Blog

【Giải Đáp】Nên Học Tiếng Trung Phồn Thể Hay Giản Thể Thì Tốt Nhất?

1165

Vì nhu cầu học tiếng Trung để công tác tại các công ty Trung Quốc trong và ngoài nước ngay một tăng cao, nhiều khóa học tiếng Trung cấp tốc ra đời đào tạo các học viên từ A – Z. Khi đứng trước việc học tiếng Trung, các học viên thường đặt ra câu hỏi về việc mình nên học Tiếng trung phồn thể hay giản thể. Khi đó, ta nên cân nhắc về mục tiêu, nhu cầu của mình và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất, tránh lãng phí thời gian mà không mang lại kết quả. Vậy nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Tiếng Trung Phồn thể và tiếng Trung Giản thể là gì?

Trước khi tìm hiểu tiếng Trung phồn thể và tiếng Trung giản thể là gì, cần hiểu rằng đây chỉ là hai khái niệm phân biệt cách viết. Chúng hoàn toàn không liên quan gì đến cách phát âm tiếng Trung.

Tiếng Trung Phồn thể

Chữ Hán phồn thể là phông chữ truyền thống xuất hiện lần đầu tiên trong các văn bản viết vào thời nhà Hán, và đã ổn định từ thời Nam và Bắc triều vào thế kỷ thứ 5.

Hiện nay, tiếng Trung Phồn thể là ngôn ngữ thống trị và được sử dụng rộng rãi, phổ biến trong các cộng đồng Hoa kiều bên ngoài Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao và Đông Nam Á.

Tuy nhiên, chữ Hán phồn thể có nhiều nét và phức tạp nên gây nhiều khó khăn trong quá trình ghi nhớ từ vựng, nhất là đối với những bạn mới học tiếng Trung.

Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu đi du học, du học, công tác tại Đài Loan, Hong Kong, Ma Cao thì có thể chọn học tiếng Trung phồn thể sẽ tiện lợi và phù hợp hơn. Hoặc nếu bạn chỉ là một người yêu thích, yêu thích văn hóa, lịch sử Trung Quốc và muốn nghiên cứu chuyên sâu thì cũng có thể lựa chọn tiếng Trung phồn thể. Vì chữ Hán phồn thể là chữ Hán phồn thể nên từng nét, từng đường nét vẫn giữ được ý nghĩa sâu xa.

Tiếng Trung Giản thể

Tiếng Trung giản thể (Ký tự giản thể) là loại chữ viết được sử dụng chính thức ở Trung Quốc đại lục, Singapore và hầu hết các sách giáo khoa phổ thông Trung Quốc dành cho người nước ngoài.

Tiếng Trung giản thể là phiên bản đơn giản hóa của tiếng Trung Phồn thể, vì vậy bạn có thể tự học tiếng Trung giản thể bằng phần mềm viết trên máy tính hoặc điện thoại di động vì nó có ít ký tự hơn. Có thể khó luyện viết tiếng Trung, đặc biệt là đối với người mới bắt đầu, vì vậy nếu bạn muốn viết tiếng Trung trong cuộc sống hàng ngày, bạn nên sử dụng các ký tự giản thể.

Sự khác biệt giữa tiếng Trung phồn thể và tiếng Trung giản thể

Nơi sử dụng

Tiếng Trung phồn thể hay giản thể phổ biến hơn? Ngày nay, tiếng Trung giản thể là một trong hai ngôn ngữ chính thức được sử dụng ở Trung Quốc đại lục và Singapore, và cũng được sử dụng phổ biến bởi cộng đồng người Hoa ở Malaysia.

Còn tiếng Trung phồn thể 繁體漢字/正體漢字 [Zhèngtǐ hànzì] là loại chữ truyền thống, hiện đang được sử dụng rộng rãi ở Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao.

Tiếng Trung phồn thể ban đầu được sử dụng ở những nơi nói tiếng Trung. Nhưng sau đó, một phần, nó có thể không thuận tiện, và trong suốt lịch sử, điều này đã được đơn giản hóa cho một số ký tự.

Hầu hết các ký tự giản thể được sử dụng ngày nay được phát triển bởi chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa trong những năm 1950 và 1960. Chính phủ đã triển khai hệ thống chính thức của tiếng Trung giản thể với hy vọng rằng nó sẽ giúp tăng tỷ lệ biết chữ ở Trung Quốc. Điều này giúp bạn dễ dàng sử dụng hơn trong đời sống xã hội.

Độ phức tạp của ký tự

Gọi là Giản thể 簡體字 [Jiǎntǐzì] vì đơn giản nó ít nét và dễ nhớ, dễ viết hơn chữ phồn thể.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chữ cái đều đơn giản như vậy. Ngoài ra còn có nhiều chữ Hán giản thể và phồn thể rất khác nhau. Trên thực tế, các ký tự khác nhau đến mức ngay cả những người có thể đọc và viết thành thạo tiếng Trung Phồn thể cũng phải ghi nhớ các phiên bản giản thể của chúng.

Như đã đề cập trước đó, tất cả các ký tự gốc của Trung Quốc đều giống nhau, vì vậy không phải tất cả các ký tự Trung Quốc giản thể đều được rút ngắn từ các ký tự Trung Quốc phồn thể, nhưng một số ký tự vẫn giống nhau trong cả hai hệ thống chữ viết.

Dưới đây là một số ví dụ về các ký tự giống nhau trong cả 2 loại chữ:

Cả phồn thể và giản thể đều sử dụng

Phiên âm

Tiếng Việt

/ Rén /

Người

/ Wǒ /

Tôi

/ Hǎo /

Tốt

Số nét của ký tự

Đây cũng là một dấu hiệu dễ nhận biết đâu là phồn thể, đâu là giản thể.

Các ký tự giản thể sử dụng tổng cộng ít ký tự hơn, thường sử dụng một ký tự duy nhất để đại diện cho các từ có nghĩa khác nhau nhưng cách phát âm giống nhau.

Theo phồn thể, mỗi từ có một ký tự khác nhau.

Đây là hai ví dụ:

Tiếng Việt

Chữ phồn thể

Chữ giản thể

Phiên âm

Mặt, diện

/ Miàn /

Mì, bún

/ Miàn /

Tiếng Việt

Chữ phồn thể

Chữ giản thể

Phiên âm

Hậu

/ Hòu /

Sau

/ Hòu /

Nên học tiếng trung phồn thể hay giản thể?

Tiếng Trung phồn thể và tiếng Trung giản thể vẫn cùng tồn tại. Hầu hết những người thông thạo tiếng Trung phồn thể vẫn có thể đọc tiếng Trung giản thể một cách dễ dàng. Tuy nhiên, những người học tiếng Trung giản thể có thể không đọc hoặc dịch được tiếng Trung phồn thể. Vậy bạn nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể? Đây có thể là câu hỏi chung của những ai đã và đang có ý định học tiếng Trung.

Hiện tại, tiếng Trung giản thể chủ yếu được sử dụng bởi người đại lục. Còn đối với các nước như Đài Loan và Hồng Kông, chữ Hán phồn thể là ngôn ngữ chính. Vì vậy, nếu bạn có dự định học tiếng Trung để đi xuất khẩu lao động sang các nước như Đài Loan, Hong Kong,… thì nên học tiếng Trung phồn thể.

Việc lựa chọn học tiếng Trung giản thể hay tiếng Trung phồn thể sẽ tùy thuộc vào mục đích sử dụng tiếng Trung của mỗi người.

Ai nên học tiếng Trung giản thể?

Nếu bạn là người Việt Nam hoặc người phương Tây lần đầu học tiếng Trung, bạn nên chọn học tiếng Trung giản thể.

Tại sao? Chỉ vì nó có ít nét hơn nên dễ nhớ và dễ viết hơn so với các ký tự truyền thống.

Ở Trung Quốc có tiếng phổ thông là chữ 简体 [Jiǎntǐ]. Đây hiện tại là ngôn ngữ chính thức, vì vậy nếu bạn cần du học Trung Quốc, làm ăn buôn bán hay muốn làm ở những công ty do người Trung Quốc làm chủ thì tất nhiên phải học chữ giản thể.

Ai nên học tiếng Trung phồn thể?

Học chữ Hán phồn thể sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn ý nghĩa của tiếng Trung.

Do đó, nếu bạn muốn hiểu văn hóa và lịch sử Trung Quốc, hoặc muốn làm việc trong lĩnh vực sử dụng chữ phồn thể, bạn nên chọn chữ phồn thể.

Muốn ở Đài Loan thì phải học tiếng Trung phồn thể hay giản thể?

Như chúng ta đã biết, chữ Hán phồn thể ngày nay được người Đài Loan công nhận là phổ biến nhất. Đây là ngôn ngữ của Đài Loan, và chúng vẫn được lưu giữ và bảo tồn cho đến ngày nay.

Có một vài vùng khác cũng sử dụng phông chữ truyền thống. Nếu bạn dự định làm việc tại Đài Loan hoặc Hồng Kông hoặc Ma Cao, học thêm chữ Hán phồn thể sẽ thuận tiện hơn để sử dụng trong công việc.

Làm thế nào để học cả hai cùng một lúc?

Trước khi vào chủ đề chính, xin mời bạn hãy xem bảng sau:

Tiếng Việt

Tiếng Trung phồn thể

Tiếng Trung giản thể

Phiên âm

Ngôn ngữ

/ Yǔ /

Nói

/ Shuō /

Lời, từ, lời thoại

/ Huà /

Như bạn có thể thấy, trong tất cả các từ này, bộ Ngôn 言 – / Yán / trong các chữ truyền thống đều trở thành 讠- / Yán / ở dạng giản thể. Những thay đổi có hệ thống này sẽ giúp bạn học hai chữ cái cùng một lúc và bạn có thể sử dụng các quy tắc này để giúp bản thân học và nhớ các chữ cái dễ dàng hơn.

Ngoài ra, hãy viết dạng 2 chữ cái của một từ và so sánh các nét, nhóm và nghĩa để phân biệt và ghi nhớ dễ dàng hơn. Ví dụ:

Chữ Phồn thể

Chữ Giản thể

Phân biệt

爱 / Ài /

=> Yêu nhưng không có trái tim.

亲 / Qīn /

=> Thân nhưng không còn gặp nhau nữa.

乡 / Xiāng /

=> Đàn ông, con trai rời bỏ quê hương mà đi.

Tuy nhiên, việc học cùng một lúc cả phồn thể và giản thể quá sớm không được khuyến khích, bởi nó có thể khiến người học bị loạn chữ và nhầm lẫn. Hơn nữa, vì phải học cùng lúc nên cần học gấp đôi, thời gian học sẽ lâu hơn và khó hơn. Bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng, và thực hiện nghiêm túc khi đã quyết định cả 2 cùng một lúc.

Lời khuyên dành cho bạn là hãy học một cái trước, và khi bạn biết được nguyên văn, bạn nên mở rộng và học cả hai cùng một lúc.

Trung tâm dạy tiếng Trung uy tín và chất lượng nhất

Nếu bạn đang tìm trung tâm dạy tiếng Trung tại TpHCM thì hãy đến với Tiếng Trung Hanzi ngay nhé!

Tiếng Trung Hán Tự là trung tâm đào tạo tiếng Trung cấp tốc, chuyên đào tạo tiếng Trung từ A đến Z chuẩn HSK, đào tạo tiếng Trung cho người đi làm, học sinh, sinh viên muốn làm việc trong các công ty, xí nghiệp có sử dụng tiếng Trung.

Trung tâm có đội ngũ giảng viên chất lượng cao đang công tác tại các trường đại học lớn tại TPHCM sẽ giúp bạn đạt được trình độ HSK4 chuẩn nhất trong thời gian nhanh nhất. Đồng thời, trung tâm còn hỗ trợ định hướng, tìm kiếm, và giới thiệu công việc tiếng Trung trong và ngoài nước cho các học viên thu nhập từ 30 triệu đến 40 triệu mỗi tháng.

Vậy bạn còn chần chừ gì nữa, hãy đến với Tiếng Trung Hanzi để được giáo viên dạy tiếng Trung hỗ trợ hiệu quả nhất và tìm ra phương pháp học phù hợp!

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 448 Nguyễn Văn Khối, Phường 9, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0354.795.795
  • Website: https://tiengtrunghanzi.edu.vn/
  • Email: info@tiengtrunghanzi.edu.vn
  • Fanpage: https://www.facebook.com/TiengTrungHanzii

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin giải đáp cho câu hỏi”nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể?“. Hy vọng bài viết đã cung cấp đủ những thông tin hữu ích nhất để bạn quyết định nên học kiểu chữ nào thì phù hợp với bạn!

0 ( 0 bình chọn )

Cộng Đồng Đánh Giá

https://congdongdanhgia.com
Cộng Đồng Đánh Giá toàn diện các dịch vụ, sản phẩm, địa điểm.. Cam kết trung thực khách quan. Đặt lợi ích người đọc lên trên hết

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan