Sản Phẩm

Tổng Hợp Các Loại Xe Nâng Phổ Biến ⚡️ Ưu Điểm Nổi Bật Của Xe Nâng

1103

Xe nâng hàng là một trong những phương tiện mạnh mẽ và hữu ích nhất để di chuyển hàng hóa, vật liệu… cho dù bạn cần di chuyển những vật nặng trong nhà kho, công trình xây dựng hay hơn thế nữa, xe nâng đều có thể giúp bạn. Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu ngay các loại xe nâng phổ biến nhất hiện nay nhé!

Đôi nét về xe nâng

Xe nâng hàng là thiết bị hỗ trợ cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Với sự phát triển của nền kinh tế đất nước, chúng ta dễ dàng bắt gặp những chiếc xe nâng hàng khi làm việc tại các công trường xây dựng hay lái xe trên đường. Chúng được sử dụng rộng rãi do tích hợp nhiều tính năng tiện dụng giúp giải phóng sức lao động, tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả công việc.

Khái niệm xe nâng là gì?

Xe nâng, xe nâng hàng hay xe nâng hàng là khái niệm dùng để chỉ phương tiện có chức năng nâng, hạ và di chuyển hàng hóa từ nơi này sang nơi khác. Chúng được trang bị động cơ điện, xăng hoặc gas, kết hợp với hệ thống giá đỡ và bánh răng và pít-tông thủy lực, có thể nâng tải trọng từ 1 đến 50 tấn.

Tùy từng loại mà hàng hóa có thể được nâng lên độ cao từ 20 cm đến 15 m. Xe nâng có nhiều kích cỡ và chủng loại khác nhau để đáp ứng mọi nhu cầu vận chuyển hàng hóa và vật liệu.

Phân loại xe nâng

Xe nâng hàng là phương tiện chuyên dụng. Do đó, chúng có nhiều kiểu dáng, kích cỡ, thông số kỹ thuật và động cơ khác nhau. Do đó, người ta cũng chia xe nâng thành nhiều loại khác nhau. Theo chức năng và tính năng, người ta sẽ chia xe nâng hàng thành nhiều loại:

 • Phân loại theo cách vận hành: Cách phân loại xe nâng đầu tiên là theo phương thức vận hành. Người ta chia xe nâng thành 3 loại gồm: xe nâng hàng; xe nâng điện có người lái; xe nâng kết hợp nâng hạ và di chuyển hàng hóa;
 • Phân loại xe nâng hàng theo phương pháp điều khiển bao gồm các loại sau: xe nâng người đứng thẳng; xe nâng hàng có ghế lái; xe nâng tay
 • Phân loại theo nhiên liệu sử dụng: Phân loại theo nhiên liệu hay theo động cơ, xe nâng hàng hiện nay được chia làm 3 loại: xe nâng động cơ diesel ; xe nâng điện; xe nâng động cơ gas và khí hóa lỏng
 • Phân loại theo trọng lượng: Người ta chủ yếu phân loại xe nâng điện theo trọng lượng. Theo cách phân loại này, xe nâng hàng được chia thành các loại sau: xe nâng hàng 1 tấn, xe nâng hàng 2 tấn, …. xe nâng hàng 30 tấn.

Tổng hợp các loại xe nâng phổ biến

Hiện nay có rất nhiều loại xe nâng người đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng. Tương ứng với đó là nhiều cách phân loại xe nâng hàng. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu 9 loại xe nâng hàng phổ biến nhất cho bạn

Xe nâng kho

Xe nâng hàng dùng trong kho bãi

Xe nâng kho là loại xe nâng dễ nhận biết nhất trong tất cả các loại xe nâng. Xe nâng dùng trong kho bãi có thiết kế nhỏ gọn, bán kính vòng quay nhỏ, vận hành linh hoạt. Bạn sẽ thường xuyên phải sử dụng những chiếc xe nâng này trong kho bãi với số lượng hàng hóa lớn. Dòng xe nâng này phù hợp để nâng hạ pallet và hàng hóa cồng kềnh. Cũng như tháo dỡ, vận chuyển hàng hóa từ phương tiện vận chuyển.

Xe nâng Reach Truck (Side Loader)

Xe nâng Reach Truck sử dụng phổ biến trong kho hàng logitics, cơ sở sản xuất sắt thép

Reach Truck là dòng sản phẩm thiết bị kho bãi. Xe nâng Reach truck thường được sử dụng cho các tải trọng nặng, cồng kềnh tại các kho hậu cần, cơ sở sản xuất thép. Người điều khiển đứng hoặc ngồi trong khoang bên cạnh, với các càng đỡ hàng hóa bên cạnh. Reach Truck có thể dễ dàng bốc xếp, di chuyển hàng hóa mà không cần quay đầu lại. Do đó, xe nâng tay phù hợp với lối đi hẹp và hàng hóa dài như gỗ hoặc ống.

Khách hàng có thể lựa chọn các thương hiệu hàng đầu thế giới như Toyota, Raymond Corporation, Yale và Hyundai.

Xe nâng đối trọng

Xe nâng hàng có đối trọng giúp cân bằng tải trọng, giữ ổn định và cân bằng hàng hoá

Xe nâng đối trọng là loại xe nâng phổ biến có khung nâng phía trước và đối trọng tải ở phía sau xe. Khung nâng của mô hình này không thể di chuyển về phía trước, nhưng có thể di chuyển trực tiếp lên hàng hóa. Xe nâng đối trọng cũng có khả năng nâng tải nặng hơn xe nâng đối trọng.

Thông thường, xe nâng đối trọng có 4 hoặc 3 bánh. Một số hãng sản xuất tiêu biểu hiện nay như Mitsubishi, Toyota, Crow – tại thị trường Việt Nam, khách hàng thường mua xe nâng đã qua sử dụng của các hãng này do giá thành xe mới rất cao.

Xe nâng tải trọng lớn

Xe nâng hàng tải trọng lớn được ứng dụng trong ngành công nghiệp nặng

Xe nâng tải trọng lớn là sự kết hợp giữa xe nâng đối trọng và xe nâng tầm cao. Nhưng có khả năng nâng tải trọng cao hơn và nặng hơn so với xe nâng đối trọng và xe nâng tầm cao thông thường. Xe nâng hạng nặng có tải trọng nâng tối đa 48 tấn. Tuy nhiên tải trọng nâng lớn như vậy chỉ sử dụng cho những công việc chuyên dụng. Do kích thước lớn, xe nâng lớn không linh hoạt như xe nâng đối trọng và thiết bị nhà kho.

Xe nâng địa hình gồ ghề

Xe nâng địa hình gồ ghề được thiết kế cho các công việc ngoài trời, đặc biệt là các bề mặt không bằng phẳng, bùn lầy

Xe nâng địa hình gồ ghề được thiết kế để làm việc ngoài trời, đặc biệt là trên các bề mặt không bằng phẳng và gồ ghề. Xe nâng địa hình gồ ghề được trang bị lốp hơi chịu lực giúp xe vận hành ổn định trên nhiều loại địa hình. Lốp xe nâng địa hình gồ ghề được thiết kế chuyên dụng với kích thước và ren lớn. Giúp xe có độ ổn định và cân bằng tốt hơn để di chuyển hàng hóa an toàn.

Nếu bạn chỉ làm việc trong nhà, bạn không cần mua xe nâng địa hình gồ ghề. Nếu bạn đang sử dụng xe nâng của mình ở ngoài trời hoặc trên công trường, bạn nên chọn mua xe nâng địa hình.

Xe nâng tay điện thấp (pallet truck)

Xe nâng tay điện thấp là thiết bị kho chuyên dụng dùng trong nhà kho

Xe nâng tay công suất thấp là một thiết bị lưu trữ đặc biệt cho nhà kho. Do có kích thước nhỏ gọn nên dòng sản phẩm này không thể nâng hạ những vật có tải trọng lớn và kích thước lớn. Bù lại, xe nâng tay phù hợp để nâng hạ hàng hóa trong không gian chật hẹp nhất. Đồng thời giá thành của xe nâng tay cũng thấp hơn nhiều so với các dòng sản phẩm khác.

Xe nâng tay điện cao (pallet stacker)

Xe nâng tay điện cao được trang bị thêm khung nâng với chiều cao nâng tối đa tới 5.5m

Xe nâng tay điện có thiết kế tương tự như xe nâng tay pallet nhưng được trang bị thêm khung nâng với chiều cao nâng tối đa là 5,5 m. Không giống như xe nâng thông thường, xe nâng không có phòng điều khiển. Thay vào đó, người điều khiển đi phía sau hoặc đứng trên bàn đứng và điều khiển thiết bị bằng tay cầm.

Tương tự như dòng pallet truck, dòng pallet stacker có tốc độ thấp và khả năng cơ động kém, chỉ có thể hoạt động trên bề mặt phẳng. Tuy nhiên, cần cẩu xếp phù hợp với lối đi hẹp, nơi hàng hóa cần được nâng lên cao.

Một số thương hiệu chính hiện đang sản xuất xe xếp chồng là: Hyster, Jungheinrich, Hangcha và Toyota.

Xe nâng Order Picker

Order Picker là thiết bị nhà kho được sử dụng để lấy và đưa hàng hoá vào kệ giá trên cao

Bộ chọn là một loại thiết bị nhà kho được sử dụng để chọn và đặt các mặt hàng trên các kệ cao. Dòng xe nâng này được thiết kế để nâng người vận hành và hàng hóa lên giá đỡ nhà kho và có thể hoạt động ở độ cao lên đến 10m. Lý tưởng cho các khu vực lưu trữ các bưu kiện nhỏ, kho hậu cần, vì người vận hành có thể chọn 1 hoặc 2 bưu kiện thay vì bỏ các pallet lớn.

Nhờ thiết kế linh hoạt, xe nâng hàng có thể xử lý hàng hóa với nhiều kích cỡ khác nhau, từ phụ tùng ô tô đến nội thất.

Xe nâng tầm cao (loại Reach Fork)

Xe nâng reach fork có thể vươn càng vào kệ kho mà các mẫu xe nâng thông thường không thể làm được

Reach Truck cũng là một loại thiết bị chứa hàng, được sử dụng chủ yếu cho các hoạt động trong nhà. Một tính năng của xe nâng tầm cao là nó có thể tiếp cận các giá đỡ kho hàng, điều mà các mẫu xe nâng truyền thống không thể làm được.

Xe nâng tầm cao cũng được thiết kế với cabin rộng rãi và mái che với công nghệ OHG giúp người điều khiển có tầm quan sát rộng hơn. Mặc dù phù hợp để sử dụng trong nhà, nhưng xe Reach Fork này không thích hợp cho công việc ngoài trời do khoảng sáng gầm xe thấp.

Xe nâng người

Ắc quy cho xe nâng người Genie, Haulotte, JLG

Xe được thiết kế để đưa công nhân lên cao. Loại xe này thường được sử dụng bởi các sở cứu hỏa, đội chăm sóc cây cối, công ty sửa chữa điện hay xây dựng,..

Xe nâng người được chia thành xe nâng đôi, xe nâng đơn, xe nâng người zigzag, xe nâng cắt kéo, xe nâng chữ z, xe nâng cần… Tùy theo nhu cầu kinh doanh. Xe có thể chạy bằng điện hoặc dầu diesel, tùy thuộc vào kiểu dáng và mẫu mã.

Ưu điểm và ứng dụng của xe nâng

Ưu điểm của xe nâng hàng

Xe nâng đóng một vai trò rất lớn trong quá trình sản xuất. Chúng còn hơn cả một cỗ máy, chúng là một phương tiện, một công cụ làm việc giúp chủ doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, sức lực và tiền bạc. Một số ưu điểm của xe nâng hàng cụ thể như sau.

Xe nâng tiết kiệm công sức

Không cần huy động một lượng lớn nhân lực để khuân vác hàng hóa mà chỉ cần một chiếc xe nâng chuyên dụng. Thời gian di chuyển hàng hóa cũng giảm đi nhiều lần. Trong nhiều trường hợp, xe nâng hàng có thể hoàn thành nhiệm vụ mà người bình thường không làm được.

Bằng cách giải phóng nhân lực và rút ngắn thời gian làm việc, xe nâng giúp chủ doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều tiền. Đồng thời, người lao động được giải phóng có thể tập trung giải quyết các công việc khác nên năng suất lao động tăng lên gấp nhiều lần.

Đảm bảo an ninh việc làm

Nhân quyền đã được coi trọng kể từ khi bãi bỏ chế độ nô lệ, và đảm bảo việc làm là một trong những yêu cầu tối thiểu bạn phải có nếu muốn thu hút lực lượng lao động cho doanh nghiệp của mình. An toàn tại nơi làm việc cũng là mối quan tâm thường xuyên của nhiều chủ doanh nghiệp, đặc biệt là ở những khu vực có tải trọng lớn, cao và khuất tầm nhìn.

Việc thay thế công nhân bằng xe nâng hàng sẽ giúp giảm thiểu số vụ tai nạn có thể xảy ra trong quá trình sản xuất. Hạn chế số lượng người tham gia vào cùng một công việc giúp giảm thiểu rủi ro. Máy móc đang thay thế con người để giúp con người tránh những tai nạn có thể xảy ra.

Xe nâng điện TCM model FRHB25-8

Nâng cao hiệu quả và thời gian làm việc.

Trước đây, khi các doanh nghiệp phải giải quyết những lô hàng cồng kềnh, mất rất nhiều thời gian và công sức. Xe nâng người ra đời giúp rút ngắn thời gian xử lý di chuyển, nâng hạ tải trọng tham chiếu lớn. Thời gian gia công ngắn hơn đồng nghĩa với năng suất lao động cao hơn. So với nhân lực, xe nâng có thể tiết kiệm thời gian in gấp 5-10 lần so với phương pháp truyền thống.

Nếu trước đây bạn vận chuyển nhiều hàng hóa, bạn phải đợi đủ người để thực hiện công việc. Giờ đây, xe nâng hàng còn có thể đáp ứng công việc bất cứ khi nào doanh nghiệp yêu cầu mà không cần đợi một người điều khiển nào.

Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Rõ ràng, trong khi xe nâng hàng có thể giúp tiết kiệm thời gian giải quyết công việc của con người, chúng tích cực giúp chủ doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất hàng hóa và dịch vụ. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, chi phí để sở hữu một chiếc xe nâng phù hợp ngày càng giảm, độ bền và chi phí bảo trì cũng giảm đi nhiều lần.

Ứng dụng của xe nâng

Xe nâng hàng được sử dụng đa dạng trong quá trình sản xuất kinh doanh ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Xe nâng có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi trên công trường, sân bãi, bến cảng, nhà kho hoặc cabin. Vậy ứng dụng của xe nâng hàng trong các lĩnh vực khác nhau là gì?

Xe nâng gắp container (Reach Stacker ) - Phân loại và cấu tạo

Ứng dụng của xe nâng trên công trường

Thông thường, khi nghĩ đến xe nâng hàng, chúng ta thường nghĩ đến những cỗ máy di chuyển chậm. Đặc biệt là trong những môi trường tập trung số lượng lớn hàng hóa như công trường xây dựng.

Trong môi trường làm việc này, xe nâng chủ yếu được sử dụng để vận chuyển các loại vật liệu xây dựng như: xi măng, gỗ, thép, khối bê tông, pallet… Ngoài ra, với các phụ kiện đi kèm, chiếc xe nâng có thể biến thành một con quái vật thực sự. Nó có thể xúc và dỡ hàng hóa có hình dạng cụ thể như cát, đá và thùng.

Xe nâng hàng di chuyển trên công trường thường làm nhiệm vụ bốc dỡ hàng hóa từ xe tải trên mặt đất và ngược lại. Chúng cũng được sử dụng để xúc vật liệu từ nơi này sang nơi khác. Ngoài ưu điểm nâng hạ vật liệu, xe nâng người còn có thể thay thế ròng rọc truyền thống.

Ứng dụng của xe nâng trong kho bãi

Nhà kho là môi trường làm việc chật chội với lối đi nhỏ và hẹp. Do đó, xe nâng làm việc trong môi trường này cũng có kích thước nhỏ gọn và linh hoạt. Bạn có thể tìm thấy xe nâng trong các nhà kho từ nhỏ đến lớn, từ xe nâng cơ khí đến xe nâng hoàn toàn tự động. Xe nâng hàng có khả năng di chuyển hàng hóa từ nơi này sang nơi khác hoặc nâng hạ hàng hóa lên cao hàng chục mét.

Xe nâng từ nhỏ đến lớn có thể nâng và di chuyển tải trọng lên đến vài tấn. Xe nâng có kích thước nhỏ gọn và linh hoạt, chúng giúp giảm nhân công và tối ưu hóa chi phí quản lý kho.

NHỮNG DÒNG XE NÂNG THƯỜNG ĐƯỢC DÙNG TRONG KHO

Ứng dụng của xe nâng trong việc dọn tuyết

Nhu cầu vận hành và dọn tuyết là cực kỳ phổ biến ở các nước lạnh hơn. Thay vì máy ủi đặc biệt, ngọn núi tuyết có thể được đẩy và kéo bằng xe nâng. Lý do sử dụng xe nâng thay vì xe ủi tuyết là chi phí thuê và vận hành xe nâng cực kỳ thấp. Kích thước nhỏ, tính linh hoạt và khả năng xoay cũng là một số lý do tại sao xe nâng được chọn làm phương tiện giúp dọn tuyết trên đường.

Ứng dụng nâng người lên cao

Xe nâng hàng không chỉ có chức năng nâng hạ di chuyển hàng hóa mà còn có thể nâng hạ người. Do khả năng mang vác vật nặng từ dưới đất lên độ cao hàng chục mét nên xe nâng hàng đã trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho người bốc vác. Xe nâng thông thường cũng có thể được chuyển đổi thành thang máy đặc biệt như thang máy cắt kéo

Ứng dụng xe nâng trong xếp dỡ container

Container là một trong những phương thức vận chuyển hàng hóa phổ biến nhất hiện nay. Chính vì vậy nhu cầu bốc dỡ hàng hóa từ container xuống đất và ngược lại là một trong những nhu cầu thiết yếu. Xe nâng truyền thống được cải tiến với lực kéo hoàn hảo.

Chúng có khả năng di chuyển và nâng hạ hàng hóa, đồng thời cũng có khả năng leo trèo rất tốt. Ngoài ra với kích thước nhỏ gọn và linh hoạt, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những chiếc xe nâng người ngầm tại các bến tàu, khu công nghiệp.

Xe Nâng Điện Nichiyu 1 tấn, nâng cao 4.5 mét, đứng lái (Nhật Bản)

Đơn vị mua bán xe nâng uy tín hàng đầu

Công ty xe nâng Duy Phát là đơn vị chuyên bán xe nâng điện cũ và mới, cung cấp linh kiện-thiết bị-phụ tùng xe nâng điện chính hãng Nhật Bản, bảo trì xe nâng điện và cho thuê xe nâng điện chất lượng cao.

Công ty xe nâng Duy Phát được thành lập và phát triển bởi một nhóm các kỹ thuật viên chuyên ngành điện, điện tử và cơ khí. Công ty chính thức  vận hành từ năm 2010, lấy tiêu chuẩn kỹ thuật làm tiền đề phát triển, mong muốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm hoàn thiện về kỹ thuật.

Đến nay, Duy Phát đã tạo dựng được niềm tin và sự hợp tác với rất nhiều khách hàng trong nhiều lĩnh vực. Xe nâng hàng tại công ty được nhập khẩu từ Nhật Bản, Đức, Hà Lan. Xe được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi bàn giao cho khách hàng. Đội ngũ nhân viên tư vấn giải pháp lựa chọn xe nâng phù hợp với quy mô công ty, giảm chi phí, tăng hiệu quả. Duy Phát luôn tận tâm với chất lượng dịch vụ và mang đến sự hài lòng của khách hàng.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ ĐKKD: 106/6 Ngô Tất Tố, P.22, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM
 • Địa chỉ kho hàng: 26/12Đ, Ấp Xuân Thới Đông 1, Xã Xuân Thới Đông, Huyện Hóc Môn, Tp.HCM
 • Văn phòng Hà Nội: Lô 03, Cụm CN Di Trạch, H.Hoài Đức, Hà Nội
 • HOTLINE: 0908 08 11 08 (Mr Trí Toàn) 0909 41 59 41 (Ms Bích Luyện)
 • Tel: 028 3503 6782 Fax: 028 388 333 03
 • Email: info@duyphatforklift.vn duyphatforklift@gmail.com
 • Website: https://duyphatforklift.vn/

Trên đây là bài viết chia sẻ các loại xe nâng phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích giúp bạn và doanh nghiệp chọn được loại xe nâng phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

0 ( 0 bình chọn )

Cộng Đồng Đánh Giá

https://congdongdanhgia.com
Cộng Đồng Đánh Giá toàn diện các dịch vụ, sản phẩm, địa điểm.. Cam kết trung thực khách quan. Đặt lợi ích người đọc lên trên hết

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan