Blog

【Hướng Dẫn】Cách Làm Hệ Thống Tưới Phun Mưa Chi Tiết Từ A – Z

176

Tưới phun mưa là hình thức tưới phù hợp cho mọi khu vườn, lắp đặt hệ thống tưới phun mưa cho khu vườn sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian tưới cây mỗi ngày, đồng thời giúp cây phát triển tốt nhờ được tưới nước đầy đủ. Cách làm hệ thống tưới phun mưa không quá khó, nếu bạn vẫn chưa biết cách làm thì hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Hệ thống tưới phun mưa là gì?

Nói một cách đơn giản, hệ thống tưới phun mưa là phương pháp sử dụng máy bơm nước cao áp có vòi và vòi phun, để tạo ra một lượng lớn tia nước cùng một lúc. Kiểu tưới này có thể ví như mưa nhân tạo để tưới cây. Tùy từng loại cây trồng mà bán kính tưới sẽ khác nhau từ 5m đến 10m hoặc có đường kính lớn hơn 100m.

Phân loại hệ thống tưới phun mưa

Hiện tại, cách tạo hệ thống tưới phun mưa được chia thành 3 loại sau:

Dây tưới phun mưa

Dây tưới phun sương là hệ thống sử dụng dây tưới rải dọc theo luống cho các loại cây trồng theo hàng hoặc theo hàng cụ thể là mía, lúa mì, cỏ hay các loại cây ăn quả… Với dây tưới phun sương chi phí đầu tư ban đầu thấp đầu tư, dễ áp dụng cho mọi loại cây trồng. Đồng thời phù hợp với những nhà vườn có quy mô nhỏ, chiều dài không quá 50m.

Béc tưới phun mưa

Béc tưới phun sương cũng là một trong những hệ thống tưới phun mưa phổ biến, được nhiều bà con nông dân lựa chọn cho cây ăn trái. Bằng cách sử dụng các loại béc tưới trên thị trường, khác nhau về bán kính và tuổi đời, sau đó kết hợp với nguồn nước và hệ thống ống làm sẵn để tưới tập trung vào phần rễ và thân cây trồng. Hệ thống này không chỉ tạo độ che phủ tương đối đồng đều mà còn làm sạch bụi bẩn trên bề mặt lá, giúp cây sinh trưởng ổn định và tốt hơn.

Súng phun mưa

Bên cạnh 2 hệ thống trên, sử dụng súng phun bán kính lớn được áp dụng cho những khu vườn rộng trồng cây ăn trái như bưởi, thanh long hay cây cà phê. Ngoài ra, một số hộ dân còn sử dụng vòi phun nước để tưới cỏ.

Lợi ích khi sử dụng hệ thống tưới phun mưa

Hệ thống tưới phun mưa ngày càng được ứng dụng nhiều trong các mô hình nông nghiệp, đặc biệt là ở Việt Nam bởi chúng mang lại nhiều hiệu quả trong quá trình sử dụng. Cụ thể:

Chi phí đầu tư thấp

Chi phí bạn cần bỏ ra để xây dựng hệ thống tưới phun mưa là cực kỳ rẻ nhưng mang lại rất nhiều lợi ích. Chi phí nhân công, điện, nước sẽ giảm đi phần lớn nhưng không ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây trồng. Ngoài ra, các chi phí liên quan như phân bón, thuốc cho cây trồng,… cũng sẽ được giảm thiểu tối đa mà cây trồng vẫn cho năng suất cao. Không chỉ vậy, tỷ lệ mầm bệnh cũng giảm đi rất nhiều, tạo môi trường hoàn hảo cho sự phát triển của cây trồng.

Năng suất cây trồng được cải thiện

Khi sử dụng hệ thống tưới phun mưa, dáng cây sẽ trở nên đẹp hơn và phát triển trong môi trường có đầy đủ các yếu tố cần thiết. Lượng nước cung cấp cho cây không được dư thừa sẽ tạo điều kiện cho nhiều mầm bệnh phát triển. Ngoài ra, chất dinh dưỡng từ phân bón cũng sẽ được cây trồng hấp thụ nhanh và đầy đủ hơn. Do đó, năng suất cây trồng được cải thiện và đạt kết quả cao hơn.

Sử dụng hiệu quả thời gian và lao động

Khi áp dụng hệ thống tưới phun mưa vào mô hình nông nghiệp, thời gian và sức lao động sẽ được sử dụng hiệu quả hơn. Giờ đây, chỉ với vài thao tác đơn giản và thao tác của chế độ hẹn giờ được cài đặt sẵn, lịch tưới nước sẽ được thực hiện tuần tự và đúng thời gian. Chỉ trong thời gian ngắn, công việc tưới cây đã hoàn thành, nhân công và thời gian được tiết kiệm rất nhiều so với trước đây. Ngoài ra, phương pháp tưới phun mưa còn mang lại nhiều lợi ích cho cây trồng hơn so với phương pháp tưới truyền thống mà bà con nông dân vẫn sử dụng.

Cách làm hệ thống tưới phun mưa chi tiết

Cách làm hệ thống tưới phun mưa bao gồm các bước sau:

 • Cài đặt các thành phần trung tâm: Đây có thể là máy bơm và bộ lọc. Tùy từng khu vực mà bạn có sự điều chỉnh cho phù hợp. Có thể sử dụng máy phát điện kèm theo khi sử dụng máy bơm để cung cấp đủ nước tưới cây. Ngoài ra, màng lọc sẽ giúp ngăn chặn bụi bẩn, rác thải góp phần làm thông thoáng đường ống, mang lại hiệu quả sử dụng cao hơn.
 • Lắp đặt đường ống: Tùy theo lượng nước tưới mà bạn có thể lựa chọn loại đường ống phù hợp nhất. Đừng quên kiểm tra cẩn thận trong và sau quá trình lắp đặt, để tránh rò rỉ nước nhiều nhất có thể. Hơn nữa, để kéo dài tuổi thọ của đường ống, bạn nên chôn đường ống dưới lòng đất để tránh những tác động xấu trực tiếp, chẳng hạn như thời tiết.
 • Lắp đặt các bộ phận liên quan: Khi đã hoàn thành bước 1 và bước 2, bạn tiếp tục lắp đặt LDPE sao cho vuông góc với ống nhựa PVC, tránh tình trạng ống bị lệch ảnh hưởng trong quá trình sử dụng. . Bước tiếp theo, bạn lắp bộ khởi động rồi cắm chốt với phích cắm.
 • Dùng dụng cụ bấm lỗ để đục một lỗ trên ống LDPE để gắn vòi phun sương. Trong quá trình thực hiện, bạn nên cẩn thận để tránh mắc phải những lỗi như lỗ quá nhỏ hoặc quá to không phù hợp với kích thước của cốc.
 • Trước khi vận hành thử hệ thống, bạn nên kiểm tra sơ bộ lại một lần nữa để kịp thời khắc phục những sai sót. Nếu mọi thứ hoàn hảo, bạn có thể tiến hành chạy thử hệ thống tưới phun mưa. Trong quá trình chạy thử nếu không có vấn đề gì xảy ra thì quá trình và hệ thống phun tưới của bạn đã hoàn thành.

Các lưu ý khi làm hệ thống tưới phun mưa

Việc bố trí các béc tưới, đường ống dẫn nước hay có sử dụng máy bơm tăng áp hay không ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động của thiết bị tưới phun sương. Phần này sẽ chia sẻ với bạn một số lưu ý hữu ích khi làm hệ thống tưới phun mưa:

 • Chú ý đến nguồn nước khi lắp đặt thiết bị tưới. Bởi nếu bạn sử dụng nguồn nước tự nhiên không được lọc kỹ thì dòng chảy của nước sẽ bị tắc nghẽn rất dễ ảnh hưởng đến hiệu quả tưới cây.
 • Hãy chú ý đến việc sắp xếp hợp lý các đường ống nước.
 • Cân nhắc sử dụng máy bơm tăng áp nếu diện tích cần tưới quá rộng, hoặc nguồn nước ở quá xa khu vực cần tưới.

Đơn vị lắp đặt hệ thống tưới phun mưa chuyên nghiệp

Hiện nay, việc lắp đặt hệ thống tưới phun mưa đã được ứng dụng rất nhiều vào thực tế tưới cây trồng và được coi là biện pháp kỹ thuật đã và đang được sử dụng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Có thể nói, đầu tư hệ thống tưới phun mưa giúp quá trình chăm sóc diện tích trồng cây của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, tiết kiệm công sức và thời gian một cách tối đa.

 • Thế giới làm vườn là nhà cung cấp dịch vụ thi công lắp đặt hệ thống tưới chuyên nghiệp với giá tốt nhất thị trường. Lắp đặt hệ thống máy phun sương tại Thế giới làm vườn khách hàng sẽ có nhiều sự lựa chọn với các cách lắp đặt khác nhau tùy vào mục đích sử dụng. Tuy nhiên, tác dụng chính của các loại máy phun sương là làm mát, điều hòa không khí với tính thẩm mỹ cao, với tác dụng này lắp đặt hệ thống máy phun sương đang trở nên rất phổ biến tại TP.HCM.
 • Hệ thống máy phun sương tại Thế giới làm vườn được nhập khẩu chính hãng và bảo hành 12 tháng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất, máy phun khỏe, bền, hoạt động tốt liên tục trong nhiều giờ.
 • Thế giới làm vườn đầu tư xây dựng đội ngũ cán bộ, kỹ thuật viên chuyên nghiệp, có năng lực, trình độ và tâm huyết với nghề, bộ máy tổ chức và quản lý cực kỳ gọn nhẹ. Ngoài ra, trang thiết bị, cơ sở vật chất được đầu tư tiên tiến, hiện đại.
 • Quan tâm đến cảm nhận của người dùng, luôn chú ý lắng nghe những đóng góp, phản hồi từ khách hàng là những đặc điểm được công ty xây dựng từ khi thành lập. Vì khách hàng là giá trị cốt lõi tạo nên sự thành công của công ty.
 • Ngoài ra còn cung cấp dịch vụ thiết kế cảnh quan sân vườn, tư vấn, thiết kế, lắp đặt máy phun mưa, phun sương trong các lĩnh vực mang lại không gian trong lành cho bạn. Hỗ trợ giúp làm sạch không khí.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 09 Phan Thúc Duyện, Phường 4, Quận Tân Bình, Tp. HCM
 • Phone: 0326307239
 • Email: info@tropical.vn
 • Website: https://thegioilamvuon.vn/

Bài viết đã cung cấp những thông tin về hệ thống tưới phun mưa cũng như hướng dẫn chi tiết cách làm hệ thống tưới phun mưa chuẩn. Hy vọng qua bài viết bạn có thể tự lắp đặt hệ thống tưới tại nhà cho mình một cách an toàn và nhanh chóng nhất.

0 ( 0 bình chọn )

Cộng Đồng Đánh Giá

https://congdongdanhgia.com
Cộng Đồng Đánh Giá toàn diện các dịch vụ, sản phẩm, địa điểm.. Cam kết trung thực khách quan. Đặt lợi ích người đọc lên trên hết

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan