Blog

Công Suất Của Nồi Nấu Phở Là Bao Nhiêu? ⚡️ Cách Tính Điện Năng

928

Sau khi chọn mua được nồi nấu phở vấn đề công suất của nồi nấu phở và cách tính lượng điện năng tiêu thụ của nồi phở rất được quan tâm. Bài biết sau sẽ giới thiệu cach· rất đơn giản để ước tính lượng điện tiêu thụ hàng tháng, sao cho tiết kiệm tối đa chi phí tiền điện cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Nồi nấu phở là gì?

Nồi nấu phở chất lượng là loại nồi nấu nước phở sử dụng năng lượng điện để đun nước, hầm xương để tạo vị thanh ngọt cho nước dùng phở. Trước đây, người ta sử dụng than tổ ong, than củi hoặc gas để nấu phở nhưng những phương pháp đun nấu này đã trở nên cũ kỹ, tốn nhiều công sức và gây ô nhiễm môi trường.

Hiện nay, có các loại nồi nấu phở như sau:

 • Theo công nghệ: Nồi lẩu sử dụng mâm nhiệt: mẫu mã đẹp, âm vào đáy nồi nhưng dễ bám bẩn, mép mâm nhiệt dễ cháy, chi phí thay thế cao. Nồi phở dùng thanh nhiệt: độ bền cao, dễ vệ sinh và thay thế, giá thành rẻ nhưng không đẹp bằng loại dùng mâm nhiệt, thanh nhiệt nổi dưới đáy nồi.
 • Theo dung tích: dung tích phổ biến nhất nằm trong khoảng từ 20 đến 200 lít. Ví dụ như các loại nồi: 20L, 30L, 50L,…số lượng bộ nồi đôi, nồi ba, nồi tròn hay nồi vuông,…các loại dung tích khác có thể đặt làm theo yêu cầu của người sử dụng.
 • Theo mục đích sử dụng: Có những loại nồi đặc biệt, được phân chia thành các chức năng khác nhau như: nấu canh, hầm xương/canh xương, nồi trụng mì/bún,…
 • Phân loại theo chất liệu inox: Dễ dàng nhận thấy nồi nấu phở có 2 loại chất liệu inox phổ biến đó là inox 201 và inox 304. Nếu bạn là người có kinh nghiệm trong ngành gia công kim loại sẽ thấy inox 304 tốt hơn inox 201 nên giá nồi nấu phở inox 304 cũng cao hơn rất nhiều.

Công suất nồi nấu phở là gì?

Công suất trong vật lý được định nghĩa là ký hiệu W là công thực hiện trong một đơn vị thời gian. Trong các ứng dụng thực tế, công suất là thông số cho người dùng biết lượng điện năng tiêu thụ hoặc tiêu tốn trong một đơn vị thời gian.  Vậy công suất nồi nấu phở là lượng điện năng mà nồi nấu phở phải tiêu thụ làm việc liên tục ở nhiệt độ cao nhất trong một giờ.

Bảng công suất nồi nấu phở

Dung tích nồi (lít) Công suất (KW)
20l 2,8KW
30l 3KW
40l 3KW
50l 4KW
70l 4KW
80l 7KW
100l 9KW
120l 10KW
150l 10KW
200l 11KW

Các yếu tố ảnh hưởng tới công suất nồi phở?

Thông thường, công suất của nồi nấu phở được nhà cung cấp cho khách hàng. Có 4 yếu tố ảnh hưởng đến công suất nhất định bạn cần phải biết đó chính là:

Mục đích sử dụng

Dù bạn làm gì với nồi nấu phở sẽ ảnh hưởng đến việc sử dụng điện của bạn. Mục đích sử dụng nồi nấu phở điện được chia làm 3 mục đích chính như:

 • Nồi trần bánh/ trần rau/ nhúng thịt: thường có công suất từ 2.8kW- 4kW ( nồi 20L, 25L, 30L, 40L)
 • Nồi nấu nước lèo: các nồi cỡ nhỡ có công suất 4kW- 5kW ( gồm nồi 50L, 60L, 70L, 80L)
 • Nồi hầm xương: là những nồi có dung tích, công suất lớn từ 6kW trở lên ( nồi 100L, 120L, 150L,…)

Dụng cụ gia nhiệt

Dụng cụ gia nhiệt đóng vai trò quan trọng trong quá trình sử dụng nồi nấu phở. Nồi nấu phở sẽ được trang bị một thanh nhiệt điện trở hoặc tấm gia nhiệt giúp chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng để đun sôi nước. Nếu thanh/mâm nhiệt có công suất lớn hơn thì lượng điện năng tiêu thụ cũng tăng theo.

Dung tích cần dùng

Dung tích của nồi phở điện tỷ lệ thuận với công suất tiêu thụ điện của nồi. Công suất khác nhau thì khả năng nấu khác nhau, bạn nên tính toán chính xác công suất mình cần trước khi mua nồi. Sau đó chọn mua những loại nồi có dung tích trên 10% để phòng những ngày đông khách đột ngột.

Yếu tố về thời gian đun nước

Nếu sử dụng nồi trong thời gian dài thì điện năng tiêu thụ cũng tăng cao, chẳng hạn với những nồi có công suất nhỏ dưới 50L tức là nồi 20L, 30L, 40L thì thời gian đun nước chỉ mất từ ​​20-30 phút. Ngược lại các loại nồi 50L, 70L, 80L, 100L và các loại nồi lớn khác cần 45-50 phút để nước sôi.

Cách tính điện năng tiêu thụ của nồi nấu phở

Công thức tính điện năng tiêu thụ trên lý thuyết khi nồi phở luôn giữ nhiệt độ cao nhất (110 độC):

 • P= Số KW điện x Thời gian sử dụng

Ở đây bạn chỉ cần lấy P nhân với giá 1 số điện sẽ ra chi phí tiền điện mà bạn cần để hoạt động nồi phở ở mức tối đa. Ví dụ với nồi phở 4Kw hoạt động ở mức tối đa trong 4h sẽ tốn số tiền điện là: 4(Kw) x 1(h) x 2,672(nghìn đồng) = 10,.688(nghìn đồng.).

Trên thực tế thì số tiền để nồi phở sẽ thấp hơn rất nhiều bởi khi nồi phở đã sôi (khoảng 15 phút) các chủ quán sẽ tắt thanh nhiệt chính và bật thanh nhiệt phụ để duy trì nhiệt độ khoảng 60 – 70 độC. Ví dụ với nồi phở 4kw (2 thanh 1,5kw và 1 thanh 1kw)  hoạt động trên thực tế tại các quán ăn sẽ tiêu tốn số tiền trong 1h là

(2×1.5×0.25+1×0.75×0.7)x2,672= 3,400 (Nghìn đồng)

Lý giải cách tính trên: ban đầu bật 2 thanh nhiệt 1,5Kw ở mức tối đa trong 15 phút tức 0.25h lúc này nước sẽ sôi ở nhiệt độ khoảng 110 độC. Sau đó tắt 2 thanh 1,5Kw đi và bật thanh 1Kw để duy trì nhiệt độ mức 70 độ C tương ứng chỉ số 0.7, trong thời gian 45 phút tức 0.75h.

Do đó, nồi phở nấu càng lâu càng tiết kiệm điện.

Mẹo sử dụng nồi nấu phở tiết kiệm điện

Nồi nấu phở với kiểu dáng hiện đại sử dụng khá đơn giản và hầu hết mọi người đều biết cách sử dụng. Tuy nhiên, để sử dụng nồi lẩu tiết kiệm điện, bạn cần biết những mẹo sau:

Tắt nguồn sau khi sử dụng

Sau mỗi lần sử dụng nồi nên ngắt nguồn điện. Vì nó tiết kiệm điện và đảm bảo an toàn cho bạn và nồi nấu lẩu. Bởi nếu tiếp tục bật điện, nước trong nồi sẽ cạn dần, gây cháy, hỏng thiết bị đun.

Hạ nhiệt độ nồi khi nước sôi

Khi bắt đầu sử dụng, vặn nhiệt độ của nồi ở mức cao nhất, đợi nước sôi rồi giảm nhiệt độ xuống. Để duy trì nhiệt độ nước, nên điều chỉnh nhiệt độ trong nồi ở mức 30-40 độ C, điều này có lợi cho việc đảm bảo nhiệt độ của nước trong nồi luôn ở mức ổn định, nước không bị tràn ra ngoài. Nó không tiêu thụ gì và tiết kiệm năng lượng.

Vệ sinh nồi thường xuyên

Vệ sinh nồi sau mỗi lần sử dụng sẽ giúp nồi nấu phở của bạn luôn sáng bóng và sạch sẽ. Ngoài ra, các bộ phận của nồi và dụng cụ đun nóng đã được làm sạch để loại bỏ tất cả các loại gia vị và mẩu xương. Giúp nồi cơm điện của bạn hoạt động hết công suất.

Thay linh kiện sau thời gian dài sử dụng nồi nấu phở hoạt động bình thường, ổn định. Tuy nhiên, chúng cũng bị hao mòn sau quá trình hoạt động kéo dài, làm giảm năng suất. Nhà sản xuất cũng gợi ý rằng nên thay thanh nhiệt của nồi nấu phở sau 5-6 tháng sử dụng. Đảm bảo nồi hoạt động ổn định, không bị quá tải gây tiêu hao nhiều điện năng.

Đơn vị cung cấp nồi nấu phở chất lượng uy tín

Quang Huy tự tin trở thành một trong những nhà cung cấp nổi tiếng hàng đầu trong lĩnh vực thiết bị công nghiệp. Với nhiều năm hoạt động trong ngành điện tử gia dụng, Quang Huy đã nhận được lòng tin và sự đánh giá cao của nhiều khách hàng, đặc biệt là sản phẩm nồi nấu phở điện 50 lít và 60 lít.

Đến với Quang Huy bạn sẽ nhận được những chính sách khuyến mãi, ưu đãi lớn cũng như sự tư vấn nhiệt tình của đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Ngoài nồi phở điện, Quang Huy còn phân phối các thiết bị công nghiệp khác như: xe bánh mì, tủ hấp cơm,… để khách hàng có thể thoải mái lựa chọn tùy theo nhu cầu sử dụng.

Tại Quang Huy khách hàng sẽ nhận được:

 • Ưu đãi khi mua combo 2 – 3 nồi, giảm tới 20%.
 • Nhận thanh nhiệt dự phòng chất lượng.
 • Với đơn hàng thứ 2 tại Quang Huy bạn sẽ được nhân giảm giá 200K.
 • Vị trí lắp đặt trong bán kính 20Km sẽ được miễn phí vận chuyển.
 • Đơn hàng toàn quốc đều sẽ được hỗ trợ 50% phí vận chuyển.
 • Bảo hành sản phẩm trong 12 tháng và bảo dưỡng, bảo trì trọn đời cho sản phẩm.
 • Được miễn phí vận chuyển trên toàn quốc

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 568 Trần Điền – Định Công – Hoàng Mai – Hà Nội
 • Hotline: 0966623666
 • Email: noinauphoquanghuy@gmail.com
 • Website: https://noiphodien123.vn/

Trên đây là toàn bộ thông tin về công suất của nồi nấu phở và cách tính điện năng tiêu thụ cũng như mẹo sử dụng nồi nấu phở hiệu quả, tiết kiệm điện. Hi vọng bạn đã có những thông tin hữu ích và thiết thực nhất để có thể lựa chọn nồi nấu phở phù hợp.

0 ( 0 bình chọn )

Cộng Đồng Đánh Giá

https://congdongdanhgia.com
Cộng Đồng Đánh Giá toàn diện các dịch vụ, sản phẩm, địa điểm.. Cam kết trung thực khách quan. Đặt lợi ích người đọc lên trên hết

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan