Sản Phẩm

So Sánh Điều Hòa Multi Và Điều Hòa Cục Bộ ⚡️ Review Ưu Nhược Điểm

1115

Điều hòa multi hiện nay là một dòng điều hòa thế hệ mới, hiện đại và đang dần  thay thế cho điều hòa treo tường cục bộ ở các chung cư, nhà riêng ở đô thị. Tuy nhiên còn khá nhiều người vẫn chưa biết điều hòa multi khác gì so với điều hòa cục bộ. Cùng chúng tôi so sánh điều hòa multi và điều hòa cục bộ để thấy sự khác biệt trong bài viết này nhé!

Tổng quan về điều hòa multi

Tham khảo các mẫu điều hòa multi chính hãng: https://thegioidieuhoa.com/dieu-hoa-multi/

Điều hòa multi là gì?

Điều hòa Multi là điều hòa gồm có 1 dàn nóng cấp lạnh cho 2 cho tới 5 dàn lạnh, mỗi cụm dàn lạnh được gọi là một hệ thống. Mỗi dàn lạnh hoạt động độc lập và không phụ thuộc vào các dàn lạnh khác. Các máy lạnh ghép có thể có các dàn lạnh khác nhau như: dàn lạnh cassette, dàn lạnh treo tường và dàn lạnh nối ống gió.

HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA TRUNG TÂM VÀ CỤC BỘ KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Hiện nay, có các hãng cung cấp điều hòa multi nổi tiếng, chính hãng như: điều hoà multi LG, điều hoà daikin, panasonic,… giúp bạn có đa dạng sự lựa chọn hơn, phù hợp với nhu cầu của mỗi gia đình.

Ưu điểm và nhược điểm của điều hòa multi

Ưu điểm

 • Điều hòa cục bộ có tính linh hoạt cao, dễ dàng lắp đặt các loại dàn lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Thiết bị này phù hợp cho chung cư có ban công nhỏ hẹp hoặc gia đình mà nhà có nhiều phòng.
 • Do chỉ sử dụng một dàn nóng nên các bạn sẽ tiết kiệm được diện tích lắp đặt máy, gia tăng tính thẩm mỹ cho không gian nhà bạn. Từ đó, tiết kiệm được chi phí vật tư trong quá trình lắp đặt.

Điều hòa Multi Daikin - Sự lựa chọn hoàn hảo cho căn nhà có 3-4 phòng

Nhược điểm

Điều hòa multi giúp người sử dụng tiết kiệm được khá nhiều khoản chi phí điện nhưng việc đầu tư mua máy lạnh ban đầu lại khá cao. Bởi vì điều hòa multi được thiết kế với hệ thống cục bộ bao gồm 1 dàn nóng và nhiều dàn lạnh. Cũng vì lẽ đó mà công suất vận hành của dàn nóng tương đối lớn, kéo theo đó là chi phí cao.

Tổng quan về điều hòa cục bộ

Điều hòa cục bộ là gì ?

Điều hòa cục bộ gồm có 2 cụm dàn nóng và dàn lạnh được bố trí tách rời nhau. Liên kết giữa 2 cụm với nhau bằng các ống đồng dẫn gas và dây điện điều khiển.

Máy nén sẽ được lắp đặt ở bên trong cụm dàn nóng, điều khiển máy từ dàn lạnh bằng bộ điều khiển từ xa. Loại điều hòa cục bộ là loại điều hòa đang được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Máy điều hòa cục bộ bao gồm 2 cụm dàn nóng và dàn lạnh

Thiết bị được thiết kế đẹp và phù hợp với nhiều không gian, thuận tiện cho việc lắp đặt cũng như là khâu bảo trì, bảo dưỡng. Hệ thống máy lạnh cục bộ được phân chia thành 2 dòng sản phẩm khác nhau chính là: Máy lạnh cục bộ 1 khối và 2 khối.

Phân loại điều hòa cục bộ

Điều hòa cục bộ 1 khối

Loại máy tích hợp cả dàn nóng (Outdoor) và dàn lạnh (Indoor) vào cùng chung 1 khối với nhau. Giống như một chiếc máy quạt điện được lắp đặt cố định trên tường. Công suất của loại máy lạnh này từ 7.000 BTU đến 24.000 BTU.

Điều hòa cục bộ 2 khối

Là dạng điều hòa rất phổ biến với 2 cục nóng, lạnh (In/Outdoor) tách rời nhau, 2 khối này được liên kết với nhau bằng dây điện và ống đồng dẫn gas. Máy nén sẽ được đặt ở bên trong dàn nóng. Người sử dụng có thể điều khiển các chếđộ bằng bộ điều khiển không dây từ xa hoặc có dây tùy thuộc từng loại máy.

Giới thiệu 3 hệ thống điều hòa thường được sử dụng hiện nay

Công suất của dòng máy lạnh cục bộ 2 khối dao động trong khoảng từ 9.000 BTU cho đến 60.000 BTU. Công suất này nhiều hơn hẳn so với loại máy lạnh cục bộ 1 khối.

Ưu và nhược điểm của điều hòa cục bộ

Ưu điểm của máy lạnh cục bộ

Việc dùng máy lạnh cục bộ sẽ giúp đơn giản trong việc lắp đặt nhanh, dễ dàng, giúp các bạn tiết kiệm thời gian khi lắp đặt. Sử dụng hệ thống máy lạnh hoạt động đơn giản, không bị ảnh hưởng của các máy khác trong hệ thống. Bảo dưỡng, sửa chữa dễ dàng và độc lập từng máy, và các bạn có thể nhờ thợ sửa đến tận nhà để bảo trì, vệ sinh,…

Điều hòa cục bộ 1 khối

Nhược điểm của máy lạnh cục bộ

 • Việc lắp đặt các khối nóng ở trên tường các tòa nhà sẽ gây ảnh hưởng đến kiến trúc mỹ quan của toàn bộ ngôi nhà. Ngoài ra, ống gas trong trường hợp máy bị rò rỉ gas sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người dùng và ảnh hưởng đến môi trường.
 • Máy làm lạnh không đều do đó hiệu suất hoạt động của máy lạnh sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài, đặc biệt khi nhiệt độ bên ngoài ở mức cao thì khả năng trao đổi nhiệt của dàn nóng không cao, dàn lạnh phát ra công suất lạnh ở mức thấp, điều hòa hoạt động ở tình trạng quá tải.
 • Hệ số tiêu thụ điện năng cực kì lớn, chi phí vận hành khá cao, vì thế độ bền và tuổi thọ sử dụng không lâu bền (khoảng 5 năm cho tới 6 năm). Thiết bị thường sử dụng cho những công trình xây dựng nhỏ, đơn giản không yêu cầu các thông số môi trường đặc biệt.

Chi phí sửa chữa cao

So sánh điều hòa cục bộ và điều hòa Multi chi tiết

Về cấu tạo

Máy lạnh Multi là máy điều hòa gồm 1 dàn nóng cấp lạnh cho 2-5 dàn lạnh

 • Điều hòa Multi: Điều hòa Multi là hệ thống điều hòa được cấu tạo bởi 1 dàn nóng kết nối với tối đa từ 2 cho đến 5 dàn lạnh.
 • Điều hòa cục bộ (bao gồm điều hòa âm trần, điều hòa treo tường, …): Điều hòa cục bộ gồm 2 cụm dàn nóng và dàn lạnh được bố trí tách rời với nhau. Điều hòa cục bộ nếu lắp ở 3 phòng thì sẽ cần phải có 3 dàn nóng treo bên ngoài khác nhau.

Về nguyên lý hoạt động

 • Điều hòa Multi: Mặc dù sử dụng chung một dàn nóng nhưng các mặt lạnh được hoạt động hoàn toàn độc lập với nhau và được điều khiển riêng biệt.
 • Điều hòa cục bộ: Máy nén được lắp đặt ở bên trong các cụm dàn nóng sẽ điều khiển từng dàn lạnh tương ứng bằng bộ điều khiển từ xa.

Về công suất

Điều hoa multi daikin và cách tính công suất tiêu thụ năng lượng điện

 • Điều hòa Multi: Công suất 9000 – 12000 cho tất cả các dòng máy.
 • Điều hòa cục bộ: Máy điều hoà treo tường có công suất nhỏ chỉ vào khoảng từ 9.000 Btu/h đến 24.000 Btu/h, bao gồm chủ yếu các model là: 9.000, 12.000, 18.000, 24.000 Btu/h. Tuy nhiên điều hòa cục bộ không có công suất 9.000, 12.000 đối với dòng điều hòa âm trần. Ở điều hòa nối ống gió hay điều hòa âm trần thường được sản xuất với dải công suất trong khoảng 18000 – 60000 BTU nhằm phục vụ cho nhu cầu tăng cao của các nhà xưởng lớn.

Về vị trí lắp đặt

Hệ thống điều hòa multi cho chung cư

 • Điều hòa Multi: Điều hòa Multi dùng duy nhất 1 dàn nóng nên việc lắp đặt đơn giản. Đặc điểm này cực kì phù hợp với các căn hộ chung cư cao tầng, các bạn hoàn toàn có thể để dàn nóng ngoài ban công mà không lo chiếm diện tích hay mất thẩm mỹ. Ngoài ra, tiêu chuẩn lắp đặt điều hòa Multi cao hơn so với điều hòa cục bộ nên việc lắp đặt trở nên dễ dàng, đơn giản hơn, đặc biệt là trong trường hợp đường ống kết nối quá dài.
 • Điều hòa cục bộ: Vị trí lắp đặt dàn nóng của điều hòa hạn chế, thường chiếm nhiều diện tích và không gian. Không thích hợp cho các tòa nhà hay căn hộ chung cư diện tích nhỏ và nằm ở trên cao.

Về khả năng tiết kiệm điện

Những lý do điều hòa Multi Daikin được nhiều người ưa chuộng | dienmaythuanthanh.vn

 • Điều hòa Multi: Toàn bộ điều hòa multi đều được thiết kế hệ số vận hành không đồng thời và được trang bị công nghệ Inverter và chính điều này sẽ giúp tối ưu hóa khả năng làm lạnh đồng thời tiết kiệm một lượng kha khá điện năng tiêu thụ.
 • Điều hòa cục bộ: Có rất nhiều thiết bị điều hòa cục bộ không có khả năng tiết kiệm điện nên dùng một thời gian dài sẽ dẫn đến hao phí khá nhiều điện năng.

Về tuổi thọ

 • Điều hòa Multi: Tuổi thọ thiết bị cao lên đến 12 năm
 • Điều hòa cục bộ: Tuổi thọ thiết bị chỉ khoảng 7 năm

Về chi phí

Điều hòa Multi được ứng dụng nhiều công nghệ mới mà ở điều hòa cục bộ không có do đó mà chi phí đầu tư sẽ cao hơn so với điều hòa cục bộ.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ đến CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI & XÂY DỰNG ĐẠI DƯƠNG qua địa chỉ sau để được tư vấn chi tiết nhất.

 • Địa chỉ: Tầng 2, số 366B Bạch Mai, Phường Bạch Mai, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
 • Văn phòng & kho: Số 1267 Giải Phóng, Phường Thịnh Liệt, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
 • SĐT: 024 3905 3888 – 09456 33233
 • Email: dieuhoadaiduong@gmail.com

Bài viết trên đây đã so sánh điều hòa multi và điều hòa cục bộ, chỉ ra những điểm khác biệt cơ bản giữa 2 thiết bị.  Qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây, chắc hẳn là mọi người đã có thêm thông tin để đánh giá, cân nhắc khi mà lựa chọn loại điều hòa lắp cho gia đình mình.

0 ( 0 bình chọn )

Cộng Đồng Đánh Giá

https://congdongdanhgia.com
Cộng Đồng Đánh Giá toàn diện các dịch vụ, sản phẩm, địa điểm.. Cam kết trung thực khách quan. Đặt lợi ích người đọc lên trên hết

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan