congdongdanhgia.com
Cộng Đồng Đánh Giá toàn diện các dịch vụ, sản phẩm, địa điểm.. Cam kết trung thực khách quan. Đặt lợi ích người đọc lên trên hết

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan