Blog

Top +8 Cách Dạy Từ Vựng Tiếng Anh Cho Trẻ Em Hiệu Quả Tại Nhà

484

Từ vựng tiếng Anh vô cùng quan trọng vì nó là cách truyền đạt ý nghĩa trực tiếp và là một trong những yếu tố giúp mọi người có thể học tiếng Anh thành công. Từ vựng trực tiếp hỗ trợ giao tiếp mượt mà hơn, kỹ năng đọc nhanh hơn, v.v. Nhưng để ghi nhớ từ vựng không phải là việc dễ dàng, nếu không có phương pháp học phù hợp thì học nhiều mà nhớ chẳng được bao nhiêu. Cùng tìm hiểu cách dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả ngay trong bài viết này nhé.

Cách dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả

Bắt đầu với những từ cơ bản

Cách dạy học sinh lớp 2 hay tiểu học học từ vựng tiếng Anh là bắt đầu với những chủ đề cơ bản. Đầu tiên, hãy để bé học những từ và cụm từ đơn giản, không quá dài. Vì lúc này bé mới bắt đầu học và làm quen với ngôn ngữ, việc học quá chăm chỉ sẽ khiến bé chán nản và dẫn đến kết quả không tốt.

Ngoài ra, nhiều cha mẹ mắc sai lầm khi dạy con học từ vựng tiếng Anh vì có quá nhiều từ trong một ngày. Trẻ em học 50 từ tiếng Anh mỗi ngày như người lớn là điều không thể, đặc biệt là những từ khó phát âm. Vì vậy, bạn chỉ nên cho bé học 5 từ mỗi ngày, bao gồm cách phát âm, ngữ nghĩa và cách dùng trong câu.

Dạy từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Học từ vựng tiếng Anh trẻ em theo chủ đề nên là lựa chọn hàng đầu nếu bạn muốn nâng cao vốn từ vựng cho con tại nhà. Sự liên tưởng giữa các từ trong cùng một chủ đề sẽ giúp trẻ ghi nhớ và vận dụng tốt hơn trong quá trình học. Vì vậy, cha mẹ hãy bắt đầu cho con làm quen với những chủ đề gần gũi, quen thuộc nhất trong cuộc sống hàng ngày như gia đình, bạn bè, trường học, con vật…

Ngoài ra, cha mẹ nên chú ý xem sở thích của con là gì để lồng ghép những điều đó. lời nói vào cuộc sống và quá trình học tập. Cách dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ em nhẹ nhàng nhưng không kém phần kích thích này sẽ giúp bé hứng thú học tiếng Anh hơn là một giáo trình cứng nhắc.

Top 9 Mẹo/ Cách Dạy Từ Vựng Tiếng Anh Cho Trẻ Cha Mẹ Nên Biết

Cho trẻ tập đoán nghĩa của từ

Học cách đoán nghĩa của từ theo ngữ cảnh cụ thể là một kỹ năng vô cùng cần thiết trong giao tiếp tiếng Anh sau này. Tuy nhiên đối với các bé mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh thì việc học từ vựng tiếng Anh theo cách này sẽ khó khăn hơn, thiếu tập trung dễ khiến các em nản lòng.

Vì vậy, trước hết cha mẹ có thể sử dụng những vật thật hoặc tranh ảnh gần gũi với gia đình, cách miêu tả đơn giản, dễ hiểu để dạy và giúp trẻ suy luận. Nhớ dùng những món quà nhỏ như bánh, kẹo làm đạo cụ và tặng cho bé mỗi khi bé đoán đúng. Nó liên kết các từ với hình ảnh và tình huống cụ thể, điều này sẽ giúp trẻ nhớ chúng lâu hơn!

Sử dụng flashcards và hình ảnh minh họa

Sử dụng flashcard cũng là một trong những cách dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ em thú vị mà cha mẹ không nên bỏ qua. Giúp trẻ củng cố vốn từ vựng và phản ứng nhanh hơn bằng cách kết hợp các trò chơi vui nhộn sử dụng thẻ ghi chú vào quá trình học tập tìm từ, ghép từ, câu đố, v.v. Ngoài ra, việc tổ chức trò chơi sẽ tạo không khí vui nhộn, sự tương tác giữa cha mẹ và con cái sẽ mang lại cảm giác vừa học vừa chơi vô cùng sinh động.

Ngoài ra, việc sử dụng hình ảnh minh họa, trò chơi hay bài hát vui nhộn sẽ giúp bé yêu thích tiếng Anh hơn và ghi nhớ từ vựng một cách tích cực. Ngoài ra, nó còn giúp trẻ thực hành các câu trả lời bằng tiếng Anh, suy nghĩ và đoán mọi thứ bằng hai ngôn ngữ. Đây là một trong những cách dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh hiệu quả đồng thời hạn chế sự nhàm chán .

Vận dụng các từ đã học vào thực tế

Đối với bất kỳ môn học nào cũng vậy, học phải đi đôi với hành thì mới có thể nhớ lâu được. Cha mẹ không chỉ mải mê dạy con học từ vựng tiếng Anh mới mà còn quên việc cùng con ôn luyện mỗi ngày! Trẻ con rất dễ nhớ, nhưng cũng rất mau quên. Hãy luyện cho bé vận dụng vốn từ đã học vào thực tế bằng cách:

Đặt câu đơn giản

Đối với trẻ mới bắt đầu học, cách học từ vựng hiệu quả là hướng dẫn trẻ đặt câu đơn giản sử dụng đồ vật, sự việc xung quanh. Ví dụ, cha mẹ có thể nói “This is…” và chỉ vào bức tranh để giúp trẻ hoàn thành cụm từ “This is a picture”. Thông qua những gợi ý và hướng dẫn này, trẻ sẽ dần nắm được cách đặt câu tiếng Anh giao tiếp hàng ngày đơn giản.

Top 9 Mẹo/ Cách Dạy Từ Vựng Tiếng Anh Cho Trẻ Cha Mẹ Nên Biết

Lồng ghép vào truyện ngắn

Bên cạnh việc hướng dẫn cách đặt câu, cha mẹ cũng có thể lồng ghép cách dạy trẻ ghi nhớ từ vựng tiếng Anh vào những câu chuyện ngắn mà cha mẹ đọc cho con nghe hàng ngày. Sách tranh với nhiều câu chuyện liên quan mà bố mẹ có thể lồng ghép từ vựng vào.

Ví dụ, thay từ tiếng Việt bằng từ tiếng Anh và cho trẻ đoán nghĩa, và ngược lại. Bằng cách này, trẻ sẽ vừa ôn lại những từ vựng đã học, vừa hiểu rõ hơn về ngữ cảnh sử dụng những từ này, để sau này có thể sử dụng chúng tốt hơn.

Ghi lại mỗi ngày

Học từ vựng và ghi ra giấy mỗi ngày sẽ giúp con bạn cải thiện trí nhớ. Cha mẹ hoặc giáo viên nên khuyến khích trẻ viết vào vở. Ngoài ra, hãy kiểm tra cách phát âm của trẻ và gạch chân những trọng âm chính để trẻ luyện giọng như người bản xứ.

Để bớt nhàm chán, bạn có thể sử dụng hình ảnh minh họa hoặc dùng bút tô màu để dạy trẻ từ vựng tiếng Anh . Ở mức độ cao hơn, cha mẹ và giáo viên có thể yêu cầu trẻ đặt câu cho những từ mới học và ghi chép lại để ghi nhớ lâu dài.

Cách dạy trẻ từ vựng với từ đồng nghĩa và trái nghĩa

Đó không chỉ là cách dạy học từ vựng tiếng Anh cho trẻ em mà còn là phương pháp học hiệu quả cho người lớn. Đối với mỗi từ, hãy để con tìm một từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa. Sau đó yêu cầu các em làm việc với các từ theo cặp hoặc nhóm. Nó sẽ giúp bé rèn luyện tư duy liên tưởng và học thêm nhiều từ khó hơn mỗi ngày.

Học tiếng anh giao tiếp Biên Hòa uy tín nhất là trung tâm nào?

Kế hoạch hàng tuần và kiểm tra

Cha mẹ nên lập cho con một kế hoạch học tập để tránh sao nhãng hoặc bỏ dở giữa chừng. Trẻ thường được dạy từ vựng 6 ngày trong tuần, chủ nhật là thời gian kiểm tra và ôn tập. Ngoài ra, không nên cho trẻ học quá 5 từ mỗi ngày, để không ảnh hưởng đến các môn học khác.

Ngoài ra, cách tốt nhất để dạy trẻ ghi nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả là cho trẻ kiểm tra mỗi tuần một lần. Ngày chủ nhật, bố mẹ hãy dành thời gian điểm lại những gì con đã học được trong tuần qua. Cụ thể là phụ thuộc vào việc trẻ phát âm đã chuẩn chưa và đã nhớ hết nghĩa của từ chưa. Nếu không, hãy đưa ra một giải pháp, chẳng hạn như để con bạn viết ra giấy một lần nữa.

Học tiếng Anh mỗi ngày cùng Alostar

Ứng dụng Alostar của Công ty Cổ phần Công nghệ và Giáo dục KSC là phần mềm học tiếng Anh cho bé từ 2-7 tuổi với phương pháp giáo dục hiện đại hàng đầu hiện nay .

Chương trình học của Alostar được thiết kế theo khung tham chiếu Châu u CEFR nhằm xây dựng cho trẻ em nền tảng tiếng Anh vững chắc. Đồng thời, trong quá trình học kết hợp học ba môn: môn Toán tư duy Singapore, Khoa học – Xã hội giúp trẻ phát triển tư duy và kỹ năng toàn diện nhất. Bên cạnh đó, Alostar còn tích hợp 3 công nghệ hiện đại hiện nay như: Izy Speak – Công nghệ phát hiện và chỉnh sửa lỗi sai phát âm; Alo Talk – Cuộc gọi ảo tạo môi trường giao tiếp với giáo viên bản ngữ cho trẻ; và Alo Interact – Công nghệ tương tác hai chiều. Các công nghệ này sẽ hỗ trợ các bé học tiếng Anh tại nhà hiệu quả, hướng dẫn trẻ phát âm chuẩn ngay từ đầu, tăng khả năng phản xạ, giao tiếp tự tin như người bản xứ.

Tìm hiểu thêm tại:

  • Website: https://alostar.com.vn/
  • Hotline: 1900.099.950
  • Address: Tầng 6 Số 42 Hàm nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Fanpage: https://www.facebook.com/alostar.com.vn

Trên đây là các cách dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả được nhiều phụ huynh áp dụng. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu và nắm được cách tốt nhất để giúp bé học tốt ngôn ngữ thứ 2 này nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Cộng Đồng Đánh Giá

https://congdongdanhgia.com
Cộng Đồng Đánh Giá toàn diện các dịch vụ, sản phẩm, địa điểm.. Cam kết trung thực khách quan. Đặt lợi ích người đọc lên trên hết

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan