Sản Phẩm

【So Sánh】Pin Mặt Trời Mono Và Poly ⚡️ Dùng Loại Nào Tốt Hơn?

896

Tấm pin năng lượng mặt trời là một trong những thành phần quan trọng trong hệ thống năng lượng mặt trời. Việc sử dụng những thứ này để cung cấp điện cho gia đình, nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp hoặc gia đình đang gia tăng. Trên thị trường hiện nay có 2 loại pin mà người tiêu dùng quen thuộc nhất đó là Mono (monocrystalline) và Poly (polycrystalline). Cùng bài viết sau đây tìm hiểu và so sánh pin mặt trời mono và poly nhé!

Tìm hiểu về pin mặt trời môn và poly

Pin mono

Tấm pin mặt trời mono là một sản phẩm công nghệ được làm từ silicon đơn tinh thể cực kỳ tinh khiết và quý giá làm nguyên liệu chính thông qua phương pháp Czochralski.

Trong quy trình này, các hạt tinh thể silicon được đặt trong một thùng silicon nóng chảy. Những hạt này sau đó từ từ rút lại để tạo thành một cấu trúc tinh thể rắn gọi là phôi.

Bắt đầu từ một phôi hình trụ, các tấm bán dẫn silic được cắt bằng cưa tròn. Các tấm silic bán dẫn được gọi là “monocrystalline”, có nghĩa là silicon được sử dụng là silicon đơn tinh thể. Sau khi cắt, rất nhiều silicon bị lãng phí.

Do pin chứa một tinh thể đơn nên các electron tạo ra dòng điện có nhiều khoảng trống hơn để di chuyển. Do đó, các tấm pin mặt trời đơn tinh thể hiệu quả hơn các tấm pin mặt trời đa tinh thể.

Bốn mặt của ống được cắt thành các tấm hình chữ nhật thẳng đứng màu đen, được xếp chồng lên nhau để tạo thành các khoảng trống màu trắng hình kim cương, giúp tối ưu hóa hiệu suất và giảm chi phí linh kiện.

Pin poly

Các tấm phin poly được làm từ silicon đa tinh thể đơn, được nấu chảy và đổ vào các khuôn vuông, để nguội.

Sau đó, nó được cắt thành những ô vuông silicon màu xanh đậm, ghép lại với nhau để tạo thành một mảng lớn, hoàn chỉnh.

Vai trò của pin mặt trời là gì?

Chức năng chính của pin năng lượng mặt trời là thu ánh sáng mặt trời và chuyển hóa thành điện năng. Cả mono và poly đều là những lựa chọn tuyệt vời cho hệ thống năng lượng mặt trời, tuy nhiên, vì có một số khác biệt giữa hai loại nên bạn cần cân nhắc xem loại nào phù hợp với gia đình mình trước khi chọn loại nào để lắp đặt cho hệ thống năng lượng mặt trời của mình.

Hơn 85 phần trăm quang điện của thế giới dựa trên một số biến thể của silicon. Silicon được sử dụng trong năng lượng mặt trời có nhiều dạng. Sự khác biệt chính giữa pin mặt trời đa tinh thể và đơn tinh thể, cũng như một số loại pin mặt trời ít phổ biến khác, là độ tinh khiết của silicon.

Hiệu quả của các tấm pin mặt trời tỷ lệ thuận với độ tinh khiết của silicon. Phân tử silicon càng tinh khiết thì càng có thể chuyển đổi năng lượng mặt trời thành điện năng hiệu quả hơn. Nhưng quá trình tăng độ tinh khiết của silicon rất tốn kém. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch giá giữa pin mặt trời poly và mono.

So sánh pin mặt trời mono và poly

Các loại Mono và Poly phục vụ cùng một chức năng quan trọng trong toàn bộ hệ thống quang điện mặt trời: hấp thụ năng lượng từ ánh sáng mặt trời và chuyển đổi thành điện năng để cung cấp năng lượng cho hệ thống.

Cả hai loại Mono và Poly đều được làm từ chất liệu silicone cao cấp, bền bỉ và thời gian sử dụng khá lâu.

Cùng theo dõi bảng so sánh chi tiết sau đây để biết sự khác biệt giữa 2 loại pin mặt trời này.

TIÊU CHÍ PIN MONO PIN POLY
Tên đầy đủ Monocrystalline Polycrystalline
Hình ảnh trực quan pin mono pin poly
Nguyên liệu tạo thành Pin Mono được làm bằng monocrystalline silicon (Mono-Si), còn được gọi là silicon đơn tinh thể với độ tinh khiết cao. Chính vì vậy, nhìn bằng mắt thường sẽ thấy tấm pin đều màu và đồng nhất.

Các tế bào năng lượng mặt trời của pin mono được tạo nên từ các phôi silicon có hình trụ. Bốn mặt các phôi hình trụ  được cắt ra khỏi để tối ưu hóa hiệu suất và giảm chi phí.

Pin Poly được tạo nên từ silicon đa tinh thể như polysilicon (p-Si) và silicon đa tinh thể (mc-Si).

Nguyên liệu silicon tan chảy và được đổ vào khuôn hình vuông, được làm nguội và cắt thành những tấm wafer vuông hoàn hảo.

Giá cả Cao hơn (vì sử dụng loại Silicon cao cấp, tinh khiết) Ít tốn kém hơn (do quá trình sản xuất đơn giản)
Hiệu suất Hiệu quả hơn 16-20% Kém hơn 13-16%
Tính thẩm mỹ Màu đen sẫm đồng nhất.

Những cell pin hình vuông được vạt góc xếp liền nhau tạo những khoảng trống màu trắng hình thoi xen kẽ.

Màu xanh đậm.

Những cell pin được xếp khít với nhau như một mảng lớn nguyên vẹn.

Tuổi thọ Trên 25 năm Trên 25 năm
Ưu điểm Được làm từ silicon với độ tinh khiết cao nên hiệu suất sử dụng cao. Tỉ lệ hiệu suất của các tấm pin mono thường ở khoảng 15-20%.

Độ bền cao, hiệu quả sử dụng dài lâu.

Hoạt động hiệu quả hơn so với pin poly trong điều kiện ánh sáng yếu.

Quá trình sản xuất đơn giản và ít tốn kém. Do đó giá thành cũng thấp hơn so với pin Mono.

Mức độ giãn nở và chịu nhiệt cao.

Nhược điểm Giá thành khá cao do quy trình sản xuất tốn kém. Hiệu suất hoạt động của pin poly nằm trong khoảng từ 13-16%. Do độ tinh khiết của silicon thấp hơn nên hiệu suất không cao bằng pin mono.

Nên chọn một tấm pin năng lượng mặt trời nào?

Trên đây là sự khác biệt giữa pin mặt trời đa tinh thể và đơn tinh thể. Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng nên khó có thể đánh giá loại nào tốt hơn. Tuy nhiên, dựa vào những phân tích trên, bạn có thể dễ dàng lựa chọn pin mặt trời đa tinh thể và đơn tinh thể phù hợp với nhu cầu, khả năng kinh tế, mức đầu tư, vị trí địa lý và hiệu ứng ánh nắng mặt trời.

Về kinh tế

Bạn có thể chọn công nghệ và công suất phù hợp theo đầu tư tài chính và nhu cầu năng lượng hàng ngày của mình. Tùy theo khả năng kinh tế của bản thân, bạn hoàn toàn có thể lên kế hoạch đầu tư thêm hệ thống phát điện mặt trời hàng năm cho đến khi sản lượng điện do hệ thống phát điện mặt trời đáp ứng nhu cầu của bạn. Không cần đến lưới điện nhà nước, dù có dư cũng có thể bán lại cho lưới điện nhà nước.

Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ bị mất điện và hoàn toàn không có hóa đơn tiền điện hàng tháng. Về độ bền, hầu hết các pin mặt trời được lắp đặt cách đây 25 năm vẫn hoạt động tốt cho đến ngày nay và đạt hiệu suất hơn 95% so với công suất thiết kế ban đầu.

Về không gian

Nếu ngôi nhà của bạn có không gian mái nhà hạn chế, ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc nhiều bóng râm từ cây cối, bạn nên sử dụng các tấm pin mặt trời đơn tinh thể mono vì hiệu quả cao hơn.

Ngược lại, nếu ngôi nhà của bạn có nhiều không gian trên mái nhà hoặc có ý định lắp các tấm pin mặt trời trên mặt đất, thì bạn có thể sử dụng các tấm pin đa tinh thể, điều này có thể giúp bạn tiết kiệm thêm một khoản tiền.

Nếu bạn muốn lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời hiệu quả và phù hợp nhất thì các tấm pin mặt trời của bạn thường phải được lắp đặt trên mái nhà, xây dựng trạm độc lập, cột, vách tường kính… Điều quan trọng là tấm pin của bạn có thể thu hoạch càng nhiều năng lượng mặt trời trực tiếp càng tốt trong điều kiện môi trường, không gian và thời gian. Điều này đảm bảo rằng hệ thống nhận được năng lượng với hiệu suất cao nhất suốt cả năm.

Công suất tối đa của các tấm pin mặt trời được đặt vuông góc với ánh sáng mặt trời trực tiếp vào buổi trưa mùa hè. Loại bỏ mọi vật cản ngăn ánh sáng mặt trời chiếu tới các tấm pin mặt trời: cây cối, nhà cao tầng, v.v.

Nhu cầu điện

Nếu hóa đơn tiền điện của bạn về lâu dài tương đối cao thì cách tốt nhất là chọn loại mono hiệu suất cao, sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm được kha khá tiền điện hàng tháng.

Nếu gia đình bạn không có nhu cầu sử dụng nhiều điện, tiền điện hàng tháng không quá cao nhưng muốn tiết kiệm hơn thì loại poly hiệu suất thấp giá rẻ có thể đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Nên mua tấm pin năng lượng mặt trời ở đâu uy tín?

Nếu bạn muốn tìm một nơi bán cả hai loại pin năng lượng mặt trời Mono và Poly thì hãy đến với Cheapea, công ty chuyên cung cấp các thiết bị và giải pháp hệ thống điện năng lượng mặt trời chất lượng, giá cả ổn định trên thị trường hiện nay.

Các sản phẩm mà Cheapea cung cấp gồm pin mặt trời, máy bơm nước, biến tần, điều khiển tưới tự động,… phục vụ tưới tiêu nông nghiệp, sinh hoạt gia đình, kinh doanh khách sạn nhà hàng.

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Cheapea với hơn 6 năm kinh nghiệm, mong muốn mang đến cho xã hội những giải pháp công nghệ dựa trên năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, năng lượng gió,.., giúp môi trường ngày càng xanh và sạch hơn.

Với mục tiêu hỗ trợ tối đa cho đại lý và khách hàng, Cheapea luôn sẵn sàng phục vụ online và offline 24/7.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 564 Liên Phường, TP Thủ Đức, TPHCM
  • Điện thoại: 0949 17 2016
  • Email: info@cheapea.vn
  • Website: https://cheapea.vn
  • Fanpage: https://www.facebook.com/CheapeaGoGreen

Trên đây là bài viết so sánh giữa so sánh pin mặt trời mono và poly giúp bạn đọc hiểu hơn về 2 loại tấm pin mắt trời này. Hi vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn, và mong rằng bạn sẽ chọn được loại pin mặt trời phù hợp nhất.

0 ( 0 bình chọn )

Cộng Đồng Đánh Giá

https://congdongdanhgia.com
Cộng Đồng Đánh Giá toàn diện các dịch vụ, sản phẩm, địa điểm.. Cam kết trung thực khách quan. Đặt lợi ích người đọc lên trên hết

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan