Blog

Tìm Hiểu Luật Penalty Trong Bóng Đá Chi Tiết Mới Nhất Hiện Nay

203

Trong mỗi trận đấu bóng đá, có rất nhiều cách để trừng phạt cầu thủ phạm lỗi với các cầu thủ khác trong đội. Tuy nhiên, hình thức phạt penalty là hình thức có khả năng dẫn đến bàn thắng cao nhất. Ngoài ra, do tỷ lệ ghi bàn cao nên mỗi khi trọng tài quyết định thổi phạt đền đều phải cân nhắc kỹ tình huống để tránh gây tranh cãi. Chính vì lý do này mà FIFA đã chuẩn bị sẵn một bộ quy định riêng cho hình thức xử phạt này. Hãy cùng nhau tìm hiểu luật penalty trong bóng đá ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Penalty là gì?

Penalty là một hình thức đá phạt đền hay còn gọi là đá phạt đền. Đây là hình thức phạt nặng nhất trong số tất cả các hình thức phạt khác mà một đội phải thực hiện khi một cầu thủ phạm lỗi.

Kinh nghiệm tổng hợp của những người thích xem trực tiếp bóng đá trên tiengruoi cho biết, Penalty được thực hiện ở điểm cách khung thành 11m (đối với sân 11 người). Có hai cầu thủ tham gia thực hiện penalty, gồm thủ môn của đội bị phạt và người thực hiện penalty của đội nhận phạt đền.

Những penalty có khả năng dẫn đến bàn thắng rất cao. Vì vậy, người chơi thường tận dụng triệt để để ghi bàn cho đội mình. Tuy nhiên, khi penalty được thực hiện, toàn bộ trận đấu dừng lại, mọi sự chú ý đều đổ dồn vào quả đá phạt. Vì vậy, tâm lý gây áp lực cho người thực hiện penalty và vì lý do này mà nhiều penalty bị bỏ lỡ.

Ngoài ra, đối với những trận đấu cần phân định thắng thua, phạt đền cũng được thực hiện khi cả hai đội kết thúc thời gian thi đấu chính thức và hiệp phụ nhưng kết quả vẫn là hòa.

Khi đó, cả hai đội sẽ thi đấu loạt sút penalty để phân định đội thắng, lúc này người ta thường gọi là loạt sút penalty. Trong loạt sút penalty này, luật phạt đền vẫn được áp dụng giống như trong trận đấu nhưng sẽ có một số thay đổi nhỏ.

Tìm hiểu luật penalty trong bóng đá chi tiết

Quy định về thực hiện cú sút penalty

  • Cầu thủ thực hiện quả đá phạt phải được trọng tài xác nhận.
  • Chỉ có thủ môn, trọng tài và người thực hiện phạt đền mới được phép đứng trong khu phạt đền.
  • Bóng phải được đặt trên chấm phạt đền 11m.
  • Thủ môn nhận bóng phải đứng trên vạch cầu môn giữa hai cột dọc. Và đừng để chân bạn chệch khỏi đường biên trước khi bóng rời khỏi vị trí.
  • Chỉ khi trọng tài ra hiệu bắn bóng thì cầu thủ mới được thực hiện.
  • Bàn thắng chỉ được công nhận sau khi có tín hiệu sút và bóng đã vượt qua vạch vôi trước khung thành.

Luật Penalty cập nhật mới nhất

Năm 2017, luật đá penalty có những thay đổi nhỏ:

Cầu thủ thực hiện penalty có thể thực hiện các động tác sai trước khi tác động vào bóng. Nhưng cuối cùng, đừng thực hiện bất kỳ động tác sai lầm nào khi kết thúc cuộc đua. Nếu vi phạm sẽ nhận thẻ vàng

Sau đó, vào năm 2021, FIFA lại bổ sung một điều vào Luật 10. Được trích dẫn như sau: “Điều 10: Đá penalty – Thủ môn dự bị không được tham gia loạt sút penalty ở vòng này, nếu trước đó thủ môn trước đó đã tham gia.

Quy định về xử phạt các lỗi khi sút Penalty

Khi thực hiện penalty, cầu thủ hai đội thường mắc sai lầm. Tùy từng trường hợp cụ thể, trọng tài có thể thực hiện lại quả đá phạt, công nhận bàn thắng hoặc cho đội phòng ngự được hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi phạm lỗi.

Đối với các lỗi sẽ có quy định xử lý như sau:

  • Nếu cả hai bên mắc lỗi sẽ phải đá lại
  • Bất kỳ lỗi nào của bên phòng ngự phải được thực hiện lại, trừ khi bóng đã đi vào khung thành. Nếu bóng vào lưới thì bàn thắng sẽ được công nhận.
  • Nếu đội thực hiện phạm lỗi thì dù bàn thắng vào lưới cũng không được công nhận, nếu không đội phòng ngự sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp.

Những lỗi thường gặp khi sút penalty

Những quả penalty rất quan trọng vì chúng mang lại cơ hội ghi bàn tuyệt vời. Vì vậy, tâm lý của các cầu thủ cũng vô cùng thiếu kiên nhẫn. Bên được hưởng phạt đền muốn ghi bàn, bên kia muốn cản phá bàn thắng. Vì vậy, cả hai đội thường xuyên mắc sai lầm trong loạt sút penalty.

Lỗi thường gặp nhất là thủ môn để chân ngoài vạch vôi trong khi cầu thủ đối phương chưa sút bóng.

Lỗi này khá phổ biến, bởi tâm lý của thủ môn là đoán trước quỹ đạo của bóng để chặn theo phản xạ, nhưng di chuyển quá sớm sẽ gây ra tình huống phạm lỗi. Nếu tình huống này xảy ra lần đầu, thủ môn sẽ bị trọng tài cảnh cáo. Nếu tiếp tục tấn công lần thứ ba, rất có thể thủ môn sẽ nhận thẻ.

Sai lầm thứ hai là người sút chạm bóng lần thứ hai khi bóng chưa chạm vào cầu thủ khác. Đây không phải là lỗi thường gặp, nó thường xảy ra khi bóng chạm xà ngang hoặc cột dọc bật ra.

Lỗi thứ ba là việc cầu thủ di chuyển ra khỏi khu phạt đền khi cầu thủ thực hiện penalty chưa đá bóng. Đây là một sai lầm phổ biến, thường xuyên được đội nhận phạt đền mắc phải. Do tâm lý khao khát ghi bàn nên các cầu thủ thường lao vào vòng cấm để bật dậy khi cần thiết. Tuy nhiên, nếu hành động quá sớm sẽ bị trọng tài phạt.

Lỗi thứ tư là cầu thủ đăng ký đá phạt đền không thực hiện cú sút mà một cầu thủ khác thực hiện. Lỗi này thường không xảy ra thường xuyên vì xác suất mắc lỗi này thấp vì hầu hết người chơi đều hiểu luật về ai thực hiện penalty.

Lỗi thứ năm là lỗi trong đó một cầu thủ của đội bị phạt cố tình ngăn cản đội nhận phạt ném bóng. Cầu thủ nào phạm lỗi sẽ bị trọng tài cảnh cáo và nếu tái phạm sẽ nhận thẻ.
Trong trường hợp cầu thủ phạm một trong các lỗi nêu trên thì trọng tài sẽ xử lý theo quy định, bao gồm như sau:

Nếu cả hai đội đều phạm lỗi trong tình huống đá penalty này. penalty sẽ được lấy lại để đảm bảo sự công bằng.

Nếu đội bị phạt phạm bất kỳ lỗi nào ở trên, penalty sẽ được thực hiện lại. Trừ trường hợp bóng đã vào lưới, bàn thắng sẽ được công nhận mà không cần thực hiện lại. Nếu đội được hưởng phạt đền phạm một trong các lỗi trên, bàn thắng sẽ không được công nhận ngay cả khi bóng đã vào lưới. Ngược lại, đội được hưởng penalty sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp.

Bàn thắng phạt đền hợp lệ là bàn thắng khi bóng đã vượt qua hoàn toàn đường biên ngang và nằm trong giới hạn của khung thành. Đồng thời, không có cầu thủ nào của hai đội mắc lỗi trên.

Vậy là bài viết trên đã giúp bạn tổng hợp luật penalty trong bóng đá và những thông tin liên quan. Mong rằng bài viết này thực sự hữu ích với bạn!

0 ( 0 bình chọn )

Cộng Đồng Đánh Giá

https://congdongdanhgia.com
Cộng Đồng Đánh Giá toàn diện các dịch vụ, sản phẩm, địa điểm.. Cam kết trung thực khách quan. Đặt lợi ích người đọc lên trên hết

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan