Blog

【Hướng Dẫn】Cách Đổi Pass VPS Cho Hệ Điều Hành Linux Và Windows

467

Khi thuê máy chủ ảo VPS, nhà cung cấp dịch vụ sẽ cấp cho bạn một tài khoản đăng nhập để quản trị máy chủ, bao gồm thông tin tên đăng nhập và mật khẩu. Tuy nhiên, để dữ liệu của bạn được an toàn, bạn nên tiếp tục đổi mật khẩu VPS. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách đổi pass VPS sử dụng hệ điều hành Windows và Linux. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

VPS là gì?

Khái niệm VPS

VPS là viết tắt của Virtual Private Server – Máy chủ riêng ảo. VPS giống như shared host, tức là nhiều VPS được đặt trên cùng một máy chủ vật lý để phục vụ cho nhu cầu của các website lớn, tuy nhiên giá mua VPS cao hơn so với shared host. Máy chủ ảo VPS có giá cao hơn shared hosting vì các gói shared hosting đều chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý cho phép sử dụng tài nguyên rất thấp.

Với máy chủ ảo thì khác, mỗi VPS có thông số RAM riêng và bạn có thể sử dụng mọi tài nguyên được cấp phát. Ví dụ bạn có 2GB bộ nhớ, 2 nhân, 2 CPU thì bạn có quyền sử dụng toàn bộ tài nguyên này mà không cần phải chia sẻ cho các website khác, vì mỗi VPS là một hệ thống máy chủ ảo độc lập và riêng biệt dựa trên máy chủ vật lý.

Bằng cách này, trang web của bạn sẽ không bị chậm do quá tải và an toàn hơn so với khi sử dụng dịch vụ lưu trữ chia sẻ.

Hướng dẫn cách đổi pass VPS chi tiết nhất

Sau khi bạn thuê VPS , bạn sẽ nhận được thông tin về VPS, bao gồm IP, tên người dùng và mật khẩu dùng để đăng nhập. Hãy tiến hành đổi pass để đảm bảo bảo mật thông tin của bạn nhé.

Hướng dẫn đổi pass VPS trên hệ điều hành Linux

Khi muốn đặt mật khẩu mới cho tài khoản Root, bạn cần đăng nhập vào bảng điều khiển của CMD hoặc SSH. Lệnh như sau: sudo passwd root

Lưu ý: Root là tên tài khoản có trong VPS. Nếu bạn muốn thay đổi mật khẩu tài khoản, hãy sử dụng lệnh sau: Passwd

Lúc này, màn hình sẽ hiển thị thông báo với dòng mật khẩu mới. Sau đó, bạn chỉ cần nhập thông tin mật khẩu mới của mình. Do tính bảo mật cao nên Linux không hiển thị mật khẩu trên màn hình. Vì vậy, để tránh nhầm lẫn (nhập sai mật khẩu sẽ không vào được tài khoản quản trị máy chủ VPS ), bạn nên nhập mật khẩu vào một file word riêng, sau đó copy và dán vào giao diện CMD hoặc SSH.

Ở dòng Retype New Password bên dưới, bạn nhập lại mật khẩu đã nhập ở dòng New Password.

trận đấu vps

Khi đó, nếu hệ thống hiển thị thông báo All authentication tokens updated Successfully, nghĩa là bạn đã đổi mật khẩu VPS trên hệ điều hành Linux thành công.

Hướng dẫn cách đổi pass VPS Linux cho user bất kỳ

Khi máy chủ ảo Linux VPS có nhiều tài khoản và bạn có tài khoản Root. Lúc này, để đổi mật khẩu cho tài khoản khác, bạn làm theo hướng dẫn bên dưới.

Giả sử bạn cần thay đổi mật khẩu của tài khoản userName, sau đó bạn vào bảng điều khiển của CMD hoặc SSH . Sau đó, bạn nhập lệnh sau:

sudo passwd userName

LƯU Ý: Bạn thay userName bằng tên tài khoản mà bạn cần đổi mật khẩu VPS . Tài khoản này phải tồn tại trên máy chủ ảo. Vì hệ điều hành Linux chỉ cho phép bạn sửa đổi mật khẩu của người dùng trong hệ thống. Sau đó làm theo các hướng dẫn. Cụ thể, bạn nhập mật khẩu mới vào mục New password, sau đó gõ lại mật khẩu vào mục Retype new password để hoàn tất.

trận đấu vps

Hướng dẫn gỡ pass trong VPS Linux

Trường hợp có quá nhiều tài khoản máy chủ ảo VPS Linux, muốn xóa mật khẩu của tài khoản nào thì phải có quyền Root. Để vô hiệu hóa mật khẩu tài khoản, hãy để trống, như trong ví dụ sau.

Ví dụ: bạn muốn đặt user tên “hostingviet” mà không cần password thì dùng dòng lệnh: sudo passwd -d hostingviet

Ngoài ra, nếu bạn muốn bỏ mật khẩu của user nào thì chỉ cần đổi tên “hostingviet” thành tên user đó. Bạn thậm chí có thể để trống mật khẩu cho tài khoản Root. Tuy nhiên, để giữ an toàn cho máy chủ ảo, chúng tôi luôn khuyến nghị sử dụng mật khẩu cho tài khoản Root. Ngay cả khi nhà cung cấp dịch vụ host cung cấp thông tin mật khẩu tài khoản Root thì bạn cũng nên đổi mật khẩu VPS để đảm bảo an toàn cho máy chủ.

Hướng dẫn đổi pass VPS trên hệ điều hành Windows

Khi bạn sử dụng Windows thì cách đăng nhập vào VPS khác với Linux, bạn cần sử dụng remote desktop được cung cấp trên Windows để kết nối với VPS.

Sử dụng CMD để thay đổi mật khẩu

Bước 1: Click vào Start và chọn Command Prompt .

Bước 2: Đổi mật khẩu bằng cách gõ: net user administrator <Password_ban_muon_thay_doi>

Đổi mật khẩu bằng giao diện

Nếu chưa quen với cách sử dụng và các dòng lệnh, bạn có thể tham khảo cách đổi mật khẩu sau để thuận tiện hơn:

Bước 1: Bạn truy cập vào máy chủ ảo, nhấn nút “Start” và gõ từ “account” vào ô tìm kiếm. Sau đó nhấn Enter.

LƯU Ý: Trong hướng dẫn này, chúng tôi thay đổi mật khẩu của VPS chạy hệ điều hành Windows 2012 . Bạn có thể làm tương tự cho các phiên bản hệ điều hành khác của Windows.

trận đấu vps

Bước 2: Trong cửa sổ mới hiện ra, bạn nhấn chọn Manage Another Account như hình bên dưới.

trận đấu vps

Bước 3: Trong cửa sổ Manage Account, click vào mục Administrators.

trận đấu vps

Bước 4: Một cửa sổ mới hiện ra các bạn nhấn vào Change Password như hình bên dưới.

trận đấu vps

Bước 5: Hiển thị bảng thông tin sửa đổi mật khẩu VPS , các bạn nhập mật khẩu đang sử dụng vào ô Current password (mật khẩu hiện tại), sau đó nhập mật khẩu mới vào ô (New password) mật khẩu mới. Tiếp theo, nhập lại thông tin mật khẩu mới vào ô Confirm new password (Xác nhận mật khẩu mới) và nhấn nút Change password (Thay đổi mật khẩu) để hoàn tất việc đổi mật khẩu cho máy chủ ảo.

trận đấu vps

Những điểm lưu ý khi đổi mật khẩu VPS

Khi bạn đồng ý thay đổi mật khẩu VPS, sẽ không có cách nào để khôi phục mật khẩu, vì vậy chỉ người tạo mới có thể truy cập vào máy chủ ảo của mình. Vì vậy hãy bảo mật mật khẩu an toàn để tránh mất thông tin.

Đối với các máy có hệ điều hành Linux, mật khẩu sẽ không hiển thị rõ ràng khi nhập và sẽ được đặt ở dạng ẩn danh để tránh mất mát.

Nhà cung cấp VPS uy tín hàng đầu

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp VPS uy tín và bạn có thể chọn thuê hay mua VPS, miễn là phù hợp với nhu cầu và túi tiền của mình. VMon là nhà cung cấp giải pháp và công nghệ số hàng đầu Việt Nam, với đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng phục vụ bạn.

VMon cung cấp các dịch vụ VPS như mua VPS Singapore, VPS Việt Nam, VPS Châu Âu… chuyên nghiệp cho thị trường Việt Nam, chất lượng VPS vượt trội, sử dụng 100% ổ cứng VPS SSD NVMe và hệ thống tường lửa Anti DDoS độc quyền, giá cả hợp lý, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.

VMon cam kết cung cấp các giải pháp máy ảo hàng đầu giúp cân bằng giữa chi phí vận hành với hiệu suất mạnh mẽ và mang lại giá trị lâu dài cho khách hàng.

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ DỊCH VỤ VMON
  • Tầng 6, Tòa nhà G3, VINHOMES GREENBAY, SỐ 7, ĐCT08, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Email: support [at] vmon.vn
  • Hotline: 0966.805.315
  • Website: https://vmon.vn/

Hy vọng rằng thông qua các thủ thuật trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy những thông tin hữu ích về cách đổi pass VPS để luôn an toàn.

0 ( 0 bình chọn )

Cộng Đồng Đánh Giá

https://congdongdanhgia.com
Cộng Đồng Đánh Giá toàn diện các dịch vụ, sản phẩm, địa điểm.. Cam kết trung thực khách quan. Đặt lợi ích người đọc lên trên hết

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan