Toplist

Top 10 Con Sông Dài Nhất Thế Giới Ở Thời Điểm Hiện Tại

1284

Mọi con sông luôn bắt đầu từ nguồn của nó và kết thúc ở nơi được gọi là cửa sông. Các dòng sông trong lịch sử có vai trò cực kỳ quan trọng đối với cả thiên nhiên và nền văn minh của con người. Trong Phật giáo, núi và sông có ý nghĩa sâu rộng. Trong triết học, có một câu nói rất hay và ấn tượng đó là “không ai tắm chung một dòng sông hai lần”.

Sông dài luôn ẩn chứa nhiều điều kỳ thú, và quan trọng hơn cả là nhìn từ xa, đó là một cảnh tượng vô cùng ngoạn mục. Chúng tôi giới thiệu “10 con sông dài nhất trên thế giới” và bạn sẽ ngạc nhiên về độ dài của chúng!

Sông Nile (6650 km)

Sông Nile được coi là con sông dài nhất thế giới. Hồ Victoria được coi là đầu nguồn của dòng sông. Nó chảy qua Ai Cập, Uganda, Ethiopia, Kenya, Tanzania, Rwanda, Cộng hòa Dân chủ Congo, Eritrea, Burundi, Sudan và Nam Sudan. Sông Nile Xanh và Nile Trắng là hai phụ lưu của con sông này. Mặc dù đối với hầu hết chúng ta, sông Nile là con sông dài nhất thế giới, nhưng có một số học giả tin rằng Amazon mới là người thực sự giành được danh hiệu này. Các sông lớn như sông Nile và sông Amazon có nhiều nguồn và nhiều phụ lưu lớn nhỏ.

Nếu bạn muốn tính chiều dài thực của một con sông, bạn phải tìm nguồn xa nhất của con sông. Thông thường, những nguồn như vậy nằm ở những vị trí xa xôi và không thể tiếp cận được, khiến việc khám phá chúng trở thành một nhiệm vụ khó khăn.

Sông Amazon (6575 km)

Sông Amazon chắc chắn là con sông lớn nhất thế giới theo hệ thống thoát nước. Tuy nhiên, vị thế con sông dài thứ hai trên thế giới của nó vẫn còn gây tranh cãi, vì danh hiệu này từ lâu đã được trao cho sông Nile của Ai Cập.

Cuộc tranh cãi bắt nguồn từ khả năng truy xuất nguồn gốc của Amazon. Một nghiên cứu gần đây vào năm 2014 tuyên bố rằng nguồn gốc của Amazon có thể bắt nguồn từ Dãy núi Cordillera Lumi Cruz.

Sông Dương Tử (6300 km)

Sông Dương Tử là con sông dài thứ ba và dài nhất và chảy hoàn toàn trong một quốc gia. Nó cũng là con sông dài nhất ở Châu Á. Lưu vực sông Dương Tử là nơi sinh sống của 1/3 dân số Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất thế giới. Theo truyền thống, chính phủ Trung Quốc công nhận phụ lưu Tuotuo trên dãy núi Tanggula là nguồn của sông.

Tuy nhiên, theo thông tin mới, nguồn của sông Dương Tử là ở núi Giari, và nơi sinh của các phụ lưu của đập là ở đây. Các nhánh sông này cùng với nhiều nhánh sông khác đã hình thành nên sông Dương Tử hùng vĩ, cuối cùng đổ ra Biển Hoa Đông tại Thượng Hải.

Sông Hoàng Hà (5464 km)

Sông dài thứ tư cũng nằm hoàn toàn trong lãnh thổ Trung Quốc. Sông Hoàng Hà dài khoảng 5.800 km. Nguồn của sông có thể được tìm thấy ở dãy núi Bayan Har ở tỉnh Thanh Hải, tây bắc Trung Quốc. Sông Hoàng Hà có màu hơi vàng và luôn là con sông quan trọng nhất ở Trung Quốc. Tuy nhiên, con sông cũng được biết đến với nhiều trận lũ lụt khủng khiếp mà nó đã gây ra trong lịch sử lâu đời của Trung Quốc.

Sông Parana (4.880 km)

Dài khoảng 4.900 km, sông Paraná nhỏ hơn nhiều so với sông Amazon ở Nam Mỹ, nhưng vẫn đóng một vai trò quan trọng trên lục địa. Sông Paraná không chỉ có giá trị lớn về kinh tế, mà còn có giá trị lớn về chính trị. Hầu hết các con sông đại diện cho biên giới giữa các quốc gia Argentina, Brazil và Paraguay.

Sông Congo (4.700 km)

Sông Công Gô có chiều dài khoảng 4.700 km nằm ở miền Tây Trung Phi và thường được nhắc đến với những bảng xếp hạng như con sông “nhiều nước nhất châu Phi- sâu nhất thế giới- nguy hiểm nhất thế giới”. Con tên của sông được giải thích là vì toàn bộ chiều dài của sông Congo nằm bên trong Cộng hòa Dân chủ Congo. Ngoài ra, con sông còn đóng vai trò huyết mạch trong giao thông khu vực.

Sông Mekong (4.350 km)

Sông Mekong chảy qua tỉnh Nong Khai ở Thái Lan và tỉnh Viêng Chăn ở Lào. Sông là phần lớn nhất của biên giới giữa Thái Lan và Lào. Tổng chiều dài của sông là khoảng 4.400 km, và nguồn của nó nằm ở núi Mucha, Thanh Hải, Trung Quốc. Cửa sông nằm ở đồng bằng sông Cửu Long và đổ ra biển Hoa Đông. Sông Mekong chảy qua Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam và các nước khác.

Sông Lena (4.294 km)

Sông Lena là một con sông ở Đông Siberia với tổng chiều dài khoảng 4.400 km. Sông chủ yếu chảy qua lãnh thổ của Cộng hòa Sakha (Yakutia). Các nguồn dinh dưỡng chính cho Lena là băng tuyết và nước mưa. Cái tên Lena xuất phát từ Evenki Elyuene, có nghĩa là “dòng sông lớn”.

Sông Irtysh (4.248 km)

Sông Irtysh dài khoảng 4.300 km, và nguồn của nó nằm ở dãy núi Altai của tỉnh Bayan-Orgay, Mông Cổ. Sông chảy qua các quốc gia như Nga, Kazakhstan, Trung Quốc và Mông Cổ. Sông Irtysh là phụ lưu chính của sông Obi, và tên của nó có nghĩa là sông Trắng. Người Trung Quốc, Kalmyks và người Mông Cổ lần đầu tiên sinh sống trên sông Irtysh cho đến khi người Nga chính thức chinh phục vào đầu thế kỷ 19.

Sông Niger (4.184 km)

Sông Niger dài khoảng 4.200 km và bắt nguồn từ Cao nguyên Guinea thuộc vùng Farana của Guinea. Sông chảy qua các quốc gia sau: Guinea, Mali, Niger, Benin, Nigeria. Sông Niger chảy dọc theo biên giới của Benin qua giữa Đồng bằng lớn của Nigeria và sau đó đổ ra Vịnh Guinea. Sông Niger là con sông lớn thứ ba ở châu Phi, sau sông Nile và Congo.

Trên đây là 10 con sông dài nhất trên thế giới được chúng tôi tổng hợp gửi tới bạn đọc. Hy vọng thông tin chúng tôi cung cấp mang cho bạn thêm nhiều kiến thức

4 ( 1 bình chọn )

Cộng Đồng Đánh Giá

https://congdongdanhgia.com
Cộng Đồng Đánh Giá toàn diện các dịch vụ, sản phẩm, địa điểm.. Cam kết trung thực khách quan. Đặt lợi ích người đọc lên trên hết

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan