Blog

Top +7 Các Loại Thuốc Trừ Sâu Sinh Học An Toàn & Hiệu Quả

551

Sâu thường tấn công nhiều loại cây trồng đa dạng. Và cách phòng trừ từng loại sâu rất dễ nhưng trừ sâu bệnh bằng thuốc trừ sâu sinh học là một điều không dễ. Do đó hiện nay, nhiều công ty sản xuất trên thị trường đã bắt đầu từng bước nghiên cứu, tìm tòi các chủng sinh học, vi sinh để chế tạo các loại thuốc trừ sâu bệnh bằng sinh học. Hãy cùng tìm hiểu các loại thuốc trừ sâu sinh học hiệu quả trên thị trường hiện nay là những loại gì trong bài viết này nhé.

Thuốc trừ sâu sinh học là gì?

Thuốc trừ sâu sinh học hay còn gọi là thuốc trừ sâu hữu cơ là loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc từ các chế phẩm tự nhiên. Thuốc trừ sâu sinh học là một sản phẩm không độc hại đối với người và động vật, làm sạch môi trường, tiêu diệt sâu bệnh hiệu quả mà không làm cho chúng nhờn thuốc và hạn chế “vô tình giết chết” những loài côn trùng có ích.

Các công thức thuốc trừ sâu có nguồn gốc từ hệ sinh thái sinh học hữu cơ (thực vật và vi sinh vật) sẽ được coi là thuốc trừ sâu sinh học. Sản phẩm có nguồn gốc chủ yếu từ các loại thảo mộc hoặc vi sinh vật có độc tính tiết ra chất dịch có chứa kháng thể giúp tiêu diệt sâu bệnh hoặc hoạt động theo nguyên tắc cạnh tranh sinh tồn.

Phân loại các nhóm thuốc trừ sâu sinh học

Có thể dựa vào cấu tạo chính của loại thuốc trừ sâu sinh học mà chia chúng thành những nhóm chính sau:

Thuốc từ thảo mộc

Thuốc trừ sâu từ thảo mộc là một trong những phân loại người nông dân sử dụng nhiều nhất. Thuốc có đặc điểm là chất độc có trong thực vật hoặc dầu thực vật có tác dụng tiêu diệt côn trùng mà không gây hại cho cây. Nông dân có thể tìm thấy khá nhiều loại thuốc trừ sâu thảo mộc chất lượng cao trên thị trường.

Tuy nhiên, nhiều người chọn cách tự chế thuốc trừ sâu từ các nguyên liệu tự nhiên để tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả cao. Chỉ cần các nguyên liệu như tỏi, gừng, ớt, rượu, cồn. cây liễu,… để xử lý. Các bước thực hiện cũng tương đối đơn giản nhưng thời gian ủ và chuẩn bị tương đối lâu, không thể sử dụng ngay được.

Thuốc từ virus

Đối với các loại cây trồng như ngô, đậu và nho, vấn đề lớn nhất mà họ phải đối mặt là diệt sâu da láng. Công thức diệt côn trùng từ vi rút có thể gây nhiễm trùng giúp tiêu diệt loài gây hại này.

Thuốc từ nấm

Thuốc trừ sâu sinh học dựa trên nấm là một dòng tiêu biểu khác mà nông dân tin tưởng. Nấm probiotic thường chứa Abamectin và Emamectin Benzoate. Các hoạt chất này góp phần tạo nên thuốc trừ sâu sinh học, có thể tiêu diệt các sinh vật gây hại như sâu, nhện, sâu xanh, ruồi trắng hay bọ trĩ.

Thuốc từ vi khuẩn

Khi nói đến thuốc trừ sâu sinh học tốt nhất, không thể bỏ qua các sản phẩm được làm từ vi khuẩn. Đây cũng là loại sản phẩm cực kỳ phổ biến hiện nay đối với những loại cây gặp sâu cuốn lá, sâu tơ, sâu tơ hay sâu xanh. Thuốc trừ sinh vi khuẩn thích hợp cho các loại rau ngắn ngày dễ bị sâu ăn lá.

Thuốc từ tuyến trùng

Tuyến trùng là một trong những loại thuốc trừ sâu sinh học tốt nhất và phổ biến nhất. Sản phẩm này được lấy từ từ tuyến trùng Entomopathogenic nematodes, một nhóm ký sinh có thể gây ra bệnh cho các loại sâu bọ, tránh tình trạng kháng thuốc ở sâu. Mặt khác, thuốc cũng đặc biệt an toàn cho người và gia súc.

Thuốc từ pheromone và hoRmone

Đây là nhóm chế phẩm sinh học có khả năng diệt sâu bệnh đặc hiệu cho từng loại sâu bệnh do đó rất an toàn cho cây trồng, sinh vật có ích và môi trường. Ở Việt Nam, ứng dụng pheromone đang được nghiên cứu và phát triển để diệt nhiều loại côn trùng hại rau ăn lá như sâu tơ, sâu xanh, sâu đục bẹ… cũng như các loại côn trùng hại cây ăn quả như ruồi đục quả, sâu xanh da cam / quýt và các loại trái cây khác.

Ưu điểm và nhược điểm của thuốc trừ sâu sinh học

Ưu điểm thuốc trừ sâu sinh học

 • Khắc phục mặt hạn chế của thuốc trừ sâu hóa học: An toàn cho sức khỏe và môi trường.
 • Thuốc trừ sâu sinh học có nguồn gốc hữu cơ. Do đó, các hợp chất trong thuốc trừ sâu sinh học ít hoặc không gây độc cho cây trồng.
 • Thời gian phân hủy ngắn, chỉ kéo dài từ 3-7 ngày, không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng, không gây ô nhiễm môi trường.
 • Dễ chế biến, giá thành rẻ và nguyên liệu dễ tìm.
 • Nguyên liệu để sản xuất thuốc trừ sâu sinh học luôn sẵn có và chi phí thấp. Việc chuẩn bị rất đơn giản và có thể đạt được hiệu quả cao mà không cần quá chính xác. Vì vậy loại thuốc diệt côn trùng này có thể tự làm tại nhà.

Nhược điểm thuốc trừ sâu sinh học

Nhược điểm lớn nhất của thuốc trừ sâu sinh học là tác dụng chậm và làm tăng số lần phun và lượng thuốc phun. Ngoài ra, thuốc cần được bảo quản cẩn thận hơn để không làm giảm hiệu lực của thuốc. So với những lợi ích to lớn mà thuốc trừ sâu sinh học mang lại thì mặt hạn chế của chúng là không đáng kể và có thể chấp nhận được.

Các loại thuốc trừ sâu sinh học thông dụng

Thuốc trừ sâu PLUTEL 5EC

Công dụng của thuốc trừ sâu Plutel 5EC Làm tê liệt tế bào thần kinh của côn trùng gây hại :

 • Đặc trị Sâu đục thân,sâu cuốn lá, nhện gié,  sâu xanh, rệp muối bắp cải, bọ trĩ hại dưa hấu..
 • Đặc trị rầy hại xoài, nho, bọ xít hại vải thiều, bọ cánh tơ, sâu khoang, sâu ăn lá hại điều…

Do đó khi nhiễm chất, côn trùng gây hại sẽ ngừng ăn, bất động và chết trong vòng 2 – 4 ngày. Hoạt chất Abamectin là tiếp xúc, nội hấp, lưu dẫn tác dụng rộng, trừ nhiều loại sâu bệnh trên nhiều loại cây trồng khác nhau.

Thuốc trừ sâu KAJIO 5EC

 • Emamectin Benzoate vốn được chiết xuất từ xạ khuẩn với tên gọi là Streptomyces Avermitilis thuộc họ Avermectin. Đây vốn là hoạt chất trừ sâu có tác dụng mạnh.
 • Emamectin Benzoate có tên hóa học là 4′′-Deoxy-4′′-epi-methylamino-avermectin B1 và công thức hóa học là C49H75NO13
 • Khi các loại côn trùng tiếp xúc với Emamectin Benzoate, chúng sẽ ngừng việc ăn uống và bị chết đói.
 • Thuốc trừ sâu KAJIO 5EC Phòng trừ các sinh vật gây hại như: Sâu đục thân, sâu cuốn lá, sâu phao đục bẹ,..

Chế phẩm NANO NEEM

Thành phần: Kẽm: 3000ppm, 90% tinh dầu NEEM (tinh chất từ cây xoan chịu hạn).

Tác dụng: Phòng và trị côn trùng, sâu bọ phổ rộng (Hơn 375 loài), kích thích cây trồng, không chứa hóa họa nguy hiểm, độc hại, phân hủy sinh học, bảo vệ môi trường, cải tạo đất.

Cách sử dụng:

 • Cây ăn quả, cây lâu năm, lúa pha 25 – 50ml/25 lít nước, lượng nước phun 400 – 600 lít/ha;
 • Trị sâu vẽ bùa trên cây có múi: Pha 50 – 70 ml/25 lít nước;
 • Đối với rau màu bị sâu xanh, rệp, sâu khoang, nhện đỏ: Pha 25 – 50ml/25 lít nước. Lượng nước phun 400 – 600 lít/ha.

Thuốc trừ sâu sinh học BIO-B

Thuốc trừ sâu sinh học BIO-B được nghiên cứu và phát triển ở Việt Nam với các đặc điểm phù hợp với cây trồng và thổ nhưỡng ở nước ta.

 • Thành phần: Bacillus thuringiensis mật độ 4.4×108 CFU/ml
 • Tác dụng: Phòng – trừ các loại sâu cánh cứng, bọ trĩ, nhện đỏ, cào cào, ấu trùng, ve sầu, mối, rệp sáp, rầy nâu, sùng đất; Phòng và trừ sâu xanh, sâu khoang, sâu xám, sâu keo da láng, sâu róm thông, sâu cuốn lá.
 • Cách hoạt động: Lợi khuẩn Bacillus bám trên thân, lá cây khi sâu, côn trùng ăn vào sẽ sinh ra chất delta – endotoxin dạng tinh thể – chất gây độc đối với sâu hại. Sau khi ăn phải, sâu và côn trùng sẽ bị tê liệt và ngừng ăn và chết hẳn sau đó 2-3 ngày.
 • Cách dùng: pha 1 gói Bio-B trong 200 lít nước, phun đều hai mặt lá, thời điểm phun vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Trừ sâu sinh học GC Mite 70SL

 • Thành phần: Dầu hạt bông: 40% w/w; Dầu đinh hương: 20% w/w; Dầu tỏi: 10% w/w
 • Công dụng: GC Mite 70SL là Thuốc trừ sâu sinh học phòng trừ nhện đỏ, rệp, rầy xanh, sâu cuốn lá…trên các loài cây Bưởi, cà phê, chè, khoai tây, lúa, hoa hồng, phong lan…
 • Cách sử dụng: Pha 100ml trong 10 lít nước, phun lượng nước 400-600 lít / ha. Lưu ý: Phun ướt đều trân thân, lá; phun ngay khi sâu bệnh mới xuất hiện, Không phun khi cây đang ra hoa.

Thuốc Trừ Sâu Sinh Học Nano Thảo Mộc

 • Thành phần: 100% chiết xuất từ các loại thảo mộc như: Tinh dầu hoa cúc 21%, Tinh dầu sả 19% , Tinh dầu neem 7%, Tinh dầu tỏi 9% , Tinh dầu ớt 8% , Chất bám dính hữu cơ 36%, Dung môi 36%…
 • Công dụng: Trừ các loại sâu ăn lá, sâu tơ, sâu vẽ bùa..; Trị côn trùng như các loại nhện đỏ, nhện vàng, bọ nhẩy, bọ trĩ, rệp sáp gây hại trên rau màu, hoa kiểng, hoa hồng,….
 • Cách sử dụng: Pha 50ml trong 18 lít nước, phun từ 1 – 2 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày. Phun lúc trời khô ráo.
 • Lưu ý: Ngưng phun thuốc trước khi thu hoạch 3 ngày – Sản phẩm không độc hại.

Thuốc sâu sinh học Radiant

 • Thành phần: Thuốc có thành phần Spinetoram 60g/L và Dung môi, phụ gia vừa đủ 1g/L.
 • Tác dụng: Trị bọ trĩ hoa hồng, dưa hấu, cà chua, ớt nho, xoài. Trị sâu bướm, sâu tơ, bướm trắng trên su hào, bắp cải, súp lơ; Trị dòi dục trên cà chua; trị sâu vẽ bùa trên cây có múi, trị sâu đục trên cà chua; Trị sâu cuốn lá, sâu đục thân trên lúa…
 • Cơ chế hoạt động: Thuốc sau khi phun sẽ ngấm vào biểu bì của cây, khi sâu, bọ, bướm hút nhựa, ăn lá, vỏ cây sẽ ngấm thuốc, tê liệt và chết dần.
 • Cách sử dụng: Pha 1 gói trong 1 lít nước hoặc 2 gói trong 30 lít nước. Phun khi sâu 1-2 ngày tuổi. Dòi đục phun 0.4l/1ha, sâu đục thân-cuốn lá phun 0.3l/ha.

Lưu ý khi sử dụng thuốc trừ sâu sinh học

 • Chuẩn bị đúng liều lượng khuyến cáo cho đúng loại sâu bệnh, mầm bệnh và vào đúng thời điểm.
 • Thuốc trừ sâu sinh học có hiệu quả cao nhất khi được phun để ngăn ngừa hoặc giảm thiểu bệnh. Nếu bệnh nặng, cây còi cọc, héo rũ cần kết hợp phun thuốc hóa học để giảm thiểu thiệt hại.
 • Không nên trộn quá nhiều thuốc trừ sâu sinh học hoặc với thuốc trừ sâu hóa học, vì sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc.
 • Phun vào sáng sớm hoặc chiều mát và khi trời không mưa.
 • Thời gian thu hoạch an toàn sau khi phun thuốc trừ sâu sinh học là 3-7 ngày.
 • Mang đầy đủ đồ bảo hộ khi phun.

Đơn vị cung cấp thuốc trừ sâu sinh học chất lượng cao

Có rất nhiều đơn vị bán thuốc trừ sâu sinh học với giá rẻ hoặc siêu rẻ. Tuy nhiên, đừng vội đặt hàng chỉ vì ham rẻ. Vì có một sự thật, hàng giá rẻ rất khó trở thành hàng chất lượng thực sự tốt. Nếu không may mua phải hàng kém chất lượng, không diệt được sâu bệnh, ảnh hưởng đến cây trồng.

 • Giá thuốc trừ sâu sinh học do Công ty Nông Duợc TP  cung cấp không phải rẻ nhất trên thị trường nhưng hoàn toàn tương xứng với chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, còn có nhiều chương trình ưu đãi và khuyến mãi hấp dẫn.
 • Cho dù bạn là khách hàng muốn trở thành đại lý bán lẻ hay chỉ là một giao dịch mua nhỏ, Nông Dược TP sẽ chào đón nồng nhiệt.
 • Công ty Nông Duợc TP tự hào có đội ngũ công nhân viên có trình độ chuyên môn cao và tận tâm với công việc. Luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và đưa ra những lời khuyên hữu ích để khách hàng có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.
 • Tại đây hỗ trợ thời gian giao hàng ngắn nhất trên toàn quốc, thanh toán sau khi nhận hàng.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ:  Số 15, Tổ 9, Ấp Ngọc Lâm 2, Phú Thanh, Tân Phú, Đồng Nai
 • Điện thoại: 0969.64.73.79
 • Email:  nongduoctp@gmail.com
 • Website: https://sieuthiphanthuoc.org/

Bài viết đã cung cấp thông tin về thuốc trừ sâu sinh học cũng như các loại thuốc trừ sâu sinh học để bạn tham khảo và lựa chọn được đúng loại phù hợp với nhu cầu của mình.

0 ( 0 bình chọn )

Cộng Đồng Đánh Giá

https://congdongdanhgia.com
Cộng Đồng Đánh Giá toàn diện các dịch vụ, sản phẩm, địa điểm.. Cam kết trung thực khách quan. Đặt lợi ích người đọc lên trên hết

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan