Dịch Vụ

Cách Lắp Đặt Điều Hoà Multi Âm Trần Đúng Chuẩn 【7 Bước Cơ Bản】

1254

Cách lắp đặt điều hòa Multi chuẩn không chỉ đem lại sự an toàn mà còn giúp cho điều hòa hoạt động hiệu quả hơn. Vậy cách lắp đặt điều hòa Multi âm trần chuẩn có khó không? Cần đảm bảo những quy tắc nào để giúp quá trình lắp đặt trở nên hiệu quả hơn? Hãy cùng tham khảo qua bài viết sau đây ngay nhé.

Giới thiệu về điều hòa multi âm trần

Điều hòa multi âm trần là một bước phát triển vượt trội của dòng điều hòa thông thường, điều hòa multi sẽ gồm 1 dàn nóng làm nhiệm vụ cấp lạnh cho 1 đến 4 dàn lạnh âm trần đồng thời cùng 1 lúc. Cũng chính vì thế mà điều hòa này giúp tiết kiệm được một phần diện tích lắp đặt cũng như tận dụng khả năng tập trung làm mát phòng ưu tiên thông qua hệ số làm lạnh không đồng thời.

Bảng giá điều hòa điều hòa âm trần - áp trần cập nhật mới nhất 2019

Điều hòa âm trần ngày nay được sử dụng rất phổ biến không những thích hợp cho những nhà chung cư mà còn thích hợp với các nơi có diện tích ban công nhỏ, mà vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ.

Cấu tạo của điều hòa multi âm trần

Điều hòa multi âm trần có cấu tạo tương tự như dàn lạnh thông thường nhưng khi lắp đặt người thợ thường sẽ khoét trần và sau đó tiến hành lắp đặt áp lên bề mặt của trần nhà. Tất cả dàn lạnh âm trần này sẽ nằm sâu trong trần, chỉ có cho mặt trước của dàn lạnh là nổi ra phía bên ngoài bề mặt trần. Loại điều hòa này thích hợp cho phòng khách và phòng bếp có trần thạch cao.

cấu tạo điều hòa multi

Nguyên lý hoạt động của máy lạnh multi

Điều hòa multi là dòng điều hòa được nghiên cứu và sản xuất dựa trên nguyên lý của dòng điều hòa trung tâm. Tuy nhiên vì để đáp ứng nhu cầu cho những căn chung cư, hộ gia đình nên loại máy lạnh này thường được sản xuất với công suất vừa phải.

Một cục nóng điều hòa multi thường kết nối với khá nhiều dàn lạnh, đồng thời các mặt lạnh thường hoạt động riêng biệt với nhau và được điều khiển một cách độc lập.

Điều hòa multi là gì?

Điều hòa multi âm trần trong quá trình máy vận hành dàn lạnh điều hòa multi hoạt động suốt không nghỉ, dàn nóng lúc hoạt động lúc nghỉ phụ thuộc vào nhiệt độ trong phòng đã đạt chuẩn hay chưa. Quạt dàn lạnh hút và thổi một cách liên tục tạo ra sự luân chuyển và phân tán không khí lạnh đều khắp trong phòng.

Trong đó dàn lạnh được lắp một cảm biến nhiệt độ của không khí nối với board. Cảm biến này có chức năng cảm nhận nhiệt độ không khí hồi về dàn lạnh. Khi nhiệt độ trong phòng gia tăng và cao hơn nhiệt độ cài đặt (là nhiệt độ cài đặt trên remote) khoảng 1 cho đến 2°C thì board sẽ điều khiển dàn nóng vận hành giúp đảm bảo được nhiệt độ trong phòng ổn định.

Nguyên lý hoạt động của điều hòa Multi

Ngoài ra khi dàn nóng điều hòa multi hoạt động sẽ cung cấp gas lỏng tới dàn lạnh, gas lỏng bốc hơi trong dàn lạnh và thu nhiệt không khí đi qua dàn lạnh, không khí bị mất đi nhiệt nên nhiệt độ giảm xuống. Khi nhiệt độ không khí trong phòng giảm xuống bằng với mức nhiệt độ cài đặt thì board sẽ điều khiển sẽ ngưng dàn nóng điều hòa và quá trình làm lạnh tạm ngưng.

Hướng dẫn cách lắp đặt điều hòa multi âm trần

Sử dụng phổ biến là thế, tuy nhiên việc lắp điều hòa như thế nào là đúng cách thì không phải ai ai cũng biết, các công việc này đòi hỏi một đội thợ có chuyên môn cao thực hiện, không nên tự ý tiến hành lắp đặt bơi vì nếu lắp đặt không đúng sẽ gây hỏng hóc, máy chạy với hiệu suất kém hoặc có thể xảy ra cháy nổ, rò rỉ nước.

Trước khi tiến hành lắp đặt điều hòa multi âm trần cần chuẩn bị những dụng cụ, vật tư cần thiết như sau: ống đồng, máy khoan, máy bơm chân không, máy bơm nước ngưng, ốc vít, cờ lê, ống ruột gà, ống đồng, dây điện, CB điện, miếng quấn cách nhiệt,..

Bước 1: Khảo sát vị trí lắp đặt máy lạnh

Đối với dàn nóng điều hòa multi âm trần, người thợ cần:

Chi phí lắp đặt 1 dàn máy điều hòa multi cho chung cư là bao nhiêu? - Thợ sửa chữa

 • Quan sát, đo đạc kích thước cũng như vị trí để lắp đặt dàn nóng
 • Lắp đặt ở vị trí nào sẽ giúp dàn nóng có thể tỏa nhiệt tốt?
 • Xác định loại giá đỡ (giá đỡ loại ngang hay giá đỡ loại dọc), hướng đi của đường ống

Đối với  dàn lạnh điều hòa multi âm trần

 • Lựa chọn vị trí đặt đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian ngôi nhà và mang đến hiệu suất hoạt động làm mát tối ưu.
 • Vị trí đi dây, đường ống: Kỹ thuật viên cần phải xác định vị trí đường ống thoát nước ngưng, đường ống dẫn gas, dây điều khiển, dây điện…

Giải pháp điều hòa tinh tế, đẳng cấp cho các căn biệt thự

Trên thực tế, theo kinh nghiệm lắp đặt của các chuyên gia thì dàn lạnh treo tường thường thích hợp với không gian phòng nhỏ (phòng ngủ). Còn dàn lạnh âm trần nối ống gió hoặc âm trần cassette thích hợp với không gian yêu cầu sự tinh tế và tính thẩm mỹ cao hơn như là ở phòng khách hoặc phòng họp.

Tóm lại, sau khi kết thúc bước khảo sát thì người thợ cần xác định vị trí lắp đặt sao cho đảm bảo yêu cầu kĩ thuật và tính thẩm mỹ, cũng như thỏa thuận vị trí lắp đặt với chủ nhà/chủ đầu tư công trình để quá trình thi công được diễn ra suôn sẻ.

Bước 2: Đi đường ống gas, ống thoát nước và nguồn dây điện

Tiến hành đi đường ống gas, ống thoát nước ngưng, nguồn dây điện theo các vị trí đã xác định sẵn trong bước 1.

 • Đường ống thoát nước cần phải đảm bảo được độ dốc, không có vật cản.
 • Dây điện sử dụng loại chính hãng, chất lượng cao, kích cỡ dây dẫn điện tối thiểu là 2.5mm.
 • Ống đồng thì hãy lựa chọn loại dày tối thiểu là 0.71mm. Chọn đường kính ống đồng phải phù hợp với công suất máy lạnh.
 • Độ dài ống đồng nối giữa dàn nóng và dàn lạnh cần phải đảm bảo tuân thủ các yêu cầu lắp đặt của hãng (thông thường là tối thiểu 3m cho đến khoảng tối đa là 15m, 20m hoặc 30m).
 • Khi lắp đặt xong đường ống dẫn khí gas/dung môi, cần bịt hai đầu nhằm không cho bụi bẩn và hơi ẩm vào trong (có thể sử dụng băng keo dính để bịt đầu lại)

Dàn Lạnh Âm Trần Ông Gio Điều hòa multi Daikin 9.000BTU CDXM25RVMV Vua Điện Máy

Lưu ý: Nếu ống đồng có độ dài quá ngắn thì sẽ dễ gây ra hiện tượng khí gas/dung môi không truyền về máy nén kịp thời làm cho nứt ống, rò rỉ gas, tắc nghẽn, thiết bị nhanh hỏng. Ngược lại, nếu chọn ống đồng máy lạnh có độ dài quá lớn, ảnh hưởng đến công suất, máy chạy lệch hiệu suất dẫn đến làm lạnh kém hiệu quả hoặc không mát.

Bước 3: Lắp đặt dàn lạnh

Yêu cầu kỹ thuật lắp đặt dàn lạnh có thể có sự thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng gia đình, từng căn hộ khác nhau. Lựa chọn dàn lạnh lắp đặt bao gồm có:

Dàn lạnh điều hòa âm trần:

 • Trường hợp trần nhà không phải là loại trần thạch cao: lắp đặt dàn lạnh và nối đường ống dẫn gas, ống dẫn nước.
 • Trường hợp trần nhà sử dụng trần thạch cao: lấy dấu để cắt trần thạch cao đi rồi sau đó thực hiện các bước như trường hợp trên.

Điều hòa nối ống gió là gì, hướng dẫn lắp đặt điều hòa nối ống gió - Thienphu

Dàn lạnh âm trần nối ống gió:

 • Thực hiện các bước lắp đặt tương tự đối với dàn lạnh âm trần
 • Bọc bảo ôn hộp gió, sau đó kết nối hộp đầu máy với dàn lạnh
 • Xác định vị trí cửa gió, vị trí cửa gió hồi và vị trí để treo hộp gió
 • Kết nối ống dẫn ga và ống nước với nhau.

Bước 4: Kết nối dàn lạnh

Sau đó, thực hiện nối các rắc co, ống thoát nước ngưng, dây điện vào dàn lạnh của điều hòa.

Đối với dàn lạnh âm trần nối ống gió:

 • Cần phải lắp đặt côn gió.
 • Đấu nối ống gió mềm từ côn gió cho tới phần hộp cửa gió.
 • Tiến hành lắp đặt cửa gió.

Đối với dàn lạnh âm trần cassette: Thực hiện khâu lắp đặt mặt nạ (Panel).

Bước 5: Lắp đặt dàn nóng

Dàn nóng điều hòa được lắp đặt ở nơi thoáng, phía bên ngoài trời, đảm bảo khoảng cách xung quanh ít nhất là 10cm, và hướng thoát gió tối thiểu là 100cm.

Cung cấp thi công điều hòa âm trần nối ống gió uy tín giá rẻ tại Vinh,Nghệ an, hà tĩnh

Tiến hành lắp đặt các thiết bị như đầu nối ống gas, dây điện liên kết, điện nguồn ở dàn nóng, ống thoát nước.

Bước 6: Hút chân không hoặc nén Nito

Lưu ý: áp suất nén NITO thử kín dao động trong khoảng từ 350 – 500 Psi là đạt tiêu chuẩn. Còn nếu như thử khí nén không đúng áp suất hoặc không đạt thì phải thử lại đến khi phù hợp.

Bước 7: Kiểm tra và chạy thử

Kiểm tra toàn bộ hệ thống đã lắp đặt và thực hiện điều chỉnh nếu cần thiết:

Điều hòa âm trần Cassette có những ưu điểm và nhược điểm gì?

 • Kiểm tra dòng điện: sử dụng thiết bị đồng hồ kẹp dòng.
 • Kiểm tra gas của máy lạnh: sử dụng đồng hồ đo gas.
 • Kiểm tra nhiệt độ xung quanh dàn nóng máy lạnh.
 • Kiểm tra độ ồn của máy.

Cuối cùng, chạy thử máy lạnh để kiểm tra và đánh giá khả năng vận hành về: khả năng làm mát, độ ồn…

Những lưu ý để lắp đặt điều hoà Multi âm trần hiệu quả nhất

Lựa chọn công suất máy phù hợp

Điều hòa Multi thường sẽ có công suất dao động trong khoảng từ 14000BTU (1.5 HP) trở lên tùy thuộc vào các hãng sản xuất. Một dàn nóng Multi có thể đáp ứng được từ 3 cho tới 5 dàn lạnh hoạt động cùng lúc. Cần phải lựa chọn hệ điều hòa có công suất sao cho thích hợp với diện tích của căn phòng lắp đặt.

Dàn Lạnh Âm Trần Multi Daikin Inverter 1 Chiều 21000 BTU (FFA60RV1V)

Lựa chọn kích thước dây ống dẫn gas thích hợp

Cần lựa chọn dây đồng có kích thước sao cho phù hợp với độ dài vừa đủ. Kích thước ngắn thì sẽ dễ làm cho máy hư hỏng do gas không kịp về máy còn nếu sử dụng loại kích thước quá dài sẽ khiến cho máy không thể làm lạnh.

Cài đặt chế độ phòng ưu tiên

Đối với việc lắp đặt hệ thống multi âm trần, người dùng cần cân nhắc kỹ phòng nào là phòng sẽ sử dụng nhiều nhất để cài đặt chế độ phòng ưu tiên cho nó. Chế độ phòng ưu tiên chính là dàn lạnh của phòng ưu tiên sẽ hút công suất của phòng khác để làm mát căn phòng đó trước và sau đó mới đến các phòng khác. Chế độ phòng ưu tiên vô cùng hữu ích và giúp các bạn sử dụng hoạt động điều hòa hiệu quả hơn.

Dàn Lạnh Âm Trần Ông Gió Điều hòa multi Daikin 21.000BTU CDXM60RVMV Vua Điện Máy

Ngoài ra, đối với một số dòng máy Multi, dàn lạnh có chế độ làm việc tuân theo nguyên tắc thứ tự. Ví dụ, dàn lạnh nào được bật trước thì sẽ được ưu tiên làm lạnh. Trong trường hợp tổng công suất của các dàn lạnh bật trước cao hơn công suất của dàn nóng thì dàn lạnh bật sau sẽ thực hiện chế độ chờ. Dàn lạnh chờ sẽ tự động chạy khi mà một trong các dàn lạnh bật trước đã được tắt.

Lựa chọn hãng điều hòa phù hợp

Hiện nay điều hòa âm trần multi đa dạng các hãng, kiểu dáng phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng của các gia đình. Các hãng nổi tiếng có thể kể đến như: LG, Panasonic, Daikin,….

Tham khảo các mẫu điều hòa âm trần multi LG tại link: https://thegioidieuhoa.com/dieu-hoa-am-tran/lg/

Bảng báo giá chi phí lắp đặt máy điều hòa Multi

CHI PHÍ VỀ VẬT TƯ, NHÂN CÔNG LẮP ĐẶT MÁY MULTI
NỘI DUNG ĐVT ĐƠN GIÁ
(VNĐ)
Tiền công lắp đặt dàn nóng công suất 18,000 – 34,000 BTU/h dàn       300,000
Tiền công lắp đặt dàn lạnh loại treo tường Bộ       200,000
Tiền công lắp đặt dàn lạnh loại âm trần Bộ       600,000
Tiền công lắp đặt dàn lạnh loại cassette Bộ       400,000
Ống đồng bọc bảo ôn + băng cuốn dàn lạnh 9,000 BTU/h
Bọc 2 bảo ôn SuperLon dày 13mm của Malaysia
m       140,000
Ống đồng bọc bảo ôn + băng cuốn dàn lạnh 12,000 BTU/h
Bọc 2 bảo ôn SuperLon dày 13mm của Malaysia
m       160,000
Ống đồng bọc bảo ôn + băng cuốn máy 18,000 BTU/h
Bọc 2 bảo ôn SuperLon dày 13mm của Malaysia
m       185,000
Ống đồng bọc bảo ôn + băng cuốn máy 21,000 BTU/h đến 24.000 BTU
Bọc 2 bảo ôn SuperLon dày 13mm của Malaysia
m       220,000
Dây điện điều khiển 2 x 0.75 mm2 – Trần phú, GoldCup m           7,000
Dây điện 2 x 1.5 mm2 – Trần phú, GoldCup m         15,000
Dây điện 2 x 2.5 mm2 – Trần phú, GoldCup m         20,000
Dây điện 2 x 4 mm2 – Trần phú, GoldCup m         30,000
Dây điện 3 x 4 + 1 x 2.5 mm2 – GoldCup m         60,000
Giá treo đỡ dàn nóng máy công suất 18,000 – 27,000 BTU/h Bộ       300,000
Giá treo đỡ dàn nóng máy công suất 34,000 BTU/h Bộ       500,000
Ống thoát nước cứng PVC D21mm không có bảo ôn m         15,000
Ống thoát nước cứng PVC D27mm không có bảo ôn m         20,000
Ống thoát nước cứng PVC D21mm loại bảo ôn dày 10mm m         27,000
Ống thoát nước cứng PVC D27mm loại bảo ôn dày 10mm m         35,000
Quang treo đường ống gas + đường ống thoát nước ngưng Bộ         50,000
Nitơ thử kín, làm sạch đường ống đồng cho máy bình       350,000
Công đục tường chôn ống và chát thô m         50,000
Vật tư phụ lắp đặt đường ống đồng ( tyren, vít nở, bu lông, ốc, que hàn…) dàn       100,000
Hộp cho cửa gió cấp, hồi kích cỡ 1000 x 150 bọc bảo ôn cách nhiệt xốp Cái       450,000
Hộp cho cửa gió cấp, hồi kích cỡ 800 x 150 bọc bảo ôn cách nhiệt xốp Cái       400,000
Cửa gió nan thẳng nhôm định hình sơn tĩnh điện, kích cỡ bì 1000×150 Cái       500,000
Cửa gió nan thẳng nhôm định hình sơn tĩnh điện, kích cỡ bì 800×150 Cái       450,000
Lưới lọc bụi cho cửa gió hồi Cái       100,000
Côn thu đầu và đuôi dàn lạnh sử dụng cho máy âm trần nối ống gió, bọc bảo ôn xốp bạc Cái       500,000
Ống gió mềm có bảo ôn D150 m         80,000
Ống gió mềm có bảo ôn D200 m       100,000
Vật tư phụ cho hệ ống gió ( tyren, vít nở, bu lông, băng dính trong, băng dính bạc,…) dàn       300,000
Phí thuê thêm giàn giáo ( nếu cần)
Phát sinh ( nếu có)

Để được tư vấn chi tiết về mọi thông tin về sản phẩm, vui lòng liên hệ đến CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI & XÂY DỰNG ĐẠI DƯƠNG qua địa chỉ sau:

 • Địa chỉ: Tầng 2, số 366B Bạch Mai, Phường Bạch Mai, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội
 • Văn phòng & kho: Số 1267 Giải Phóng, Phường Thịnh Liệt, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
 • SĐT: 024 3905 3888 – 09456 33233
 • Email: dieuhoadaiduong@gmail.com

Trên đây là hướng dẫn cách lắp đặt điều hòa Multi âm trần chi tiết và đúng quy trình kỹ thuật nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho các bạn. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có thể nắm rõ được các bước thực hiện lắp đặt máy lạnh đảm bảo thực thi thành công và an toàn.

0 ( 0 bình chọn )

Cộng Đồng Đánh Giá

https://congdongdanhgia.com
Cộng Đồng Đánh Giá toàn diện các dịch vụ, sản phẩm, địa điểm.. Cam kết trung thực khách quan. Đặt lợi ích người đọc lên trên hết

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan

Kết nối với chúng tôi

Chủ đề