Blog

Thuốc Diệt Cỏ Lưu Dẫn Là Gì? ⚡️ Công Dụng & Cách Sử Dụng

1041

Trong số các thế hệ thuốc diệt cỏ hiện nay, mức độ phổ biến của thuốc diệt cỏ lưu dẫn phổ biến hơn hẳn. Điều này chủ yếu là do tác dụng diệt rễ gốc phổ rộngnhanh, kéo dài của các sản phẩm diệt cỏ lưu dẫn. Vậy muốn biết thuốc diệt cỏ lưu dẫn là gì? có những công dụng và cách dùng như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu trong bài viết nhé.

Thuốc diệt cỏ lưu dẫn là gì?

Thuốc diệt cỏ là các hóa chất được sử dụng để kiểm soát các loài thực vật không mong muốn. Tùy thuộc vào từng loại, thuốc ảnh hưởng đến cỏ dại theo những cách khác nhau. Về cơ bản, người ta chia chúng thành các loại sau:

 • Thuốc trừ cỏ lưu dẫn hay còn là thuốc trừ cỏ nội hấp thường được dùng để tưới vào đất hoặc phun lên tán lá. Ở thực vật, thuốc hoạt động bằng cách di chuyển theo hướng lá, chồi ở phía trên và rễ ở phía dưới. Thuốc diệt cỏ này thích hợp để loại bỏ cỏ hàng năm và lâu năm do đó được sử dụng rộng rãi.
 • Thuốc diệt cỏ tiếp xúc là hóa chất chỉ gây hại cho các bộ phận của thực vật tiếp xúc với thuốc diệt cỏ. Vì vậy, nó chỉ có tác dụng đối với cỏ hàng năm, không có tác dụng đối với cỏ dại mọc ngầm trong đất.
 • Thuốc trừ cỏ chọn lọc là loại thuốc chỉ diệt cỏ dại và không ảnh hưởng đến cây trồng khi sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.
 • Thuốc trừ cỏ không chọn lọc là loại thuốc có tác dụng tiêu diệt toàn bộ cây trồng trong khu vực được phun. Vì vậy, nó chỉ được sử dụng cho đất không trồng trọt như bãi cỏ hoang và núi hoang.
 • Thuốc trừ cỏ dạng phun qua lá là một loại thuốc diệt cỏ chỉ xâm nhập vào các phiến lá mà không làm tổn hại đến rễ. Để đạt hiệu quả tốt nhất, nên phun khi cỏ còn non, rễ chưa sâu.
 • Thuốc trừ cỏ bón vào đất bằng chồi hoặc rễ là loại thuốc xâm nhập vào rễ của cỏ dại. Thuốc này thích hợp với đất mới trồng hoặc mới gieo, mặt đất chưa mọc cỏ.

Công dụng của thuốc diệt cỏ lưu dẫn

Thuốc trừ cỏ lưu dẫn có các công dụng sau:

 • Diệt hầu hết các loại cỏ hàng năm và lâu năm, kể cả những loại cỏ “cứng đầu” nhất như cỏ tranh, trầu bà, cỏ ống, v.v.
 • Dòng chảy hai chiều lên xuống có tác dụng diệt trừ cỏ dại, không để lại hạt và giúp cây tiếp tục phát triển.
 • An toàn cho cây trồng, đất và nước ngầm.

Cách sử dụng thuốc diệt cỏ lưu dẫn hiệu quả

Nhiều người sử dụng thuốc diệt cỏ nội hấp để làm sạch cỏ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng để đạt hiệu quả cao. Để diệt trừ cỏ dại, cần tuân thủ nguyên tắc “4 Đúng” là “đúng thuốc, đúng thời điểm, đúng kiểu lượng và đúng cách”

Chọn thuốc diệt cỏ phù hợp

Sử dụng đúng loại thuốc diệt cỏ vừa có thể nâng cao hiệu quả diệt cỏ, vừa giảm bớt độc hại đối với con người, môi trường và thiên địch. Trước khi quyết định lựa chọn sản phẩm thuốc nào, bạn cần căn cứ vào các loại cỏ dại thường gặp nhất trên đồng ruộng. Bạn nên quan sát các vụ trước hoặc quan sát đồng ruộng trực tiếp. Vì có nơi chỉ mọc một loại cỏ, có nơi nhiều cỏ nên không thể sử dụng cùng một loại thuốc diệt cỏ.

Một số thuốc diệt cổ hiệu quả nhất hiện nay có thể kể đến như: Thuốc trừ cỏ Niphosate 480SL, thuốc trừ cỏ 2,4D

NIPHOSATE 480SL THÁI LAN- Đặc Trị Cỏ Lá Rộng, Lá Hẹp, Cỏ Thường Niên

Phun thuốc diệt cỏ kịp thời

Điều cần lưu ý thứ hai khi sử dụng thuốc trừ cỏ là sử dụng đúng lúc, đúng lúc sâu bệnh dễ diệt trừ mang lại hiệu quả cao. Thông thường, thuốc diệt cỏ được áp dụng từ 6 đến 10 ngày sau khi gieo.

Nếu sử dụng quá sớm, nhiều loại cỏ chưa kịp mọc và chưa tối ưu được hiệu quả. Chưa kể, nó còn có thể làm cây bị thương, thậm chí giết chết chúng. Nếu phun quá muộn khi cỏ đã lớn và lan rộng sẽ không diệt được cỏ. Vì sức đề kháng của cỏ tăng lên nên để có hiệu quả thì phải tăng liều lượng, vừa tốn kém vừa có hại.

Sử dụng đúng liều lượng trên bao bì

Trên thực tế, một số người cho rằng thuốc càng mạnh, phun càng nhiều thì tác dụng càng lớn. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm và có thể phản tác dụng. Bạn cần tuân thủ chính xác hướng dẫn trên nhãn thuốc diệt cỏ về liều lượng và nồng độ. Dùng liều thấp hơn nếu cỏ còn non và liều cao hơn nếu cỏ lớn. Liều lượng như nhau nhưng pha nhiều nước, phun sương sẽ phun đều hơn và mang lại hiệu quả cao hơn. Lượng phun khuyến cáo là khoảng 320 – 480 lít / ha.

Phun thuốc đúng cách

Phương pháp đúng ở đây là trộn đều và phun đều, chú ý phun tập trung vào chỗ cỏ dại như chỗ gò cao, thiếu nước, làm đất không kỹ. Ngoài ra, cần phun nơi khô ráo, thoáng mát, không mưa, nắng nóng, không gió để không bị tạt. Ngoài ra, cần chú ý đến những yếu tố quan trọng sau:

 • Mặt đất bằng phẳng giúp tưới nước chủ động, cây phát triển đồng đều và chế ngự cỏ dại.
 • Ruộng, vườn phải bão hòa độ ẩm khi phun thuốc trừ cỏ. Nếu đất quá khô, thuốc sẽ giảm 50-80% hiệu lực, còn nếu nước quá nhiều, thuốc sẽ khó đến được các phiến cỏ.
 • Sau khi xử lý thuốc 3 – 4 ngày nên cho nước vào ruộng ngập úng để nước ngăn không cho hạt cỏ nảy mầm trong đất.
 • Chỉ sử dụng thuốc diệt cỏ kết hợp với các loại thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ khác khi được chỉ định. Đừng bao giờ tự ý trộn chúng sẽ làm giảm hiệu quả và gây hại cho cây trồng.

Công ty cung cấp thuốc diệt cỏ lưu dẫn giá tốt

Công ty Nông Duợc TP là công ty chuyên kinh doanh các loại phân vi sinh, thuốc bảo vệ thực vật. Công ty luôn chú trọng đến chất lượng, hiệu quả và độ an toàn của sản phẩm, lấy chữ tín làm đầu để đồng hành cùng bà con nông dân phát triển.

 • Tại đây, bạn sẽ tìm thấy đầy đủ các loại thuốc bảo vệ thực vật, từ thuốc trừ sâu cho đến thuốc phòng trừ bệnh cho mọi loại cây trồng. Đặc biệt, các sản phẩm diệt chuột, ốc, côn trùng của công ty là sản phẩm rất quen thuộc trên thị trường và luôn được người tiêu dùng đón nhận.
 • Với đội ngũ nhân viên chất lượng cao, giàu kinh nghiệm, nhiệt tình cùng với hệ thống cơ sở hạ tầng, trang thiết bị sản xuất hiện đại, Nông Duợc TP cho ra đời những sản phẩm được bà con nông dân tin tưởng.
 • Hiện tại và tương lai, công ty không ngừng cải tiến sản phẩm, đảm bảo phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng, đồng thời luôn phấn đấu là người bạn chân thành nhất, thân thiết nhất của bà con nông dân.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ:  Số 15, Tổ 9, Ấp Ngọc Lâm 2, Phú Thanh, Tân Phú, Đồng Nai
 • Điện thoại: 0969.64.73.79
 • Email:  nongduoctp@gmail.com
 • Website: https://sieuthiphanthuoc.org/

Trên đây là những thông tin về thuốc diệt cỏ lưu dẫn là gì, công dụng và cách phun thuốc hiệu quả. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại thuốc diệt cỏ này và tìm được phương pháp diệt cỏ phù hợp nhất cho mình.

0 ( 0 bình chọn )

Cộng Đồng Đánh Giá

https://congdongdanhgia.com
Cộng Đồng Đánh Giá toàn diện các dịch vụ, sản phẩm, địa điểm.. Cam kết trung thực khách quan. Đặt lợi ích người đọc lên trên hết

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan