Blog

Kỹ Năng Thuyết Trình Là Gì? ⚡️ Yếu Tố Để Thuyết Trình Thành Công

761
kỹ năng thuyết trình là gì

Thuyết trình là một hoạt động mà chúng ta thường làm trong cuộc sống hàng ngày. Đó là một kỹ năng không thể thiếu từ khi học đến khi đi làm.

Bài viết này mình sẽ chia sẻ về kỹ năng thuyết trình là gì, tìm hiểu các kỹ năng thuyết trình cần thiết, cách thuyết trình hay, bí quyết thuyết trình thành công và những điều cần tránh trong thuyết trình cho bạn tham khảo nhé.

Kỹ năng thuyết trình là gì?

Thuyết trình là quá trình trao đổi thông tin trực tiếp với người khác nhằm đạt được các mục tiêu cụ thể là bày tỏ ý tưởng, hiểu biết, xây dựng mối quan hệ và thực hiện.

Thuyết phục khán giả của bạn lắng nghe ý định của họ, chấp nhận quan điểm của họ, chia sẻ suy nghĩ của họ và hành động theo kế hoạch và mong muốn của họ.

Kỹ năng thuyết trình có thể hiểu là khả năng truyền đạt thông tin với những luận điểm, luận cứ logic chặt chẽ để có sức thuyết phục và thu hút người nghe bằng cách thu thập và trả lời tất cả các câu hỏi.

Kỹ năng thuyết trình là gì? kỹ năng thuyết trình là gì

Ví dụ: khi bạn được phỏng vấn xin việc làm kế toán tại Hải Dương, bạn cần thuyết trình về bản thân cho nhà tuyển dụng hiểu về kinh nghiệm, kỹ năng, năng lực của bạn để đưa ra quyết định có nhận bạn vào làm việc hay không.

Ngoài ra, kỹ năng thuyết trình đặc biệt quan trọng trong quá trình bán hàng để thuyết phục khách hàng và thể hiện sứ mệnh, tầm nhìn và mục tiêu của doanh nghiệp.

Tại sao kỹ năng thuyết trình lại quan trọng?

Nếu bạn là nhân viên của phòng marketing thì việc báo cáo chiến lược thực hiện dự án kế hoạch ra mắt sản phẩm mới cho ban giám đốc, ban lãnh đạo hoặc cấp trên là vô cùng quan trọng.

Nhiệm vụ của những bài thuyết trình này là tạo ra sự tương tác giữa người thuyết trình với cấp trên và phải có sức thuyết phục để thủ tục được cấp trên thông qua. Vậy kỹ năng thuyết trình quan trọng như thế nào?

kỹ năng thuyết trình là gì? Các kỹ năng để giúp bạn thuyết trình thành công

Dưới đây là ba mục tiêu mà người nói muốn đạt được:

 • Giúp các cá nhân có cơ hội phát triển bản thân, nâng cao sự tự tin, dũng cảm khi trình bày trước cấp trên và trước nhiều người.
 • Thông điệp của bài phát biểu sẽ trực tiếp nhắm vào đặc điểm của đối tượng mục tiêu.
 • Doanh nghiệp nên thường xuyên tổ chức các hội thảo để đánh giá, đào tạo và nâng cao kỹ năng thể hiện của nhân viên và tạo cơ hội thành công cho họ.

Các yếu tố quyết định đến thuyết trình thành công

Tự tin trong kỹ năng thuyết trình

Một trong những cách để cải thiện kỹ năng nói của bạn là tập trung vào việc xây dựng sự tự tin. Với phong thái tự tin, bài thuyết trình hay cái nhìn đầu tiên của bạn sẽ tạo ấn tượng rất tốt.

Đầu tiên, bạn phải thể hiện sự tự tin và tin vào những gì bạn nói để khán giả tin tưởng bạn. Vì vậy, hãy rèn luyện phong thái trưởng thành, mỉm cười tự tin và chú ý giao tiếp bằng mắt với tất cả khán giả bên dưới. Điều này sẽ thu hút họ và tình cảm của bạn sẽ được nâng cao.

kỹ năng thuyết trình là gì Các kỹ năng để giúp bạn thuyết trình thành công

Mở đầu với kỹ năng thuyết trình ấn tượng

Để một bài thuyết trình hấp dẫn ngay từ đầu, phần mở đầu phải gây ấn tượng với khán giả. Thông thường khi bắt đầu bất kỳ bài phát biểu nào, dù đơn giản hay trang trọng đến đâu, khán giả vẫn không thực sự chú ý đến bài phát biểu của bạn.

Một mở đầu ấn tượng và khuấy động tâm trạng của bạn sẽ giúp khán giả thoát khỏi những phiền nhiễu bên ngoài.

kỹ năng thuyết trình là gì - kỹ năng thuyết trình là gì

Nếu bạn thu hút được sự chú ý của khán giả ngay từ đầu, có nhiều khả năng khán giả sẽ theo dõi bài thuyết trình cho đến cuối, để đạt được điều đó, sử dụng những yếu tố dưới đây nhé:

 • Một số câu hỏi bất ngờ
 • Bắt đầu bằng một câu chuyện hoặc tình huống thú vị
 • Một số thống kê sưu tầm liên kết với nội dung thuyết trình
 • Chiếm được cảm tình của người nghe bằng việc khen ngợi
 • Gây ấn tượng với giọng nói của bạn hoặc một cách chuyên nghiệp

Trình bày khoa học

Cách bạn nói rất quan trọng để một bài phát biểu thành công. Vì vậy, bài phát biểu nên được chia thành các phần hợp lý, chẳng hạn như: đặt câu hỏi, nội dung chính và cuối cùng là kết luận tổng kết toàn bộ khóa học.

Bạn không thể bắt đầu bài nói của mình bằng một lời giải thích hoặc đưa ra một đống dữ liệu, nhưng việc quên giới thiệu chủ đề khiến khán giả không thể biết bạn đang nói gì hoặc giải thích điều bạn đang nói.

Rất nhiều thông tin từ đầu đến cuối khép lại câu hỏi mà không có kết luận. Trong bài phát biểu cũng nên phân chia rõ ràng nội dung

Rèn luyện kỹ năng thuyết trình thành công trước đám đông – kỹ năng thuyết trình là gì

Làm xong từng phần để tránh hiện tượng đi từ câu hỏi này sang câu hỏi khác, mạch lạc lộn xộn khiến người nghe khó theo dõi và làm theo, dễ gây nhàm chán. .

Giọng nói và ngôn ngữ cơ thể trong kỹ năng thuyết trình

Một lỗi kỹ năng thuyết trình thiếu chuyên nghiệp dễ nhận thấy là tập trung quá nhiều vào tài liệu, quá tập trung nói, tập trung vào máy tính hoặc nhìn vào màn hình chiếu mà quên mất khán giả bên dưới, không giao tiếp bằng mắt, không tương tác ngôn ngữ cơ thể.

Thay vào đó, hãy mỉm cười, nhìn khắp hội trường khi bạn nói, nhấn lên và xuống, biểu hiện trên khuôn mặt, di chuyển đôi cánh của bạn trên và dưới sân khấu. Không ai muốn nghe và nhìn thấy một bức tượng biết nói, thân hình cứng đờ trên sân khấu.

Nhiều người cho rằng nội dung của bài phát biểu là điều quan trọng nhất, đó là sự thật, nhưng bạn không thể chỉ quan tâm đến nó.

Bố cục một bài thuyết trình – kỹ năng thuyết trình là gì

Bởi vì nếu bạn không quan tâm đến khán giả của mình, thì ai sẽ là người cảm nhận thông tin? không ai. Vì vậy, kỹ năng biểu đạt của giọng nói và ngôn ngữ là điều khiến khán giả chú ý đến diễn giả.

Nếu bạn hỏi một câu hỏi thú vị nhưng trông có vẻ buồn, hoặc nếu bạn mời khách hàng sử dụng sản phẩm mới của công ty nhưng lại có vẻ nghiêm túc, bạn sẽ khó đạt được mục tiêu của mình.

Thanh đầu tiên và màu thứ hai! Khi biểu diễn kỹ thuật phải chú ý đến giọng hát, có giọng trầm, có nhịp điệu (như một bài hát, bạn sẽ thấy nó đan xen trong từng câu, có cao trào, có lắng đọng nhẹ nhàng).

Tại sao bạn nên học kỹ năng thuyết trình trước đám đông? kỹ năng thuyết trình là gì

Đừng đọc trôi chảy từ đầu đến cuối, chẳng khác nào làm tê tái giọng đọc của khán giả. Cơ thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến âm thanh phát ra.

Khi bạn buồn, giọng nói của bạn nghe buồn, ngược lại, khi bạn vui trong lòng thì giọng nói của bạn cũng vui, vì vậy cần biết lựa chọn đúng hoàn cảnh để có một giọng nói truyền tải đúng cảm xúc.

Giao tiếp với khán giả

Kỹ thuật trình bày này có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái mà không bị kẹt chữ và phụ thuộc nhiều vào tài liệu đã chuẩn bị.

Đặt những câu hỏi mở để khán giả có thể nói chuyện với bạn và những người xung quanh để cuối cùng bạn có thể giải quyết vấn đề.

Hãy để khán giả thấy bạn là người phối hợp và phù hợp hơn. Đưa ra một bài phát biểu không phải là một quá trình mà bạn chỉ cần lên tiếng, yêu cầu khán giả tham gia vào cuộc thảo luận và tìm hiểu.

Thuyết trình hiệu quả với 9 lời khuyên từ các chuyên gia - kỹ năng thuyết trình là gì

Kết thúc với kỹ năng thuyết trình ấn tượng

Kết thúc bài thuyết trình của bạn bằng những ghi chú ấn tượng và chắc chắn rằng bạn đã hoàn tất giao dịch.

Đừng để bài thuyết trình của bạn nóng lên ngay từ đầu, nhưng cuối cùng nó sẽ nguội dần. Kết luận về các vấn đề được nêu ra và tiếp tục tương tác với khán giả đồng thời nêu bật các vấn đề quan trọng nhất trong bài thuyết trình.

kỹ năng kết thúc bài thuyết trình chuyên nghiệp và tự tin, gây ấn tượng - kỹ năng thuyết trình là gì

Những điều cần chuẩn bị để có buổi thuyết trình thành công

 • Chuẩn bị sẵn nội dung
 • Đơn giản hóa các tình huống xảy ra khi thuyết trình
 • Thuyết trình ngắn gọn và dễ hiểu
 • Nhấn mạnh những nội dung cần nắm trong buổi thuyết trình
 • Thể hiện nội dung thông qua hình ảnh, video, số liệu,…

Top 8 Cách kết thúc một bài thuyết trình ấn tượng nhất - kỹ năng thuyết trình là gì

Trao đổi, học hỏi thêm về kỹ năng thuyết trình ở đâu?

Nếu như những thông tin trên vẫn chưa quá cụ thể và rõ ràng với bạn, bạn có thể tham khảo thêm trên Muaban.net để tìm hiểu, học hỏi thêm về kỹ năng thuyết trình.

Muaban.net là trang web rao vặt trực tuyến khá nổi tiếng tại Việt Nam và hoạt động từ năm 2006.

Trên trang này bạn có thể mua bán, trao đổi, học hỏi kiến thức, tìm kiếm thông tin, tìm việc làm như: tìm việc làm Hải Dương, Đà Nẵng,… tìm đối tác kinh doanh, thông tin về bất động sản, …

Ngoài ra, các thông tin mua bán, trao đổi hàng hóa được đăng tải nhanh chóng, dễ dàng, thu hút khách hàng tiềm năng, tiềm năng đến giao dịch.

kỹ năng thuyết trình là gì - muaban.net

Chi tiết liên hệ Muaban.net thông qua:

 • Địa chỉ: 28-30 Đường số 2, KP. Hưng Gia 5, P. Tân Phong, Q. 7, TPHCM
 • Tổng đài: 1900.6868
 • Email: trogiup@muaban.net
 • Website: muaban.net

Như vậy, bạn đã hiểu hơn về kỹ năng thuyết trình là gì thông qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ rèn luyện được các kỹ năng cần thiết để bổ trợ cho kỹ năng thuyết trình, giúp bài thuyết trình của bạn trôi chảy và có sức thuyết phục hơn, từ đó giúp bạn thuận lợi hơn trong công việc và cuộc sống.

0 ( 0 bình chọn )

Cộng Đồng Đánh Giá

https://congdongdanhgia.com
Cộng Đồng Đánh Giá toàn diện các dịch vụ, sản phẩm, địa điểm.. Cam kết trung thực khách quan. Đặt lợi ích người đọc lên trên hết

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan