Blog

Gà Chân Lùn Là Gà Gì? Hướng Dẫn Cách Nuôi Gà Chân Lùn Hiệu Quả

53

Gà chân lùn  là giống gà quý hiếm có giá trị dinh dưỡng cao. Cùng với đó, hình ảnh gắn liền với nền văn hóa lâu đời của Việt Nam. Được biết, giống gà này xuất hiện cùng thời điểm với gà chín cựa gắn liền với truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh. Vậy cụ thể gà chân lùn là gà gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Gà chân lùn là gà gì?

Nguồn tin từ hi88 cho biết, gà có đôi chân khá lùn và ngắn so với các giống gà nhà khác. Nhưng đừng nhìn vào chân mà đánh giá toàn bộ cơ thể cũng như kích thước của giống gà này vì chúng không hề thua kém những con gà bình thường.

Hơn nữa, giống gà chân lùn chuyên đẻ nhiều trứng và có sức đề kháng mạnh nên thường sống rải rác khắp các tỉnh miền Bắc như Hòa Bình, Phú Thọ, Thanh Hóa, Tuyên Quang,…

Đặc điểm nổi bật của giống gà chân lùn

Khi muốn nhận biết giống gà này, bạn có thể căn cứ vào những đặc điểm về thân hình, hình dáng, kích thước sau đây để dễ dàng phân biệt hơn.

Đặc điểm nổi bật giúp người ta phân biệt giống gà này là bàn chân và dáng người tương đối thấp. Mặt khác, chúng có dáng đi giống vịt và sải chân tương đối ngắn chỉ 5-7cm.

Dòng gà này thường có màu lông màu đất, màu vàng rơm, màu hoa mai, màu nâu… ở gà. Còn với gà trống, gà mái chân ngắn thường có màu sắc nổi bật hơn và được trang trí đèn xanh trên cánh, vai và đuôi.

Gà đi tiểu thường có một chiếc mồng duy nhất với 5 chiếc răng màu đỏ rõ rệt trên mồng. Ngoài ra, mồng và mồng chồi cũng thường xuất hiện trên giống gà này nhưng chỉ với số lượng ít.

Gà con mới nở chỉ nặng khoảng 25g và thường được nuôi trong thời gian trung bình đến dài. Đặc biệt, đối với gà trống khoảng 6 tháng tuổi sẽ có trọng lượng là 1,6kg và gà mái là 1,3kg.

Năng suất và giá trị kinh tế của giống gà chân lùn

Năng suất

Gia cầm thường được nuôi từ 120-150 ngày tuổi nếu nuôi theo mô hình công nghiệp. Tuy nhiên, trong môi trường chăn thả tự nhiên, gà phải mất 3-4 tháng mới phát triển đầy đủ.

Mỗi con gà mái đẻ từ 15-18 trứng được coi là giống gà dễ sinh sản nhất nhưng lại tiêu tốn ít thức ăn hơn khi nuôi. Chân gà có phần thịt khá chắc và giàu dinh dưỡng nên được nhiều người yêu cầu ăn.

Trên thực tế, hiện nay giống gà chân ngắn này không được hầu hết các ngành chăn nuôi vì mục đích thương mại mà được các hộ gia đình nuôi để làm thực phẩm. Theo kinh nghiệm của nhiều người đi trước, khi chọn gà chân ngắn may mắn bạn cần quan sát kỹ những đặc điểm sau.

  • Khi chọn gà nên chọn gà có chân càng ngắn càng tốt.
  • Chọn những con có thân hình chạm đất, lưng hở, thấp nhất so với tất cả các con gà trong đàn.

Sở dĩ các nhà chăn nuôi trước đây cho rằng khi chọn gà có hình dáng cơ thể này sẽ đẻ nhiều trứng hơn gà cùng giống. Hơn một nửa tỷ lệ ấp trứng và nuôi gà con cũng rất cao.

Giá trị kinh tế

Theo tìm hiểu của những người đã đăng ký hi88 cho biết, hiện nay so với thịt của các giống gà khác, gà chân lùn được nhiều người đánh giá là có chất lượng thịt rất thơm và ngon. Vì chúng thuộc giống gà có xương lùn nên trên người chúng phủ một lớp thịt thơm phức khó tả. Chỉ khi nếm thử vị ngọt của gà chân ngắn bạn mới hiểu rõ hơn về giá trị cũng như chất lượng của nó.

Khối lượng thịt của giống gà này không quá lớn nhưng cũng không quá lùn, phù hợp cho bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, nếu giống gà được nuôi tự nhiên thì thịt của chúng ngon hơn rất nhiều và được coi là một trong những đặc sản Việt Nam khó tìm nhất.

Hiện nay, giá bán gà tè giống trên thị trường sẽ vào khoảng 500-700 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, dù đã đặt hàng cả tháng nhưng sản phẩm vẫn không đủ cung cấp cho người tiêu dùng.

Những lý do khiến giống gà chân lùn có giá đắt đỏ

Có thể nói, số lượng gà chân đỏ thuần chủng còn sót lại ngoài tự nhiên không còn nhiều, hầu hết những con gà chân lùn mà chúng ta thường thấy đều là con lai với nhiều dòng gà khác. Việc sản phẩm càng hiếm thì càng đắt cũng chính là nguyên nhân khiến nó ngày càng hiếm.

Việc tìm kiếm thông tin địa chỉ bán gà chân ngắn uy tín không phải là điều đơn giản. Vì vậy, những ai may mắn sở hữu giống gà quý hiếm này càng trân trọng và quan tâm hơn đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng nó.

Cách nuôi gà chân lùn hiệu quả nhất

Ngày nay, khi giá trị của giống gà này ngày càng cao thì việc chăn nuôi, chăm sóc chúng cũng nhận được sự quan tâm, chú ý. Bởi nếu chẳng may một con gà mà chẳng may xảy ra thì thật đáng tiếc. Vì vậy, khi chăn nuôi bạn cần phải tuân thủ nghiêm ngặt một số vấn đề sau.

Trước khi nuôi gà

Trước khi nuôi gà, hãy đảm bảo hộp ấp gà có đủ diện tích nếu không hộp ấp có thể đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho số lượng gà cần ấp. Trong đó, trung bình mỗi lò ấp hãy bố trí khoảng 200 con gà. Diện tích mỗi ô khoảng 6m2 là đủ.

Chuồng nuôi cần được lót đệm kỹ để hạn chế nấm mốc và lây lan mầm bệnh. Giữ ấm cho gà con bằng mùn cưa, trấu hoặc cát, đệm lót 7-10 cm là hợp lý.

Khi ấp gà bạn nên kiểm tra xem nhiệt độ ấp có phù hợp hay không. Nếu cần thiết có thể sử dụng bóng đèn hồng ngoại để giúp gà sưởi ấm kỹ hơn. Đặc biệt, bạn không nên cho gà con vào máy ấp ngay mà để máy ấp ấm khoảng 2 giờ rồi mới đưa gà con vào máy ấp.

Kiểm tra nhiệt độ nền chuồng

Để đảm bảo gà con tuyệt đối an toàn, theo những người đầu bếp có kinh nghiệm, gà con tè khi được khoảng 5 ngày tuổi không thể tự kiểm soát nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên, trong 15 ngày tiếp theo, khi các bộ phận trên cơ thể bắt đầu phát triển sâu hơn, trẻ đã có thể tự điều chỉnh cơ thể. Vì vậy, trong 5 ngày đầu khi nuôi gà đi tiểu, bạn cần chú ý những tiêu chí sau.

Bạn nên làm ấm nhiệt độ xung quanh khu vực chuồng gà, đặc biệt là nền chuồng. Độ ẩm trong lò ấp phải ổn định 24 giờ trước khi đưa gà vào chuồng.
Làm ấm cơ thể gà con trong khoảng 2 giờ hoặc ấp tới 200-250 gà con dưới bóng ấp có công suất 500W.

Có thể nói, gà con có thể sống sót trong mô hình chăn nuôi tự nhiên hay không phụ thuộc rất lớn vào người chủ. Nếu nhiệt độ thích hợp được cung cấp và nếu cung cấp chuồng trại tiêu chuẩn thì không thể tranh cãi về số lượng gà con trưởng thành khỏe mạnh.

Kiểm tra hệ thống thông gió

Khi đã đảm bảo được độ ấm cho chuồng gà thì độ thông thoáng cũng là điều bạn không nên bỏ qua và phải đáp ứng được một số yêu cầu trên.

  • Hệ thống thông gió phải được kích hoạt kể từ thời điểm lắp đặt hệ thống sưởi chuồng trại. Điều này sẽ giúp giảm độ ẩm và khí thải nếu nhiệt độ quá cao.
  • Không che lồng quá kỹ để tránh gà con khó thở, ảnh hưởng đến phổi.

Sau khi xem qua những thông tin trên thì bạn có thể biết được gà chân lùn là gà gì cũng như việc nuôi gà chân lùn là vô cùng phức tạp và đòi hỏi sự chính xác phải không nào? Tuy nhiên, sau khi trải qua bước này nhiều lần, bạn sẽ thấy việc nuôi gà con chân ngắn không quá khó khăn và phức tạp. Đặc biệt sau khi chúng lớn lên, việc nuôi dưỡng và chăm sóc chúng khá thoải mái và giá trị mà giống chó này mang lại cũng rất đáng kể.

0 ( 0 bình chọn )

Cộng Đồng Đánh Giá

https://congdongdanhgia.com
Cộng Đồng Đánh Giá toàn diện các dịch vụ, sản phẩm, địa điểm.. Cam kết trung thực khách quan. Đặt lợi ích người đọc lên trên hết

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan