Blog

Top +7 Các Loại Van Trong Công Nghiệp Được Ưa Chuộng Nhất

581

Van công nghiệp là thiết bị quan trọng cần có trong hệ thống đường ống công nghiệp và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, xây dựng, sản xuất. Tùy vào công dụng, nhu cầu, ứng dụng và hình thức lắp đặt mà sẽ có những quy định khác nhau đối với loại van này, cần hiểu rõ để không nhầm lẫn dẫn đến những sự cố nguy hiểm. Vậy có các loại van trong công nghiệp nào được sử dụng phổ biến? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Van công nghiệp là gì?

Van công nghiệp được biết đến là một trong những thiết bị công nghiệp được sử dụng trong các hệ thống đường ống, van công nghiệp được sử dụng phổ biến nhất trong ngành công nghiệp. Chức năng của van công nghiệp là đóng mở trong hệ thống đường ống, điều chỉnh lưu lượng dòng chất lưu, điều tiết kiểm soát dòng nước chảy trong hệ thống đường ống.

Van công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau trên toàn quốc. Các loại van công nghiệp được sử dụng trong các nhà máy giấy, nhà máy thực phẩm, nhà máy nước giải khát, thức ăn chăn nuôi thủy sản, nhà máy dệt may,..

Cấu tạo của van công việc

Tùy vào mục đích sử dụng mà các loại van được thiết kế với kích thước, hình dáng khác nhau nhưng nhìn chung đều có cấu tạo tương tự nhau và đều được làm từ các vật liệu không gỉ, có độ bền cao, chịu được nhiệt như gang, thép, inox cao cấp…

Cấu tạo chung của van công nghiệp cơ bản có các thành phần chính giống nhau:

 • Thân van: là vỏ chứa tất cả các bộ phận bên trong van, thường được đúc hoặc rèn từ các bộ phận khác nhau theo yêu cầu. Ví dụ nếu dùng trong đường ống dẫn nước sạch thì được làm bằng gang. Ngoài ra, inox cao cấp thường được sử dụng trong môi trường hóa chất, ăn mòn. Thân van công nghiệp sẽ được kết nối với hệ thống đường ống bằng các mối nối ren, hàn hoặc mặt bích.
 • Nắp van: Đây cũng là bộ phận quan trọng để bảo vệ van công nghiệp và các hạng mục quan trọng bên trong, thường được làm bằng chất liệu giống như thân van và được liên kết với thân van bằng hàn, ren hoặc liên kết bu lông. Khi phần nắp này được gắn vào thân van nó được gọi là ranh giới áp suất và phần kết nối giữa 2 phần này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì áp suất.

 • Gioăng làm kín: hay vòng đệm nằm giữa nắp van và thân van, trong các cụm van công nghiệp có thể có 1 hoặc nhiều vòng đệm, tạo thành 1 vòng kín ngăn dòng chảy. Để cải thiện độ mòn của đĩa, các nhà sản xuất thường làm cứng thiết bị sau khi nó được hàn và gia công trực tiếp vào bề mặt tiếp xúc của miếng đệm. Gioăng làm kín không được coi là một cảm biến áp suất, vì thân van toàn toàn có thể hoàn thành tốt vai trò này.
 • Đĩa van: Có hình dẹt hoặc hình viên bi tròn nhỏ, đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết và đóng/mở dòng chảy. Bộ phận này liên quan đến việc kiểm soát áp suất và có đặc tính mài mòn cao, vì vậy nó phải được rèn từ vật liệu cứng để đảm bảo độ bền tối ưu.
 • Trục van: Là thiết bị giúp hỗ trợ chuyển động của bi van, đĩa van nhằm hỗ trợ cho việc đóng/mở van, định vị và làm cho đĩa van về đúng vị trí. Bộ phận này thường được làm bằng vật liệu hợp kim có độ cứng cao, bề mặt nhẵn tránh nguy cơ rò rỉ, được cố định trên đĩa van bằng cách hàn hoặc bắt ốc.
 • Các bộ phận khác: Tùy theo các loại van khác nhau, thiết bị có các bộ phận khác, chẳng hạn như Handwheel, van điện từ, van giảm áp, E/P positioner, Air set,…

Các loại van trong công nghiệp

Van Bi

Van bi là một loại van công nghiệp đóng mở thông qua một phần tử hình cầu rỗng có lỗ có thể xoay 90 độ để điều khiển dòng chảy qua nó. Hiện nay chủng loại, xuất xứ, thương hiệu, chất liệu, cách thức hoạt động của các loại van được phân phối rất đa dạng như: van bi tay gạt, tay quay, van bi điều khiển điện, van bi điều khiển khí nén.

Van Cầu

Van cầu là một trong những thiết bị van công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong hệ thống đường ống dẫn. Van cầu hay còn gọi là van chữ ngã, van yên ngựa hay van hơi là một thiết bị được sử dụng trong ngành công nghiệp hơi.

Van cầu được sử dụng phổ biến để đóng, mở và điều tiết dòng chảy trong hệ thống đường ống. Thông thường, phần trên và phần dưới của van được ngăn cách bởi một đĩa (côn) để đóng mở van, với đĩa được gắn trực tiếp với vô lăng của van. Khi muốn đóng van chúng ta có thể vặn (xoay) vô lăng theo chiều cùng kim đồng hồ và khi muốn đóng thì làm ngược lại. Giúp chúng ta có thể dễ dàng đóng mở van qua tay vặn (vô lăng).

Van Giảm Áp

Van giảm áp hay còn gọi là van an toàn có thể tự động đóng mở theo áp suất làm việc của hệ thống, thường được lắp đặt trong hệ thống bảo vệ an toàn đường ống thiết bị hoặc hệ thống kín.

Khi áp suất của thiết bị hoặc đường ống vượt quá van, bộ điều chỉnh áp suất sẽ tự động mở van giảm áp để đảm bảo áp suất trung bình trong thiết bị và đường ống thấp hơn giá trị cài đặt áp suất, bảo vệ thiết bị và đường ống, đồng thời ngăn ngừa tai nạn.

Van An Toàn

Van an toàn là một thiết bị thủy lực dùng để điều chỉnh áp suất trong đường ống hoặc bình chứa khí hoặc chất lỏng. Van an toàn thuộc nhóm thiết bị điều chỉnh áp suất đầu vào.

Nhiệm vụ chính của van an toàn là bảo vệ mạch thủy lực khỏi những cú sốc áp suất vượt quá giá trị định mức (giá trị định mức đặt trước). Trong quá trình làm việc van an toàn luôn đóng. Khi áp suất đầu vào của van vượt quá giá trị định mức, van an toàn mở ra cho phép một phần chất lỏng chảy vào bể chứa qua van.

Van Một Chiều

Van một chiều là thiết bị bảo vệ đường ống chỉ cho chất lỏng-khí chảy theo một chiều và ngăn dòng chảy theo chiều ngược lại. Van một chiều được sử dụng để bảo vệ các thiết bị mạch thủy lực như đường ống, máy bơm và thùng nhiên liệu.

Ngoài ra, van một chiều cũng có thể ngăn chặn sự thất thoát chất lỏng và khí trong trường hợp rò rỉ hoặc hư hỏng đường ống. Chức năng quan trọng của van một chiều là đảm bảo chế độ hoạt động tiêu chuẩn của toàn hệ thống.

Van Bướm

Van bướm được sử dụng để kiểm soát và điều chỉnh hoặc thay đổi dòng chảy của phương tiện trong đường ống. Đặc điểm nổi bật của van bướm là đóng mở nhanh và độ sụt áp nhỏ. Van bướm thường được sản xuất với kích thước từ DN50 đến DN5000. Van bướm thường được sản xuất theo tiêu chuẩn với FLang, wafer, lug,… Trường hợp đặc biệt là kết nối hàn, nhưng nó chỉ được sử dụng cho các ứng dụng cụ thể hoặc trường hợp đặc biệt, chứ không có tính chất đại trà so với các kiểu kết nối nói ở trên.

Van Điều Khiển

Van điều khiển là loại van thuộc một trong những loại van công nghiệp thường được sử dụng trong hệ thống đường ống nhà máy. Đối với các loại van công nghiệp thông thường, thao tác bằng tay nhưng đối với van điều khiển thì van được đóng mở tự động bằng điện hoặc khí nén theo tín hiệu điều khiển.

Van có thể nhận tín hiệu điều khiển bật/tắt hoặc tín hiệu tuyến tính bật/tắt tỷ lệ. Đối với tín hiệu tuyến tính, thông thường trong công nghiệp và tự động hóa chúng ta vẫn thường sử dụng tín hiệu analog 4-20mA, 0-20mA, 0-10V, 1-5V… Việc có tín hiệu analog sẽ giúp điều khiển hoạt động đóng mở của van. Giúp van điều khiển hành trình đóng mở van theo tỷ lệ % khá nhuyễn.

Các ứng dụng của van công nghiệp

Van công nghiệp được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, không chỉ trong các hệ thống sản xuất, gia công công nghiệp còn được ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày:

Cho dầu khí

 • Đối với các nhà máy dầu khí, hệ thống đường ống rất phức tạp. Các loại van và thiết bị sử dụng phải đáp ứng yêu cầu làm việc ở giếng sâu, giá thành rẻ, đường ống dẫn dài.
 • Ngoài ra, nhiệt độ làm việc lên đến 1000 bar, áp suất cao 500 bar, môi trường độc hại thì van công nghiệp được sử dụng nhiều vì có thể điều khiển từ xa và chịu lực tốt.

Cho đường ống

Tùy từng hệ thống mà chiều dài đường ống khác nhau, có khi dài tới hàng trăm km. Đây là một phần quan trọng của hệ thống.

 • Đầu vào được trang bị các van điều chỉnh cung cấp lưu lượng lưu chất: van bướm, van cổng, van bi, van cầu.
 • Van điều chỉnh áp suất đầu ra lắp ở giữa: van giảm áp, van an toàn, van điện từ, van xả khí.
 • Ống xả: lắp van xả.

Cho ngành sinh học

 • Van công nghiệp sử dụng trong ngành công nghiệp hóa chất, sinh học phải hoạt động tốt trong các điều kiện khắc nghiệt, hạn chế rò rỉ và kiểm soát chính xác lưu lượng.
 • Trong các nhà máy sản xuất phụ gia sinh học, hóa học, công nghiệp, van phải được vệ sinh, khử trùng, tiệt trùng thì mới có thể làm việc trong điều kiện áp suất cao, nhiệt độ cao và các chất ăn mòn mạnh. Đây là một tính năng rất quan trọng.

Cho thực phẩm, đồ uống

 • Đối với các hệ thống như sản xuất nước giải khát, chế biến thực phẩm, van sẽ làm việc trực tiếp với các chất, nguyên liệu thực phẩm: đường mía, mật mía, nước, soda, hơi nước… Van được sử dụng là van vi sinh.
 • Van tiếp xúc với thực phẩm phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mặt trong của van phải nhẵn tránh tích tụ vi khuẩn hoặc các hạt cặn bám vào.

Lưu ý trước khi mua van công nghiệp

Khi muốn mua van công nghiệp để lắp đặt mới hoặc thay thế hệ thống của mình thì có 4 điều cần hết sức lưu ý:

Nhiệt độ và áp suất

Mỗi loại van sẽ có mức độ chịu nhiệt và áp suất khác nhau. Hai yếu tố này luôn song hành với nhau. Việc lựa chọn đúng van với áp suất và nhiệt độ phù hợp không chỉ giúp van hoạt động hiệu quả mà còn tăng độ bền cho van.

Nếu bạn cần van cổng ở áp suất 220C, 250 bar mà lại chọn van có áp suất 220 bar, 200C thì chắc chắn van sẽ rất nhanh hỏng.

Tiêu chuẩn và kích thước

Tiêu chuẩn kết nối: Nối hàn, nối bích, nối kẹp, nối ren. Tiêu chuẩn này là cơ sở để hỗ trợ cho việc lựa chọn thiết bị vì nó thể hiện sự liên kết của đường ống với thiết bị lắp đặt trên đó.

Tiêu chuẩn kết nối và kích thước sẽ khác nhau: số lượng lỗ, tâm lỗ và chiều dài khác nhau, vì vậy việc lựa chọn đường ống và van phải cùng một tiêu chuẩn.

Thương hiệu và nơi xuất xứ

Xuất xứ và thương hiệu là hai yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua hàng của khách hàng. Là người mua ai cũng muốn có được van chất lượng cao với giá cả phải chăng nên hãy suy nghĩ thật kỹ khi chọn đại lý bán van công nghiệp uy tín phù hợp.

Môi chất sử dụng

Van là một thiết bị có nhiều bộ phận được kết hợp với nhau và chúng được gọi là các phần tử. Các chi tiết được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau: inox, đồng, thép, gang, cao su… Vì vậy cần xác định môi chất là gì để chọn loại van có chất liệu tương ứng.

Lưu ý: Nếu môi trường là nước, sử dụng van thép không gỉ thông thường và vòng đệm là cao su tổng hợp. Nếu môi trường ăn mòn nhẹ, hãy chọn van làm bằng thép không gỉ, cao su nitrile hoặc cao su EPDM. Nếu môi trường có tính ăn mòn cao, van được làm bằng thép không gỉ và được phủ Teflon. Không sử dụng van nước được thiết kế cho môi trường axit đậm đặc.

Đơn vị cung cấp van công nghiệp chất lượng

Cao Phong là một trong những nhà cung cấp van công nghiệp uy tín trong lĩnh vực van công nghiệp, đồng hồ đo áp suất/nhiệt độ. ao Phong có trụ sở chính tại TP.HCM, được xây dựng dựa trên đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm và đam mê công việc.

Tại Cao Phong, bạn sẽ được hỗ trợ đề xuất giải pháp ứng dụng và lựa chọn thiết bị phù hợp nhất với yêu cầu của mình. Đến với Cao Phong, bạn sẽ không phải lo lắng về CO, CQ, bảo hành, v.v…

Đội ngũ nhân viên hùng hậu, đội ngũ lãnh đạo, quản lý có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, năng nổ và có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực van công nghiệp. Thông qua nhiều dự án, công trình có giá trị lớn, công ty đã từng bước tạo dựng được vị thế, năng lực và sự chủ động trong kinh doanh.

Thông tin liên hệ:

 • Địa Chỉ: 22/18A Đường số 21, Phường 8, Q. Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện Thoại: ‭028 6270 3525‬
 • Hotline: 038-6983-314 Mr Tuấn Anh
 • Email : Thietbicongnghiepaz@gmail.com

Sự ra đời của các loại van trong công nghiệp đã mang lại vô số tiện ích trong quá trình sản xuất, phát triển và nâng cao đời sống con người. Tuy nhiên, chỉ khi sử dụng các loại van có chất lượng tốt, phù hợp với môi trường làm việc, nhiệt độ, áp suất… thì hệ thống mới có thể vận hành ổn định. Hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn.

0 ( 0 bình chọn )

Cộng Đồng Đánh Giá

https://congdongdanhgia.com
Cộng Đồng Đánh Giá toàn diện các dịch vụ, sản phẩm, địa điểm.. Cam kết trung thực khách quan. Đặt lợi ích người đọc lên trên hết

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan