Blog

Kênh Phân Phối Gián Tiếp Là Gì? Ưu Nhược Điểm & 3 Cấp Phân Phối

4374
kênh phân phối gián tiếp là gì

Kênh phân phối gián tiếp là một trong những chiến lược phân phối. So với phương thức vận chuyển trực tiếp, vận chuyển gián tiếp phù hợp với những doanh nghiệp chưa có mạng lưới vận tải và kho vận riêng. Vậy kênh phân phối gián tiếp là gì? Ưu và khuyết điểm của kênh phân phối gián tiếp là gì? Tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Phân bổ gián tiếp có nghĩa là gì?

Phân phối gián tiếp là một loại kênh phân phối liên quan đến các nhà bán buôn và bán lẻ để sản xuất quy mô lớn như nước giải khát, rượu, bia hoặc hàng hóa tổng hợp.

Sử dụng hình thức phân phối gián tiếp giúp doanh nghiệp dễ dàng nhanh chóng truyền bá hàng hóa của mình để đạt được yếu tố bất ngờ và giành được lợi thế cạnh tranh nhanh hơn đối thủ.

Phân phối gián tiếp không đòi hỏi các công ty phải đầu tư quá nhiều vốn vào việc xây dựng kho chứa, thiết bị vận hành và khả năng giao hàng.

Khi người sản xuất sử dụng một hoặc nhiều trung gian để đưa hàng hóa từ nơi xuất xứ đến người tiêu dùng cuối cùng, thì đây được coi là mạng lưới phân phối gián tiếp, không có mối liên hệ trực tiếp giữa người sản xuất và người tiêu dùng cuối cùng.

Kênh phân phối ngân hàng (Banking distribution channel) là gì?

Ưu và khuyết điểm của kênh phân phối gián tiếp

Ưu điểm

Kênh phân phối gián tiếp giải phóng các nhà sản xuất khỏi chi phí đầu tư thiết lập kênh bán hàng. Họ chỉ cần tập trung đầu tư vào chi phí sản xuất. Không cần phát sinh chi phí vận hành trong quá trình phân phối.

Chỉ cần tìm những đại lý chất lượng, uy tín. và trao cho họ những lợi ích, quyền và nghĩa vụ tương ứng. Khách hàng được chăm sóc tốt hơn về chuyên môn trung gian.

Khi họ có nhiều thời gian hơn và cam kết làm việc hiệu quả hơn. Đặc biệt là khi sự cạnh tranh giữa các đại lý giúp khách hàng đảm bảo quyền lợi tốt hơn.

Kênh phân phối là gì? Những kênh phân phối phổ biến trong marketing?

Các công ty hậu cần được coi là cung cấp các chuyên gia về chuỗi cung ứng bao gồm:

  • Lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát các lô hàng.
  • Lưu trữ và cung cấp sản phẩm cho khách hàng.

Nhà phân phối trung gian có chuyên môn, năng lực và kinh nghiệm. Họ có thể xử lý tốt các quy trình bán hàng mà không phải nhà sản xuất nào cũng có thể đảm đương được. Các bước này được thực hiện một cách chuyên nghiệp.

Khi xác định được những công việc cần thiết phải thực hiện nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho công việc đang thực hiện.

Kênh phân phối là gì? 5 mô hình kênh phân phối phổ biến

Hạn chế làm việc hoặc chú ý đến người sản xuất. Khi chỉ cần xác định mục đích chính là hoàn thành mục tiêu sản xuất. Yêu cầu về chất lượng và kích thước. Làm việc với các nhà phân phối và yêu cầu họ thực hiện công việc chuyên biệt.

Mặt khác, kênh phân phối gián tiếp giúp đưa quá trình đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng ở nhiều cấp độ. Khi các chiến lược được xác định với tiếp thị, truyền thông hoặc xúc tiến thương mại được áp dụng hiệu quả. Vừa đảm bảo chất lượng cho nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng vừa nâng cao chất lượng dịch vụ được cung cấp.

Khuyết điểm

Kênh phân phối trung gian cần được nhà sản xuất ủy quyền để tương tác với khách hàng. Có nghĩa là, cả hai bên đều phản ánh giá trị của bên kia. Người trung gian đảm bảo hiệu quả và giá trị đóng góp của họ.

Ngoài mục tiêu khách hàng, các mối quan hệ khác được thiết lập để sản xuất kinh doanh. Trong số đó, các bên phải đảm bảo lợi ích thu được tương ứng với nghĩa vụ. Thông qua quan hệ đối tác, việc quản lý và các trung gian bán hàng đơn giản hơn so với kênh phân phối trực tiếp.

Các nhà sản xuất có thể không kiếm được nhiều tỷ suất lợi nhuận bằng việc bán trực tiếp cho khách hàng. Khi phải chiết khấu cho các đối tác trực tiếp. Mà vẫn đảm bảo giá thành sản phẩm hợp lý trên thị trường.

Phân biệt kênh phân phối trực tiếp và gián tiếp ngành bán lẻ

Việc thiết lập một thiết bị quản lý sẽ tốn nhiều chi phí hơn, với các khoản chiết khấu cho các nhà sản xuất. Chuyên môn trong việc lựa chọn nhà phân phối và các quyền và nghĩa vụ liên quan. Cung cấp cho các đối tác quản lý hiệu quả và lợi ích rõ ràng.

Càng có nhiều chi phí giữa thì giá thành sản phẩm bán ra càng cao. Điều này làm tăng giá thành của sản phẩm/dịch vụ. Do đó làm chậm quá trình giao hàng và mất quyền kiểm soát đối với nhà sản xuất.

Các cấp của kênh phân phối gián tiếp

Kênh phân phối gián tiếp đơn cấp

Đối với kênh phân phối gián tiếp đơn cấp, nhà bán hàng sẽ bán cho bán buôn bán lẻ. Hầu hết các mặt hàng tiêu dùng, chẳng hạn như thiết bị điện tử và ô tô, được sử dụng trong mô hình bán hàng này. Những công ty xe Ford thường bán trực tiếp cho các đại lý, một loại hình bán lẻ, sau đó bán lẻ trực tiếp cho khách hàng.

Kênh phân phối là gì? Các loại hình kênh phân phối phổ biến

Kênh phân phối gián tiếp hai cấp

Kênh phân phối này sẽ liên quan đến một trung gian khác giữa nhà bán lẻ và nhà sản xuất. Từ đó, chuỗi cung ứng đi từ nhà sản xuất đến nhà bán lẻ, từ nhà bán buôn đến người tiêu dùng. Người bán cũng có thể bán trực tiếp cho người tiêu dùng và họ thường bán nhiều hơn cho người bán lẻ.

Trong trường hợp này, nhà sản xuất sẽ chọn từ một hoặc nhiều nhà bán buôn được biết đến với nhà bán lẻ, nhà bán buôn, những người đã thành lập và hỗ trợ việc mở rộng sang nhà sản xuất.

Bên cạnh đó, mỹ phẩm, thực phẩm, xà phòng gia dụng và các mặt hàng tiêu dùng hàng ngày khác sẽ được bán qua kênh này. Lợi ích của hình thức kênh phân phối này là nó cho phép các nhà sản xuất mở rộng phạm vi tiếp cận của họ đến các nhà bán lẻ rất nhanh chóng, để lại nhiều nhà bán lẻ chịu trách nhiệm về một phần lớn hơn trong hoạt động.

Kênh phân phối là gì? Các loại hình kênh phân phối phổ biến

Kênh phân phối gián tiếp ba cấp

Kênh sẽ thêm nhà phân phối giữa nhà sản xuất và nhà bán lẻ. Sau đó, thay mặt nhà sản xuất, nhà phân phối chỉ định đơn vị bán buôn, đơn vị bán lẻ cho khách hàng.

Dựa vào các nhà phân phối, các nhà sản xuất sẽ từ bỏ mọi quyền kiểm soát các kênh phân phối của mình một cách tối ưu, dựa vào chuyên môn của nhiều nhà phân phối, các đơn vị lý thuyết, hiểu được các nhà bán buôn tốt nhất để hợp tác kinh doanh, và sử dụng các công ty để mở rộng phạm vi dịch vụ ra nước ngoài.

Kênh phân phối là gì? Các loại hình kênh phân phối phổ biến

Hướng dẫn cách chọn kênh phân phối gián tiếp phù hợp

Việc tìm kiếm kênh phân phối phù hợp có thể khó khăn và đó là sự lựa chọn cần được thực hiện để đảm bảo phù hợp với mục tiêu kinh doanh của bạn.

Ví dụ: nếu mục tiêu kinh doanh của bạn là tạo ra một số lượng bán hàng nhất định trong năm đầu tiên, các kênh phân phối gián tiếp có thể giúp bạn có được tốc độ ra mắt sản phẩm cần thiết để đạt được những mục tiêu đó.

Tuy nhiên, nếu việc xây dựng các mối quan hệ khách hàng trực tiếp, lâu dài là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh của bạn, bạn có thể tăng khối lượng công việc nội bộ và ngân sách đầu tư.

Tổng hợp kênh phân phối bán hàng phổ biến nhất hiện nay

Nói chung, có bốn yếu tố cần xem xét khi lựa chọn kênh phân phối: thị trường, sản phẩm, sự cạnh tranh và bản thân công ty.

  • Thị trường đề cập đến khách hàng của bạn ở đâu, bao nhiêu người ở đó, thói quen mua hàng của họ là gì và cách tốt nhất để tiếp cận họ. Ví dụ, các kênh phân phối gián tiếp có thể hoạt động tốt hơn khi khách hàng phân tán về mặt địa lý và yêu cầu nhiều cơ sở hạ tầng hơn để tiếp cận họ.
  • Về mặt sản phẩm, doanh nghiệp cần xem xét giá thành, khả năng dễ hư hỏng của sản phẩm và liệu chúng được sản xuất theo đơn đặt hàng hay bán với số lượng lớn. Ví dụ, các mặt hàng dễ hư hỏng và tùy chỉnh khó tích hợp vào các kênh phân phối gián tiếp. Hàng hóa dễ hư hỏng có thể không đến tay người tiêu dùng trong khi vẫn ở trong tình trạng tốt thông qua nhiều trung gian trong kênh phân phối và hàng hóa đặt làm riêng đòi hỏi quá nhiều sự tương tác trực diện giữa người sản xuất và người tiêu dùng.
  • Khi xem xét sự cạnh tranh cho doanh nghiệp của bạn, bạn phải xem xét liệu sản phẩm của bạn có thể được sử dụng nhanh nhất hay dễ dàng để thu hút người tiêu dùng. Nếu bạn không có bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào có kênh phân phối trực tiếp tại thị trường địa phương, kênh phân phối gián tiếp có thể là một lựa chọn tốt, nhưng nếu có, có lẽ bạn không muốn dựa vào nó. Các đối thủ cạnh tranh có thể tiếp cận người tiêu dùng của họ một cách trực tiếp hơn.
  • Cuối cùng, doanh nghiệp cần xem xét vai trò của phân phối trong công ty của mình. Ví dụ, cần có dòng tiền lành mạnh để duy trì các kênh phân phối gián tiếp, trong khi cần có thêm kiến ​​thức chuyên môn về quản lý để duy trì quyền kiểm soát đối với kênh phân phối gián tiếp.

Phần mềm xây dựng và phát triển kênh phân phối chuyên nghiệp

Việc lựa chọn kênh phân phối gián tiếp hoàn toàn không dễ dàng nhưng đây là điều cần phải làm và đảm bảo phù hợp với mục tiêu của công ty và doanh nghiệp, vì thế bạn có thể tham khảo phần mềm DMS

Winmap DMS là một phần mềm quản lý, giám sát kênh phân phối, nó là một giải pháp công nghệ giúp thúc đẩy động lực bán hàng của đội ngũ bán hàng ra thị trường.

Giúp phát triển nhanh chóng các điểm bán hàng, phát huy hết khả năng bán hàng của từng điểm bán hàng và giúp sản phẩm tiếp thị một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất

Winmap cam kết giúp doanh thu gấp x2-x3 lần trong khoảng 6 tháng, không có bất kỳ thay đổi lớn nào về cơ cấu tổ chức, không phát sinh thêm chi phí, bạn sẽ không thất vọng khi lực chọn Winmap DMS để hiện thực hóa doanh thu

phan-mem-dms-winmap-quan-ly-kenh-phan-phoi-01

Chi tiết về Winmap DMS:

  • Địa chỉ: Tầng 6, số 88 Tô Vĩnh Diện, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Email: winmap.saas@gmail.com
  • Số điện thoại: 098 5348635
  • Website: https://phanmemdms.com.vn/

Như vậy, bạn đã có được các thông tin về kênh phân phối gián tiếp là gì, hy vọng dựa vào các thông tin này bạn sẽ hiểu được cách chọn kênh phân phối gián tiếp để gia tăng lợi nhuận tối ưu nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Cộng Đồng Đánh Giá

https://congdongdanhgia.com
Cộng Đồng Đánh Giá toàn diện các dịch vụ, sản phẩm, địa điểm.. Cam kết trung thực khách quan. Đặt lợi ích người đọc lên trên hết

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan