Blog

Top +13 Cách Chỉnh Âm Thanh Equalizer Trên Điện Thoại Nhanh Nhất

6026

Thời còn thịnh hành các thiết bị nghe nhạc truyền thống như đĩa than, băng từ… tất cả những gì bạn cần làm để nghe được âm thanh tốt nhất là phải bỏ chúng vào máy và mở công tắc. Kỷ nguyên nhạc số làm mọi chuyện trở nên phức tạp hơn một chút nếu bạn muốn có được trải nghiệm âm thanh tuyệt vời nhất. Hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết cách chỉnh âm thanh equalizer trên điện thoại và các ứng dụng để chỉnh âm thanh hiệu quả nhất nhé!

Giới Thiệu Về Equalizer

Equalizer (EQ) là thiết bị dùng để cân bằng tín hiệu âm thanh làm thay đổi chất âm khi âm thanh đi qua nó. Chúng ta thường gọi nó với cái tên là bộ “âm li”, nó có trong dàn karaoke hoặc trong bộ hòa trộn xử lí âm thanh chuyên nghiệp của các DJ.

EQ dùng nhiều bộ lọc điện tử, lọc âm thanh theo nguyên tắc tăng hoặc giảm tín hiệu của từng giải tần, bạn có thể điều chỉnh các bộ lọc này thông qua các nút bấm, núm vặn và thanh trượt. EQ dùng để lọc tạp âm, cân bằng bù trừ tần số giúp âm thanh phát ra hay hơn, cho bạn có được trải nghiệm âm nhạc tuyệt vời nhất có thể.

Bạn có thể thấy EQ ở rất nhiều thiết bị nghe nhạc chẳng hạn như mp3, loa không dây, loa điện thoại thậm chí cả các dịch vụ phát trực tuyến như Spotify hoặc trong các phần mềm nghe nhạc cũng đều có tính năng cắt lọc tần số. Tuy nhiên, việc hiểu cách EQ hoạt động và dùng nó sao cho hiệu quả thì không hề đơn giản chút nào.

Vì Sao Cần Phải Điều Chỉnh Equalizer?

Các nhà sản xuất thiết bị điện tử có ý tưởng để thiết lập âm thanh của riêng họ. Nhưng bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh chất âm theo ý mình muốn. Equalizer giúp bạn nghe nhạc tốt hơn với điều kiện môi trường có nhiều tạp âm hoặc trong phòng có nhiều tiếng vang ngoài mong muốn. EQ còn giúp cắt tiếng hú nếu loa của bạn rơi vào tình trạng này.

Bằng việc sử dụng EQ, bạn có thể cân bằng tần số của âm thanh, cắt bỏ đi tần số thừa hoặc thêm vào tần số thiếu. Chỉnh âm thanh cho phù hợp như tăng giảm hoặc treblebass giúp âm thanh từ các thiết bị ấm hơn, trong hơn và phù hợp từng loại nhạc như Pop, Rock, nhạc EDM,…

Nguyên Lý Hoạt Động Của Equalizer

Như đã nói ở trên, EQ là thiết bị dùng để cân bằng tần số âm thanh, ban đầu nó chỉ được dùng ở phòng thu âm sau đó trở nên thông dụng hơn. Và dù là thanh trượt hay kỹ thuật số, EQ cũng đều dùng để điều chỉnh các âm thanh giúp người nghe có được những trải nghiệm tốt nhất.

Top 10 ứng dụng chỉnh âm tốt nhất cho Android

Bạn có thể kết hợp EQ với các hiệu ứng âm thanh như hồi âm, tiếng vang hoặc cài đặt trước EQ phổ biến như Jazz, Rock, Pop hay nhạc thính phòng,… Hoặc có thể tải hiệu ứng âm thanh khác cho đặc biệt, độc đáo hơn

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự điều chỉnh bằng tay để đạt được kết quả tốt nhất như ý mình mong muốn. Nếu được sử dụng đúng cách, EQ có thể hỗ trợ làm mượt âm thanh chỉ bằng cách tăng hoặc giảm các thông số như bass, treble,…

Các tần số trên thiết bị EQ giống như một biểu đồ, các thanh trượt được sắp xếp từ trái sang phải, cho phép bạn điều chỉnh dải tần số nhất định lên hoặc xuống dọc theo thanh decibels (dB). Tần số âm trầm bắt đầu ở bên trái, tần số trung bình ở giữa và âm cao ở bên phải (giống như đàn piano).

Chia sẻ một số ứng dụng nghe nhạc Hi-res trên điện thoại di động

Hướng Dẫn Tùy Chỉnh Âm Thanh Tai Nghe Bằng Ứng Dụng Của Nhà Sản Xuất

Nếu bạn mua tai nghe Bluetooth trong khoảng một vài năm trở lại đây, kể cả những loại rẻ tiền, người dùng vẫn sẽ được nhà sản xuất cung cấp cho một ứng dụng cho phép bạn cân bằng âm thanh khi nghe nhạc hoặc xem phim.

Hướng dẫn cách tùy chỉnh âm thanh tai nghe Sony

Bằng cách sử dụng ứng dụng Headphones Connect, bạn có thể dễ dàng cân bằng âm những chiếc tai nghe Bluetooth của nhà Sony. Bạn phải chắc chắn rằng chúng đã được đồng bộ trước đó và hãy làm theo các bước sau:

Mở ứng dụng điện thoại Headphones Connect > Chọn tab “Sound” > Chọn Equalizer > Chọn một mục mà bạn muốn chỉnh sửa.

Ứng dụng Headphones Connect

Hướng dẫn cách tùy chỉnh âm thanh Bose

Bộ cân bằng âm (Equalizer) ở tai nghe Bose là một tính năng của ứng dụng Bose Music. Tuy nhiên một vài model lại không thể truy cập được tính năng này như BoseQuietComfort45 hay QuietComfort 35 II,…

Review Tai nghe JBL Tune 115 True Wireless

Muốn sử dụng được Bose Music, bạn phải chắc chắn rằng tai nghe và ứng dụng đã ghép nối với nhau trước đó, tiếp đến, hãy thực hiện các bước sau:

Mở ứng dụng Bose Music > Chọn tên tai nghe của bạn > Chọn EQ > Điều chỉnh âm thanh đến khi cảm thấy phù hợp với bạn nhất hoặc chọn một thiết lập có sẵn

Ứng dụng Bose Music

Hướng dẫn cách tùy chỉnh âm thanh tai nghe Sennheiser

Tai nghe của hãng Sennheiser hỗ trợ ứng dụng Smart Control để cho phép bạn điều chỉnh âm thanh một cách dễ dàng theo ý mình muốn.

Lưu ý, bạn cần đồng bộ ứng dụng và tai nghe trước khi thực hiện các bước sau:

Mở ứng dụng Smart Control > Chọn Equalizer > Chọn một thiết lập có sẵn hoặc tùy chỉnh theo sở thích của bạn

Ứng dụng smart control

Hướng dẫn cách tùy chỉnh âm thanh tai nghe Audio-Technica

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc tai nghe đến từ hãng Audio-Technica, điều đầu tiên bạn cần làm là tải ứng dụng Connect của nhà sản xuất nếu muốn tùy chỉnh âm thanh theo ý mình. Sau đó đồng bộ App với tai nghe và làm theo các bước dưới đây:

Mở ứng dụng Connect > Chọn Equalizer > Chọn một thiết lập có sẵn hoặc tùy chỉnh theo sở thích của bạn

Ứng dụng Connect Audio Technica

Hướng dẫn cách tùy chỉnh âm thanh tai nghe V-MODA

Ứng dụng V-MODA đã có sẵn tính năng giúp cân bằng âm. Vì thế bạn chỉ cần đồng bộ ứng dụng với tai nghe và thực hiện các bước sau:

 • Mở ứng dụng V-MODA > Tìm và chọn mục Sound
 • Phía dưới phần Equalizer bạn có thể chọn một thiết lập được cài sẵn hoặc điều chỉnh bằng tay tùy theo ý mình.
 • Bạn cũng có thể tự điều chỉnh cấu hình Equalizer bằng cách chọn Equalizer Settings.

Ứng dụng v-moda

Hướng dẫn cách tùy chỉnh âm thanh tai nghe Apple Airpods

Apple Airpods không có ứng dụng đi kèm mà nó chính là mục Nhạc trong Cài đặt trên các thiết bị iOS. Trên các thiết bị của Android không có mục này, vì thế tốt nhất bạn nên sử dụng tai nghe này cùng với các thiết bị di động của hãng Apple.

Để cân bằng âm trên iOS, bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Mở Cài đặt > Chọn Nhạc > Trong mục Âm thanh, chọn EQ.
 • Bạn có thể chọn một trong 24 tùy chọn (Không cho phép điều chỉnh bằng tay).
 • Tùy chọn này sẽ ngừng hoạt động khi Airpods và thiết bị iOS ngắt kết nối hoặc bạn tắt tính năng EQ.

Equalizer Apple

Hướng dẫn cách tùy chỉnh âm thanh tai nghe Jabra

Với ứng dụng Jabra Sound+, người dùng tai nghe hãng Jabra sẽ có hai kiểu điều chỉnh âm. Chúng được Jabra gọi là EQ “Moments”, bạn có thể tự tạo một thiết lập âm thanh cá nhân với “MySound”. Sau khi mọi thứ đã được đồng bộ với nhau, bạn có thể trải nghiệm những tính năng này bằng cách thực hiện các bước sau:

Mở ứng dụng Jabra Sound > Chọn tên tai nghe của bạn.

 • Moments: Cho phép bạn chọn một thiết lập có sẵn hoặc điều chỉnh âm theo sở thích thì bạn chọn
 • MySound: Cho phép bạn tạo một thiết lập âm thanh cá nhân thì bạn chọn .

Ứng dụng Jabra Sound Plus

Hướng dẫn cách tùy chỉnh âm thanh tai nghe Jaybird

Bằng ứng dụng Jaybird, người dùng có thể tự điều chỉnh âm thanh theo mong muốn của mình. Sau khi đã đồng bộ tai nghe với ứng dụng, các thao tác còn lại bạn thực hiện như sau:

Mở ứng dụng Jaybird > Chọn tên tai nghe của bạn > Chọn Presets > Chọn một trong những thiết lập có sẵn hoặc điều chỉnh âm bằng tay

Ứng dụng Jaybird

Hướng dẫn cách tùy chỉnh âm thanh tai nghe Shure

Các tai nghe đến từ Shure sẽ tương thích với ứng dụng ShurePlus PLAY, cho phép bạn điều chỉnh âm chỉ với một vài thao tác đơn giản. Sau khi mọi thứ đã được đồng bộ với nhau, bạn chỉ cần:

Mở ứng dụng ShurePlus PLAY > Chọn Equalizer.

 • Chọn một thiết lập có sẵn trên ứng dụng
 • Chọn Add New Preset để customize thiết lập của bạn
 • Có thể tự điều chỉnh thiết lập bằng tay

Ứng dụng ShurePlus PLAY

Hướng Dẫn Cách Tùy Chỉnh Âm Thanh Tai Nghe Bằng Ứng Dụng Của Bên Thứ 3

Trong trường hợp tai nghe Bluetooth của bạn không có bộ tùy chỉnh âm thanh hoặc có ứng dụng đi kèm nhưng nó lại không hỗ trợ tính năng cân bằn âm thì bạn có thể dùng ứng dụng thứ ba để thay thế.

Spotify và Youtube Music có hỗ trợ EQ. Ngoài ra EQ trên thiết bị di động của Apple cũng tương thích với mọi loại tai nghe, không nhất thiết là phải là Airpods.

Tai Nghe True Wireless JBL Tune 115TWS

Hướng dẫn cách tùy chỉnh âm thanh trên Android OS

Trên mạng có rất nhiều ứng dụng miễn phí và trả phí để cho phép bạn cân bằng âm thanh. Các nhà sản xuất điện thoại cũng có hỗ trợ tích hợp sẵn bộ EQ trên hệ điều hành Android, bạn có thể tìm kiếm nó ở phần Cài đặt.

Hướng dẫn cách tùy chỉnh âm thanh trên iOS

Tính năng EQ trên iOS không có nhiều lựa chọn và cũng không cho phép tùy chỉnh bằng tay. Thay vào đó bạn cũng có thể dùng phần mềm thứ ba, ví dụ: Equalizer+ HD, Equalizer FX, Boom,…

Sau khi kết nối xong, đây chính là cách sử dụng AirPods.

Hướng dẫn cách tùy chỉnh âm thanh trên Windows

Nếu đang dùng máy tính để bàn hoặc laptop chạy hệ điều hành Windows thì nó đã hỗ trợ sẵn bộ điều chỉnh âm thanh. Bạn có thể tìm thấy nó trong cài đặt âm thanh của hệ thống bằng cách thực hiện như sau:

Tìm icon loa ở dưới cùng thanh taskbar > Click chuột phải vào icon loa và chọn Sounds > Chọn tab Playback > Click chuột phải vào Speakers > chọn Properties > Di chuyển đến tab Enhancements.

Tùy chỉnh âm trên windows

Hướng Dẫn Điều Chỉnh Âm Thanh Equalizer Trên Điện Thoại

Điều chỉnh Equalizer trên các trình chơi nhạc phổ biến hiện nay

Các bạn có thể chỉnh equalizer theo hình để nghe những dòng nhạc phổ biến như: Deephouse, Tropical, Electronic hiện nay.

Các bạn có thể chỉnh equalizer giống như hình để nghe những dòng nhạc phổ biến như: Tropical, Deephouse, Electronic hiện nay.

 • Đối với trình chơi nhạc MP3 trên điện thoại: Ngoài những thể loại nhạc được trang bị trên ứng dụng bạn có thể thay đổi tần số âm thanh để biến bài hát của mình đang nghe thành những thể loại nhạc thời thượng khác. Bạn chỉ cần chỉnh nhạc theo như hình bên dưới thì đã có thể nghe âm thanh hoàn hảo nhất mặc dù không biết gì về nhạc lý.
 • Đối với trình chơi nhạc Nhacuatui: Thực hiện các thao tác tương tự để được nghe những thể loại nhạc đang trend trên thị trường như Tropical, Electronic, Deephouse như những dàn âm thanh sân khấu xịn được phát với những chiếc loa nổi tiếng của các hãng loa như BOSE, loa Yamaha hay loa JBL…

Nếu bạn là một tín đồ của thể loại âm nhạc điện tử, u mê với những màn chỉnh mixer điêu luyện thì xem ngay cách chỉnh dưới đây nhé. Đây là cách để chỉnh bản trộn âm, mang lại âm thanh chuyên nghiệp như DJ Alan Walker.

Đây là cách chỉnh bản trộn âm mang lại âm thanh chuyên nghiệp như DJ Alan Walker.

Điều chỉnh âm thanh equalizer trên điện thoại samsung

 • Truy cập vào phần cài đặt ứng dụng > Audio quality (chất lượng âm thanh) > Đổi thành High quality (chất lượng cao). Điều này sẽ giúp bạn có được chất lượng âm thanh tốt nhất có thể khi nghe nhạc. Lưu ý tên và vị trí các tuỳ chọn sẽ tuỳ vào phần mềm mà bạn đang sử dụng.
 • Kích hoạt tính năng tăng cường âm thanh: Truy cập vào setting (Cài đặt) > Sounds & Vibration (âm thanh và rung) > Sound Effects ( hiệu ứng âm thanh) và bắt đầu hiệu chỉnh. Lưu ý tuỳ vào thiết bị bạn đang sử dụng mà tên gọi của những tính năng này có thể thay đổi một chút
 • Làm sạch điện thoại trước khi chỉnh âm thanh Equalizer: dùng bàn chải đánh răng hoặc bông ngoáy tai để lau chùi điện thoại cho đến khi bạn nghe được luồng âm thanh chuẩn hơn
 •  Kiểm tra vị trí loa: Vị trí loa trên điện thoại đóng phản ánh rõ độ to, độ rõ của âm thanh. Nếu loa ở phía sau, âm thanh sẽ bị bóp nghẹt khi điện thoại để trên giường hoặc bạn lỡ che cổng loa khi cầm bằng tay mà không biết nên lưu ý khi chỉnh equalizer trên điện thoải phải để loa thoải mái, không có vật cản ở trước mặt loa.

Truy cập phần chất lượng âm thanh, loa điện thoại cần không gian để phát âm, vệ sinh loa rồi tiến hành chỉnh Equaizer.

Lưu ý: Trong trường hợp điện thoại của bạn không có tính năng cân bằng âm thanh Equalizer thì bạn có thể cài đặt chúng về ví dụ như: SuundlD, Wavelet, PowerAmp Equalizer,…đều là những cái tên nổi tiếng.

Tổng Hợp Những Ứng Dụng Chỉnh Âm Tốt Nhất

Equalizer

Equalizer là ứng dụng rất dễ thao tác, dễ sử dụng, giúp bạn nhanh chóng nâng cao chất lượng âm thanh dù chưa từng có một chút kinh nghiệm gì về việc sử dụng các ứng dụng dạng này. Ứng dụng có sẵn 11 thiết lập âm cũng như khả năng tăng giảm âm treble, bass,…

​Equalizer có tính năng tự động nhận diện loại nhạc bạn đang nghe và điều chỉnh âm cho phù hợp. Dù tính năng này không tương thích với tất cả những ứng dụng nghe nhạc trên Android nhưng ít nhất nó cũng có thể hỗ trợ những cái tên lớn như Google Play Music, Pandora,…

equalizer

Equalizer hoàn toàn miễn phí, nhưng nếu trả thêm 2 USD bạn sẽ có phiên bản premium với nhiều tính năng như lưu, xóa, đổi tên thiết lập hay tạo shortcut cho từng thiết lập âm và sao lưu/phục hồi thiết lập vào trong thẻ nhớ.

Music Equalizer

Music Equalizer cũng là ứng dụng dùng để cân bằng âm dễ sử dụng, có thêm cả khả năng điều chỉnh độ lớn nhỏ của âm lượng. Ứng dụng có thiết kế đơn giản, bạn sẽ thấy rõ tác dụng của nó dù số lượng các tần số điều chỉnh được bởi ứng dụng không nhiều.

music equalizer

Music Equalizer có 9 mức được thiết lập sẵn, đủ các thể loại nhạc thường nghe, bạn cũng có thể tự thiết lập bằng tay theo ý mình. Một điểm hay khác nữa là ứng dụng có tính năng khóa âm lượng nhằm tránh việc vô tình mở quá lớn hay quá nhỏ.

Equalizer FX

Equalizer FX có cách sử dụng tương đồng với Equalizer. Hai ứng dụng có cách bố trí và biểu tượng rất giống nhau dù đến từ 2 nhà phát triển khác nhau.

equalizer fx

Equalizer FX cũng được thiết lập sẵn 12 thiết lập nhưng không có tính năng tự động xác định thể loại nhạc đang phát. Tuy nhiên, với phiên bản miễn phí, ứng dụng lại cho phép bạn tự tạo và lưu lại ra các thiết lập âm.

Music Volume EQ

Ứng dụng này được thiết kế để tạo ra cảm giác “chuyên nghiệp” nhất, giao diện sử dụng rất giống như bạn đang điều chỉnh những bộ cân bằng âm ở ngoài đời. Đây cũng là ứng dụng được đánh giá cao nhất trên Play Store (52.000 lượt và 4.5 sao).​

Điểm cộng của Music Volume EQ là hoàn toàn không có quảng cáo dù đây là ứng dụng miễn phí. Music Volume EQ cung cấp sẵn 9 thiết lập, kèm theo cả widget. Bạn cũng có thể tự tạo và lưu lại các thiết lập theo ý thích của mình mà không bị giới hạn. Bên sản xuất nói rằng ứng dụng của họ tương thích với Google Music, Android Music Player, MixZing, Winamp, Poweramp và nhiều nữa những chương trình nghe nhạc khác.

Để có thể tải về máy những âm thanh độc đáo khác như: tiếng vỗ tay, hiệu ứng âm thanh ánh sáng, Âm thanh Đẩy Nước Ra khỏi Loa điện thoại,… một cách nhanh chóng, truy cập ngay website https://hieuung.com để có những âm thanh mới lạ trong máy nhé.

Như vậy, bài viết đã tổng hợp tất cả các cách chỉnh âm thanh equalizer trên điện thoại cũng như các ứng dụng để chỉnh âm thanh trên điện thoại hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin mà bài viết cung cấp có thể giúp bạn có những trải nghiệm tốt nhất về thể loại âm nhạc yêu thích của mình nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Cộng Đồng Đánh Giá

https://congdongdanhgia.com
Cộng Đồng Đánh Giá toàn diện các dịch vụ, sản phẩm, địa điểm.. Cam kết trung thực khách quan. Đặt lợi ích người đọc lên trên hết

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan