Blog

【Giải Đáp】Chỉ Số IQ Và EQ Cái Nào Quan Trọng Hơn?

701

Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến EQ và IQ, nhưng không phải ai cũng hiểu hết về hai chỉ số này cũng như tác động của chúng đối với sự phát triển bản thân. Vậy chỉ số IQ và EQ cái nào quan trọng hơn? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Chỉ số IQ là gì?

IQ là viết tắt tiếng anh của Intelligence Quotient hay được hiểu nôm na là chỉ số thông minh của bộ não con người. Chỉ số IQ cao đồng nghĩa với việc người đó có thể tư duy, phản ứng nhanh nhạy và ngược lại.

Đối với những người bình thường, chỉ số IQ sẽ nằm trong khoảng 85-115, một số trường hợp xuất sắc sẽ có chỉ số IQ cao hơn. Khi chỉ số IQ của một người cao, người này có trí thông minh cực cao và có thể giải quyết những vấn đề trong cuộc sống mà không phải ai cũng giải quyết được. Do đó, những người có chỉ số IQ cao thường dễ thành công trong học tập và sự nghiệp.

Ngoài ra, vì dễ thành công hơn người khác nên trong một số trường hợp, người có chỉ số IQ cao thường có xu hướng tự mãn, coi thường người khác và khó gần gũi với những người xung quanh.

Chỉ số EQ là gì?

EQ là viết tắt tiếng anh của Emotional Quotient, được hiểu là khả năng nhận biết và kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ của bản thân và với những người xung quanh. Vì vậy, EQ là chỉ số để đo lường trí tuệ cảm xúc của một người và là yếu tố quyết định hành vi của một người.

Theo nghiên cứu, những người có trí tuệ cảm xúc cao thường là người chịu được áp lực và giải quyết mọi việc một cách bình tĩnh. Họ cũng là người sống tình cảm, biết kiềm chế cảm xúc và dễ đồng cảm với người khác. Những người có trí tuệ cảm xúc cao có cơ hội thành công trong đời sống xã hội cao hơn trong trường học, nhờ lối sống lành mạnh và suy nghĩ và quyết định sáng suốt.

Những đặc điểm của có chỉ số IQ hoặc EQ cao

IQ và EQ luôn được đặt lên thang so sánh, rõ ràng các chỉ số này càng cao càng chứng tỏ một người đặc biệt hơn những người khác. Những người có chỉ số IQ và EQ vượt trội thường dễ đạt được thành công rực rỡ bằng cách này hay cách khác. Chung một điểm đích nhưng hành trình của họ lại có những đặc điểm khác nhau.

Người có IQ cao

Đúng như định nghĩa, có chỉ số IQ vượt trội chứng tỏ bạn là một người thực sự thông minh, cả trong lĩnh vực tự nhiên và sáng tạo. Những người có chỉ số thông minh cao luôn thuộc về sự logic, ghi nhớ, phân tích và tư duy các vấn đề. Nếu người bình thường cần một ngày để giải quyết một bài toán, ghi nhớ một trang sách thì thời gian của người IQ cao lại ngắn hơn nhiều.

Do đặc điểm của những người có chỉ số IQ cao nên họ rất phù hợp với những nghề như: nhà nghiên cứu, bác sĩ, kỹ sư, lập trình viên,… Đây là những công việc đòi hỏi khả năng tư duy logic, tìm tòi mạnh mẽ, cần không ngừng khám phá cái mới. Tuy nhiên, vì luôn trong trạng thái tập trung cao độ nên thẳng thắn mà nói, những người có chỉ số IQ cao thường có xu hướng khô khan và dễ làm mất lòng người khác.

IQ thể hiện các khả năng bao gồm:

 • Xử lý thị giác và không gian.
 • Kiến thức về thế giới.
 • Dòng suy nghĩ.
 • Trí nhớ làm việc và trí nhớ ngắn hạn.
 • Tư duy định lượng.

Người có EQ cao

Người có EQ cao có thể không có chỉ số IQ vượt trội, nhưng họ luôn biết cách điều chỉnh cảm xúc và suy nghĩ của mình theo hướng tốt nhất. Họ cũng có thể đối mặt với nhiều khó khăn bằng sự lạc quan, không căng thẳng hay khó kiểm soát bản thân.

Với đặc điểm này, những người có EQ cao có xu hướng chiếm vị trí cao trong lĩnh vực nhà văn, triết gia, chuyên gia hoặc nhà tâm lý học, quản lý nhân sự, lãnh đạo, v.v. Với  khả năng thấu hiểu con người và biết cách dung hòa, kiên nhẫn hướng dẫn họ, người có EQ cao có thể là một nhà lãnh đạo xuất sắc.

Nếu như người có chỉ số IQ cao thường mất tinh thần vì thẳng thắn thì EQ lại ngược lại. Vì sống tình cảm và giỏi xử lý các mối quan hệ nên họ luôn được mọi người yêu mến, giúp đỡ và hỗ trợ trong mọi việc.

EQ tập trung vào các khả năng như:

 • Xác định cảm xúc của bạn.
 • Đánh giá cảm xúc của người khác.
 • Kiểm soát cảm xúc của chính bạn.
 • Nhận biết cảm xúc của người khác.
 • Sử dụng cảm xúc của bạn để giúp bạn hòa nhập với xã hội.
 • Kết nối với những người khác.

Giữa chỉ số IQ và EQ cái nào quan trọng hơn?

Cả EQ và IQ đều là những yếu tố quan trọng và cần thiết đối với một người. Theo các chuyên gia, để trở thành một người thực sự thành công, chúng ta cần 80% EQ và 20% IQ. Chỉ số IQ cao sẽ hỗ trợ quá trình tư duy, tính toán chính xác. EQ cao giúp chúng ta bình tĩnh đưa ra những quyết định có tầm nhìn vì lợi ích chung.

Khi đi xin việc, nếu bạn có chỉ số IQ cao, bạn sẽ dễ dàng được nhận. Nhưng nếu bạn muốn làm việc lâu dài và có khả năng tiến bộ, bạn cần kiểm tra EQ. Không phải bất cứ ai thành công đều có IQ cao mà là người có khả năng thuyết phục dẫn dắt được người khác theo mình.

Vì vậy không thể nói IQ hay EQ quan trọng hơn, nhưng chúng ta cần biết khi nào nên sử dụng IQ và khi nào cần EQ. Điều này sẽ giúp bạn trở nên toàn diện và thành công hơn trong cuộc sống.

Những cách để cải thiện EQ và IQ đơn giản

Cách cải thiện EQ

Không giống như IQ, con người thực sự có thể cải thiện EQ của mình. EQ có thể được rèn luyện, ngay cả khi đã trưởng thành. Điều này dựa trên một nhánh khoa học mới được gọi là sự dẻo dai thần kinh.

Trí tuệ cảm xúc có thể được rèn luyện theo những cách sau:

 • Hãy rèn luyện sự tập trung để đầu óc được ổn định và minh mẫn.
 • Thiền chánh niệm
 • Phát triển kỹ năng lắng nghe của bạn với người khác
 • Duy trì năng lượng và thái độ sống tích cực
 • Thực hành tự nhận thức
 • Rèn luyện khả năng tiếp nhận lời phê bình một cách chọn lọc
 • Thúc đẩy kỹ năng lãnh đạo
 • Kiểm soát cảm xúc tiêu cực
 • Bổ sung và nâng cao vốn từ vựng trong giao tiếp
 • Tập đặt mình vào vị trí của người khác trong các tình huống giao tiếp.

Cách cải thiện IQ

 • Trò chơi ô chữ: Các nghiên cứu cho thấy trò chơi ô chữ có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
 • Bổ sung nghệ cho cơ thể: Loại gia vị này có chứa chất curcumin, được cho là có thể làm giảm nguy cơ thiểu năng trí tuệ.
 • Tập thể dục: Tập thể dục nhịp điệu không chỉ xây dựng cơ bắp mà còn giúp trí não minh mẫn hơn. Đi bộ 30 phút mỗi ngày giúp cơ thể sản xuất BDNF, một phân tử dẫn đến sự hình thành các tế bào thần kinh và khớp thần kinh mới.
 • Tập chơi một loại nhạc cụ: Thử tập chơi đàn ghi-ta, trống,… để tận hưởng tốt hơn hoạt động não kiểm soát trí nhớ và điều phối các hoạt động. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh điều này. Một cuộc khảo sát năm 2011 cho thấy sau khi học nhạc, đặc biệt là nhạc cụ, đối với trẻ từ 4-6 tuổi, kết quả kiểm tra trí thông minh của trẻ được cải thiện rõ rệt chỉ sau một tháng học.

 • Bổ sung Vitamin D: Vitamin D đóng một vai trò trong sự phát triển trí não khỏe mạnh. Các nhà khoa học đã phát hiện ra quá trình chuyển hóa vitamin D ở vùng hải mã và tiểu não, những vùng liên quan đến việc tiếp nhận, xử lý thông tin và hình thành thông tin mới. Phụ nữ mang thai cần bổ sung đủ vitamin D để não thai nhi phát triển toàn diện. Ở người lớn tuổi, nghiên cứu đã liên kết mức vitamin D thấp với chức năng não bị suy giảm và việc tăng mức vitamin D có thể giúp phục hồi chức năng não.
 • Ngủ đủ giấc: Giấc ngủ không chỉ cần thiết cho quá trình tái tạo của cơ thể mà còn giúp tinh thần sảng khoái và có thể tìm ra những giải pháp sáng tạo mới cho những vấn đề cũ. Giấc ngủ giúp loại bỏ những hạn chế và giúp não bộ “khởi động lại” để nhìn mọi thứ từ một góc nhìn khác, điều này rất cần thiết cho sự sáng tạo. Giấc ngủ cũng được biết là giúp tăng cường trí nhớ, giúp bạn tập thể dục và cải thiện hiệu suất của não.
 • Thở sâu: Thở sâu là một trong những cách dễ dàng và hiệu quả nhất để cải thiện chức năng não bộ. Kết quả của việc hít thở sâu, nhiều không khí đi vào não hơn, do đó não hoạt động hiệu quả hơn.
 • Dầu cá: Hơn một nửa khối lượng não được tạo thành từ chất béo, trong đó hơn 65% là axit béo omega. Những chất béo quan trọng này giúp tạo ra và phát triển các tế bào não, duy trì tính linh hoạt của màng tế bào và đóng một vai trò to lớn trong chức năng của tế bào thần kinh. Nói chung, hãy cố gắng ăn những loại cá này ít nhất hai lần một tuần để giữ cho bộ não của bạn luôn minh mẫn.
 • Ngũ cốc nguyên hạt: Các loại ngũ cốc giàu chất xơ kết hợp với rau, trái cây, các loại hạt, rượu vang và dầu ô liu giúp bảo vệ chống lại quá trình oxy hóa, viêm nhiễm và các yếu tố nguy cơ tim mạch khác như huyết áp cao.
 • Học ngoại ngữ: Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng học ngoại ngữ có thể khiến bạn thông minh hơn. Trẻ học ngoại ngữ từ nhỏ sẽ thông minh hơn những đứa trẻ khác. Học ngoại ngữ có thể tăng cường trí nhớ, khả năng tiếp nhận và xử lý thông tin, tâm trạng và phản xạ, đồng thời nó cũng có thể giúp bạn tìm hiểu thêm về một nền văn hóa.

Trang web test chỉ số IQ và EQ miễn phí chính xác

TestIQFree hiện có trang web là testIQfree.com, đây là một tổ chức chuyên nghiên cứu về trí tuệ con người IQ, EQ, não bộ và nhận thức. Tại đây, bạn hoàn toàn có thể truy cập miễn phí tất cả các bài kiểm tra EQ và test IQ miễn phí theo tiêu chuẩn quốc tế do nhóm TestIQFree nghiên cứu và phát triển.

TestIQFree là một trang web có nhiều hình thức thực hiện các bài kiểm tra IQ khác nhau (test IQ tuyển dụng, test IQ truyền thống, test EQ,..), hầu hết trong số đó đều hướng tới mục tiêu đánh giá khả năng phân tích, toán học, xử lý hình ảnh cũng như trí nhớ và tốc độ xử lý thông tin của mỗi người.TestIQFree là một trang web chính xác nhất hiện nay mà chúng ta, ai cũng nên thử test một lần để biết chỉ số IQ của mình.

Với các bài kiểm tra IQ, EQ bằng tiếng Việt với những câu hỏi là tư duy hình ảnh khác nhau, rất phù hợp cho những bạn trẻ yêu thích rèn luyện trí óc và nâng cao kiến thức bản thân, TestIQFree sẽ mang đến cho bạn những bài test chính xác nhất, bạn có thể dễ dàng biết được chỉ số IQ của mình là bao nhiêu và trang web sẽ mang đến cho bạn những khả năng suy luận, tư duy tốt hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại:

 • Website: https://testiqfree.com/
 • Gmail: testiqfree.com@gmail.com

Trên đây là những chia sẻ về IQ và EQ là gì, chỉ số IQ và EQ cái nào quan trọng hơn? Có thể nói, thành công trong cuộc sống là kết quả tổng hợp của nhiều yếu tố, thay vì quá chú trọng xem yếu tố nào có ảnh hưởng lớn hơn thì hãy trau dồi kỹ năng của mình trên nhiều phương diện, đó mới là cái được lớn nhất.

0 ( 0 bình chọn )

Cộng Đồng Đánh Giá

https://congdongdanhgia.com
Cộng Đồng Đánh Giá toàn diện các dịch vụ, sản phẩm, địa điểm.. Cam kết trung thực khách quan. Đặt lợi ích người đọc lên trên hết

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan